Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc

Theo Dantri

Sau khi ít nhất 18 trung tâm y tế ở Syria bị tấn công, Nga và phương Tây đã “đấu khẩu” gay gắt trong việc xác định ai là thủ phạm gây ra các vụ này.

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua (17/5) đã nhóm họp về tình hình Syria sau khi có thông tin ít nhất 18 trung tâm y tế ở quốc gia Trung Đông này trở thành mục tiêu của các vụ tấn công. Cuộc họp đã ngay lập tức trở thành một diễn đàn “đấu khẩu” giữa một bên là phương Tây và một bên là Nga trong việc xác định bên nào là thủ phạm gây ra các vụ tấn công.

Nga - phương Tây tranh cãi nảy lửa về Syria tại Liên Hợp Quốc

Nga và phương Tây tiếp tục tranh cãi nảy lửa về Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, chỉ trong vòng 3 tuần qua, ít nhất 18 trung tâm y tế ở khu vực Tây Bắc Syria đã bị tấn công. Do lo sợ bị tấn công, 49 trung tâm và cơ sở y tế khác cũng đã phải đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động. Không chỉ các trung tâm y tế, nhiều trường học ở Syria cũng bị tấn công. Ít nhất 17 trường học đã bị hư hại hoặc bị phá hủy do giao tranh và buộc phải đóng cửa. Giao tranh trong vòng 3 tuần qua đã khiến 160 người thiệt mạng và ít nhất 180.000 người phải đi sơ tán.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an, người đứng đầu cơ quan cứu hộ Liên Hợp Quốc Mark Lowcock không quy kết cho bất cứ bên tham chiến nào ở Syria gây ra các vụ tấn công, chỉ nhấn mạnh rằng, một số vụ tấn công là do những người có quyền tiếp cận với các vũ khí phức tạp gây ra.

“Ai đã đánh bom nhằm vào các bệnh viện? Đây là câu hỏi tôi không thể trả lời. Tuy nhiên, ít nhất thì một số vụ tấn công là do những người có quyền tiếp cận với các loại vũ khí phức tạp gây ra như vũ khí không quân hiện đại còn được gọi là vũ khí thông minh, vũ khí chính xác. Có phải các bệnh viện là mục tiêu của các vụ tấn công có chủ đích hay không, tôi cũng không rõ. Cái mà tôi có thể xác nhận ở đây là có rất nhiều vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế ở Syria.”

Ngay khi người đứng đầu cơ quan cứu hộ Liên Hợp Quốc kết thúc bài báo cáo, một cuộc tranh luận đã nổ ra giữa một bên là Nga và một bên là các nước phương Tây về thủ phạm gây ra các vụ tấn công.

Quyền Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce đã lập tức quy kết cho các lực lượng không quân Nga và Syria gây ra các vụ tấn công. Trong khi đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Jonathan Cohen yêu cầu các lực lượng Nga và Syria phải chịu trách nhiệm.

“Giới chức Nga ở cấp cao nhất thay mặt cho nhóm Astana đã trấn an Hội đồng Bảo an và nước Mỹ rằng, họ cam kết duy trì ngừng bắn. Tuy nhiên, Nga và cả thể chế ở Syria đã hợp pháp hóa các vụ tấn công của họ nhằm vào dân thường và các bệnh viên như cách thức đối phó với khủng bố. Các vụ không kích đã phá hủy 18 cơ sở y tế. Đáng báo động nhất là một số cơ sở y tế đã được chính Nga đưa vào danh sách các khu vực giảm xung đột.”

Phản bác lại, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã nói rằng, các lực lượng Nga và Syria không bao giờ tấn công nhằm vào dân thương và các cơ sở hạ tầng dân sinh, đồng thời yêu cầu Liên Hợp Quốc xác thực nguồn tin về các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế. Đại sứ Nga Nebenzia nói:

“Chúng tôi kịch liệt bác bỏ các cáo buộc vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Kể cả quân đội Syria lẫn các lực lượng không quân Nga đều không thực hiện các hoạt động thù địch nhằm vào dân thường và các cơ sở dân sinh. Mục tiêu của chúng tôi chỉ là những kẻ khủng bố và đây là điều mà các bạn lại không bao giờ đề cập đến.”

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những tranh cãi giữa Nga và phương Tây về tình hình Syria. Cuộc chiến tranh Syria từ khi nổ ra vào năm 2011 đã trở thành điểm nóng được dư luận quan tâm và là tâm điểm tranh cãi giữa Nga và phương Tây. Từ các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đến các vụ đánh bom nhằm vào dân thường ở thành phố Aleppo, tỉnh Idlib, Nga và phương Tây luôn bộc lộ bất đồng quan điểm trong cách giải quyết vấn đề.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Đó là bà Connie Culp, bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt tại Mỹ, đã qua đời ở tuổi 57, hôm 31/7, tại Phòng khám đa khoa Cleveland, nơi trước đây đã thực hiện ca phẫu ...
Tin vắn quốc tế (3/8)

Tin vắn quốc tế (3/8)

Ấn Độ: Hơn 80 người thiệt mạng do uống phải rượu lậu; Mỹ: Sơ tán gần 8.000 người do cháy rừng; Tòa án Brazil tăng mức phạt đối với Facebook...

Xem nhiều nhất