: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:13 - Thứ sáu, 09/11/2018

Nhật Bản báo động tình trạng tự sát ở trẻ em

Trong khoảng năm 2016 đến năm 2017, tỷ lệ tự sát ở trẻ em và thanh thiếu niên ở Nhật Bản đã lên tới mức cao nhất tính từ năm 1986 đến nay - theo một bản báo cáo mới mà Chính phủ nước này vừa công bố.

Nhật Bản báo động tình trạng tự sát ở trẻ em

Tỷ lệ tự sát ở trẻ em Tiểu học và Trung học ở Nhật gia tăng đáng báo động. Nguồn: JapanTimes.

Tình trạng báo động

Bản báo cáo mới cho thấy có 250 trẻ em đang học ở các cấp tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đã tự tước đi sinh mạng của mình trong khoảng năm 2016-2017 vì nhiều lý do, trong đó có bị bắt nạt, các vấn đề về gia đình và bị stress - theo thống kê của Bộ Giáo dục Nhật Bản.

Con số này cao hơn 5 trường hợp so với năm trước đó, và là con số cao nhất tính từ năm 1986 đến nay - thời điểm mà số trẻ em tự sát lên tới 268 người.

“Con số học sinh tự sát vẫn ở mức cao, và đó là một vấn đề đáng báo động, cần phải được giải quyết ngay lập tức” - ông Noriako Kitazaki, quan chức thuộc Bộ Giáo dục Nhật Bản, nói với báo giới, thêm rằng nguyên nhân khiến số trường hợp tự sát gia tăng sau nhiều năm đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Theo báo cáo mới, phần lớn những số người tự sát là học sinh trung học. Chính phủ Nhật trước đó ghi nhận mức gia tăng đột biết số lượng học sinh tự sát vào ngày 1/9, tức thời điểm bắt đầu một năm học mới.

“Kỳ nghỉ lễ dài của trường học cho phép học sinh ở tại nhà, đó thực sự là khoảng thời gian quý báu với những học sinh bị bắt nạt” - Nanae Munemasa, một học sinh 17 tuổi, từng nói trong cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2015 - “Khi kỳ nghỉ hè kết thúc, học sinh trở lại trường. Và ngay lập tức học sinh lại lo bị bắt nạt, và khả năng tự sát là dễ xảy ra”.

Được biết, học sinh tên Munemasa đã tự tử do bị bắt nạt tại trường học, trước khi xuất hiện trước công chúng, báo giới để công khai câu chuyện của mình nhằm giúp đỡ những học sinh khác.

Trong lúc mà tỷ lệ tự sát ở người trẻ tuổi tăng đột biến trong năm tài khóa 2017, tổng số lượng các trường hợp tự sát ở Nhật Bản lại giảm xuống còn 21.321 trong cùng năm, từ đợt cao điểm 34.427 trường hợp trong năm 2003 - theo thống kê của lực lượng cảnh sát quốc gia Nhật Bản.

Năm 2016, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch giảm tỷ lệ tự sát trong nước tới 30% vào năm 2026, đặc biệt là trong giới trẻ - theo tờ Japan Times. Một phần của kế hoạch này bao gồm việc thuê các tư vấn viên tới làm việc tại các trường tiểu học và trung học trên toàn quốc, đồng thời thiết lập đường dây hỗ trợ 24/24.

“Chúng tôi mong muốn chấm dứt những tấn thảm kịch này, nhưng thực tế là vẫn có hàng trăm trẻ em tự sát mỗi năm” - Koju Matsubayashi, một quan chức thuộc Bộ Giáo dục Nhật Bản, nói - “Việc quan trọng nhất hiện nay là phải giáo dục cho trẻ em tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự hỗ trợ ngay lập tức. Bởi rất khó tìm kiếm sự giúp đỡ khi chúng đã gặp rắc rối.”

Khủng hoảng tự sát

Nhật Bản từ nhiều năm nay đã phải đối mặt với tình trạng tự sát gia tăng theo các năm, và đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới chết trẻ ở cộng đồng người dân Nhật. Không chỉ dừng ở Nhật, tình trạng tự sát cũng đang có xu hướng gia tăng ở nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ở khu vực châu Á, chỉ có duy nhất Hàn Quốc là có tỷ lệ tự sát cao hơn cả Nhật Bản - theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cụ thể là 26,9 trường hợp tự sát trên 100.000 người dân trong năm 2017, so với 18,5 trường hợp ở Nhật Bản và 3,2 trường hợp ở Philippines. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới chết trẻ ở Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài vấn đề về tình trạng stress gây ra do văn hóa làm việc quá giờ ở một số quốc gia, giới chuyên gia còn cho rằng, ở nhiều phần trong khu vực này, người dân cũng không có điều kiện tiếp cận các phương thức chữa trị chứng trầm cảm hoặc có các biện pháp giúp ngăn chặn các vụ tự sát.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tự sát là một vấn đề có thể lây lan nhanh chóng. Tức khi một cá nhân hoặc một nhóm người tự sát, sẽ dẫn tới tâm lý muốn tự sát của nhiều người khác, đặc biệt là những người đã từng có ý nghĩ tự sát hoặc có rủi ro tìm đến tự sát như một cách để giải thoát khỏi những điều phiền muộn.    

Linh Chi