Mỹ, Anh và Kuwait kêu gọi đàm phán về vấn đề Qatar

Thành Trung

Mỹ, Anh và Kuwait kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia vào một cuộc gặp ngoại giao giữa các nước Hồi giáo và Qatar để giải quyết nhanh chóng các tranh chấp thông qua đối thoại, hãng tin Kuna hôm 11/7 đưa tin.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Istanbul, ngày 9/7/2017 trước khi lên đường tới Kuwait ngày 10/7.

Tuyên bố này được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Cố vấn An ninh Quốc gia Anh Mark Sedwill đến thăm Kuwait.

Lời kêu gọi đàm phán được đưa ra sau khi các nước Arab đã từ chối đàm phán với Qatar trước đó.

Ngân hàng trung ương Qatar ở thủ đô Doha. Ảnh: Reuters.

Trước đó, tháng 6/2017, 4 nước gồm: Arab Saudi, Bahrain, UAE và Ai Cập đã áp đặt lệnh trừng phạt với Qatar và buộc tội Doha về việc trợ giúp khủng bố. Trong khi đó Qatar một mực phủ nhận điều này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Ngoại trưởng Tillerson sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Qatar và Saudi Arabia ở Kuwait.
Saudi Arabia và các nước đồng minh cáo buộc Qatar tài trợ cho các nhóm khủng bố cực đoan và liên kết với Iran, kẻ thù của Saudi Arabia.

Trong khi đó, Qatar phủ nhận việc trợ giúp các nhóm khủng bố cực đoan và cho rằng Saudi Arabia và các nước đồng minh tẩy chay Qatar như một phần của chiến dịch kiềm chế chính sách đối ngoại độc lập của Doha.

8 quốc gia trong Liên đoàn Arab đã cắt hoặc giảm cấp quan hệ ngoại giao với Qatar. Đồ họa: BBC.

Tính đến ngày 7/6 đã có 9 nước vùng Vịnh tuyên bố cắt hoặc giảm cấp quan hệ ngoại giao với Qatar.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Bông hồng thép’ Tokyo

‘Bông hồng thép’ Tokyo

Bà Koike Yuriko – nữ thị trưởng đầu tiên của TP Tokyo, Nhật Bản vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Giới quan sát nhận định với cá tính và quyền lực của một “bông hồng ...
Tin vắn quốc tế (13/7)

Tin vắn quốc tế (13/7)

Trung Quốc: Nổ nhà máy xử lý chất thải, nhiều người bị thương; Libya: LNA khẳng định tiếp tục phong tỏa xuất khẩu dầu; EU cảnh báo suy thoái có thể phá vỡ Eurozone.

Tin nóng

Xem nhiều nhất