Mỹ, Trung Quốc sắp nối lại đàm phán thương mại

Khánh Duy

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tái khởi động các vòng đàm phán thương mại trong tuần này sau gần 2 tháng trì hoãn. Nhưng một năm sau khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên bắt đầu, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự khác biệt về quan điểm giữa hai bên được thu hẹp.

Mỹ, Trung Quốc sắp nối lại đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Osaka, Nhật Bản tháng trước (Nguồn: Time).

Bước đi tích cực

Sau khi tham dự cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tạm ngừng đòn áp thuế mới với lượng hàng trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc để dọn đường cho các vòng đàm phán thương mại mới.

Thời điểm bấy giờ, ông Trump nói rằng Trung Quốc sẽ nối lại hoạt động nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ, và Mỹ sẽ gỡ bỏ một số hạn chế đối với Tập đoàn Viễn thông Huawei của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn tin hiểu biết về đàm phán Mỹ-Trung nhận định rằng, cuộc họp thượng đỉnh chưa thể dọn đường cho các nhà đàm phán giải quyết bất đồng.

Tuần trước, một quan chức Mỹ cho hay Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này để nối lại các vòng đàm phán thương mại.

“Chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi trong bầu không khí giữa hai nước” – Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc thuộc Viện American Enterprise Institue (AEI) của Mỹ, cho hay – “Dù đây là thông tin tốt đối với các thị trường toàn cầu, nhưng chính quyền Mỹ vẫn chưa đề cập tới vấn đề cụ thể liên quan tới điểm bất đồng giữa hai bên”.

Ông Scissors – người từng có thời gian làm cố vấn cho các quan chức chính quyền Tổng thống Trump – nói rằng cả hai nước đã đạt được thứ mà họ muốn trong cuộc họp thượng đỉnh ở Nhật Bản, đó là giảm thang căng thẳng thương mại và né được đòn áp thuế mới.

“Tuy nhiên, sức ép mỗi bên phải gánh chịu trong việc không quá nhượng bộ bên còn lại giờ được thể hiện rõ. Điều này có thể kéo dài thêm nhiều tháng nữa” – ông Scissors nhận định.

Không có cam kết rõ ràng

Cả Mỹ và Trung Quốc đều có đánh giá khác nhau về điều mà hai nhà lãnh đạo đã thống nhất ở Osaka, Nhật Bản. Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhân về các cam kết của họ trong việc nối lại hoạt động nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Mỹ. Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay, trong cuộc họp đó, ông Trump đã 2 lần nêu vấn đề về nông sản, nhưng ông Tập chỉ đồng ý là sẽ cân nhắc về việc này.

Trong tuần qua, nhiều quan chức và các hãng truyền thông của Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa hai bên – trong đó có việc Trung Quốc mua trở lại các mặt hàng nông sản Mỹ - đều phải bao gồm điều khoản Mỹ gỡ bỏ hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ cho hay: “Trung Quốc đã nói rất rõ ràng là họ không cam kết bất cứ điều gì. Dù rằng hiện nay Trung Quốc đã mua trở lại thêm một số lượng thịt lợn và đậu nành của Mỹ, nhưng chỉ là một lượng quá ít ỏi”.

Ngược lại, chính quyền Tổng thống Trump cũng khẳng định rằng sẽ vẫn không cho phép Huawai mua các sản phẩm công nghệ Mỹ. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay hiện chỉ có các bộ bán dẫn “công nghệ thấp” của Mỹ mới có thể được bán cho Công ty này.

Tuần trước, một phòng ban chuyên trách xuất khẩu thuộc Bộ Thương mại Mỹ còn khẳng định rằng họ vẫn tiếp tục coi Huawei như một thể chế bị liệt vào danh sách đen, trong khi cân nhắc về một số đề nghị cấp phép cho các công ty Mỹ bán sản phẩm và dịch vụ cho Huawei.

Giới chức Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng họ chỉ đạt sự nhất trí với phía Mỹ về vụ việc của Huawei trong cuộc họp thượng đỉnh tại Osaka, chứ không phải về việc Mỹ gỡ bỏ hàng rào thuế hiện hữu cho Trung Quốc.

Bởi vậy, theo giới chuyên gia, tâm điểm của các vòng đàm phán thương mại tới đây sẽ là về gỡ bỏ hàng rào thuế quan. Hiện Mỹ vẫn áp thuế đối với lượng hàng 250 tỷ USD của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc áp thuế với lượng hàng 160 tỷ USD của Mỹ. Nếu không được xử lý nhanh, tình trạng này sẽ sớm trở thành “bình thường mới” trong quan hệ hai nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Những người sống sót ở Đại học St Andrews'

'Những người sống sót ở Đại học St Andrews'

Đó là tên một tài khoản mạng xã hội ẩn danh đã bóc trần những vụ phụ nữ bị quấy rối, hiếp dâm ngay trong khuôn viên ngôi trường lâu đời nhất thế giới tại Scotland, ...
Tin vắn quốc tế (16/7)

Tin vắn quốc tế (16/7)

Ai Cập: Vỡ đường ống dẫn dầu gây cháy lớn; Tổng thống Palestine nêu điều kiện nối lại hòa đàm với Israel; Thái Lan cho Myanmar vay 1,45 tỉ bath phát triển hệ thống ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất