Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 5 trên thế giới

Khánh Duy

Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới ở nước Nga đã lên tới 177.160 trong ngày 7/5 sau khi báo cáo số ca nhiễm cao kỷ lục trong ngày, biến nước này trở thành vùng dịch lớn thứ 5 trên thế giới với tổng số ca nhiễm và tử vong vượt qua Đức và Pháp.

Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 5 trên thế giới

Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới sau khi ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca nhiễm Covid-19 trong ngày. (Nguồn: VOX).

Số ca nhiễm tăng mạnh

Trong hôm 7/5 chính quyền Nga ghi nhận thêm mức kỷ lục 11.231 ca nhiễm chỉ trong vòng 24 giờ, đây là con số người tử vong ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay ở Nga. Hơn một nửa trong tổng số ca nhiễm mới và ca tử vong mới là ở thủ đô Moscow, thành phố được coi là tâm dịch ở Nga với hơn 6.703 ca nhiễm mới được ghi nhận trong hôm thứ Năm.

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ tại Nga đã phá vỡ kỷ lục 10.633 ca hôm 3/5, duy trì đà tăng trên 10.000 ca mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp. Với tổng cộng 177.160 ca nhiễm, Nga vượt Pháp, quốc gia ghi nhận hơn 174.000 ca, trở thành vùng dịch lớn thứ 5 thế giới sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy và Anh.

Trong số ca nhiễm mới hôm 7/5, có 5.471 người không triệu chứng, tương đương 48,7% - Trung tâm Xử lý Khủng hoảng do Covid-19 thuộc Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) cho biết.

Con số ca tử vong do Covid-19 ở Nga, hiện ở mức thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, cũng tăng lên 1.625 người sau khi có thêm 66 ca tử vong được báo cáo chỉ trong vòng 24 giờ; theo đội đặc nhiệm ứng phó đại dịch Covid-19 của Chính phủ Nga.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, trong bài phát biểu dưa ra hôm trước đó, nói rằng con số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận đang tăng dần ở thành phố thủ đô là bởi chính quyền các cấp đang tăng cường chương trình xét nghiệm diện rộng và rằng tình hình về dịch bệnh trên thực tế đang ổn định dần.

Chính phủ Nga trong khi đó cho hay họ đã thực hiện được hơn 4,8 triệu xét nghiệm virus corona chủng mới.

Hiện nay tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga được duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiều người quan ngại rằng con số người chết thực tế do bệnh dịch có thể chưa được thống kê đầy đủ. Chính quyền Nga đã lên tiếng bác bỏ điều này, chỉ ra rằng dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Nga muộn hơn so với nhiều quốc gia khác, giúp cho chính quyền các cấp có sự chuẩn bị tốt hơn.

Theo dữ liệu về virus corona chủng mới mới được ĐH Johns Hopkins cập nhật trong ngày 7/5, Nga giờ là nước có tổng số ca nhiễm đứng 5 trên thế giới.

Kế hoạch mở cửa

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hôm thứ Tư vừa qua đã ủng hộ một kế hoạch mà Thị trưởng Sobyanin đề xuất nhằm dần dần gỡ bỏ các lệnh phong tỏa sau ngày 12/5, cho phép một số cơ sở công nghiệp nhất định hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ông Putin cũng cảnh báo các lãnh đạo địa phương không vội vàng nới các biện pháp hạn chế để ngăn dịch, khuyến cáo họ cân nhắc tất cả yếu tố và rủi ro có thể xảy ra.

Được biết, Moscow và nhiều khu vực khác của nước Nga đã được áp dụng lệnh phong tỏa trong vòng 6 tuần lễ.

Người dân ở thành phố thủ đô nhận được chỉ thị ở yên trong nhà của họ trừ các trường hợp nhất định như đi ra ngoài để mua thực phẩm và thuốc men. Họ cũng cần phải nhận được giấy phép điện tử để có thể di chuyển tới nơi công cộng hay tham gia phương tiện giao thông công cộng.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 7/5 cho biết 3.285 ca nhiễm trong các lực lượng vũ trang và trường quân sự, phần lớn không có triệu chứng. Trong số này, 179 người đã hồi phục và chưa có ca tử vong.

Một số quan chức cấp cao của Nga đã nhiễm Covid-19, trong đó có Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Vladimir Yakushev cùng Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova. Ông Putin cho biết Thủ tướng Mishustin đang hồi phục và “vẫn tham gia công việc hiện tại lẫn chuẩn bị tất cả quyết định của chúng ta”.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 3,8 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 265.000 người chết và hơn 1,3 triệu người đã hồi phục.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tổng số ca nhiễm Covid-19  vượt mốc 12 triệu

Tổng số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 12 triệu

Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã vượt qua con số 12 triệu; theo dữ liệu mà hãng Reuters công bố trong hôm 9/7. Giữa lúc có thêm bằng chứng cho thấy ...
Giải cứu hơn 4.000 xe hơi chìm giữa biển khơi

Giải cứu hơn 4.000 xe hơi chìm giữa biển khơi

Một kế hoạch giải cứu hơn 4.000 chiếc xe ô tô bị chìm dưới biển gần cảng Brunswick (bang Georgia, Mỹ) bắt đầu được khởi động. Nhưng nhiều chuyên gia cứu hộ lo ngại ...
Tin vắn quốc tế (10/7)

Tin vắn quốc tế (10/7)

CHDC Congo: Tấn công làm nhiều dân thường thiệt mạng; Đức triển khai truy quét tội phạm buôn bán vũ khí; Phần Lan nới lỏng hạn chế đi lại với nhiều nước; Pháp: 2.300 ...
Thị trưởng Seoul mất tích

Thị trưởng Seoul mất tích

Cảnh sát Seoul huy động lực lượng để tìm kiếm Thị trưởng Seoul Park Won-soon, 64 tuổi, ngay sau khi con gái báo ông mất tích chiều nay.

Tin nóng

Nổ lớn gần cơ sở quân sự Iran

Nổ lớn gần cơ sở quân sự Iran

Vụ nổ xảy ra gần nhà kho của Vệ binh Cách mạng Iran tại Tehran rạng sáng nay, khiến khu vực xung quanh mất điện nhưng chưa rõ thiệt hại.

Xem nhiều nhất