Mỹ không kích nhầm bệnh viện ở Afghanistan, gây nhiều thương vong

Duy Long

Vào 2h10 sáng nay, 3/10, trung tâm y tế của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ở thành phố Kunduz bị tấn công vài lần trong một đợt ném bom kéo dài và bị thiệt hại nặng nề,  MSF cho biết. Vụ việc khiến 9 người thiệt mạng, hơn 30 người mất tích và con số này còn có thể tăng cao.

Mỹ không kích nhầm bệnh viện ở Afghanistan, gây nhiều thương vong

Người bị thương trong vụ không kích nhầm vào bệnh viện ở Afghanistan của Mỹ.

Sawar Hosseini, người phát ngôn cảnh sát Kunduz, nói với hãng tin AP rằng cuộc không kích đã gây ra vụ đánh bom nhầm vào trung tâm của MSF “được thực hiện bởi người Mỹ”.

Phía quân đội Mỹ sau đó cũng thừa nhận rằng một cuộc không kích mà họ đã thực hiên có thể đã vô tình gây nên thiệt hại cho bệnh viện này, nhưng nói rằng họ vẫn đang tiếp tục điều tra. NATO cũng lên tiếng về vụ việc, nói rằng một cuộc không kích mà Mỹ thực hiện trong khu vực có thể đã gây nên vụ việc; đồng thời thêm rằng họ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra riêng.

Bệnh viện MSF tại thành phố Kunduz, thủ phủ của tỉnh cùng tên, là cơ sở duy nhất trong khu vực có thể điều trị những chấn thương nặng. Thành phố này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo, hàng nghìn dân thường bị vướng vào cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phe nổi dậy.

Vào thời điểm vụ việc xảy ra, bệnh viện này có khoảng 105 bệnh nhân cùng đội ngũ y bác sĩ, và hơn 80 nhân viên quốc tế khác của MSF. Một số đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện này đến nay vẫn chưa được tìm thấy, khiến nhiều người lo ngại rằng con số người thiệt mạng có thể gia tăng. Đến chiều 3-10, MSF cũng xác nhận đã có 10 nhân viên cứu trợ quốc tế của họ làm việc tại bệnh viện đã may mắn sống sót.

Được biết, MSF đã bắt đầu thành lập mạng lưới hoạt động nhân đạo của mình ở Afghanistan kể từ năm 1980, và bệnh viện ở Kunduz là cơ sở duy nhất của họ ở khu vực Đông bắc Afghanistan. Kể từ khi chiến sự bùng nổ trở lại trong hôm đầu tuần đến nay, MSF đã chữa trị cho khoảng 394 người bị thương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất