Nhật Bản: Chính quyền Abe trong tâm bão chính trị

Khánh Duy

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản- bà Tomomi Inada đã chính thức tuyên bố từ chức trong hôm 28/7 sau hàng loạt cáo buộc cho rằng bà đã giấu nhẹm thông tin quân sự nhạy cảm, một đòn chí mạng đối chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông đang suy giảm suống mức thấp kỷ lục.

Bà Tomomi Inada tuyên bố từ chức.

Bộ trưởng Quốc phòng từ chức

Trong một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Tokyo hôm thứ Sáu, bà Tomomi Inada cho hay bà đã gửi đơn xin từ chức tới Thủ tướng Shinzo Abe trong sáng cùng ngày, và đã được ông chấp thuận. Bà Inada từ chức cùng thời điểm mà Bộ Quốc phòng nước này công bố thông tin mà họ thu được từ cuộc điều tra liên quan tới vụ bê bối mà bà Inada cực lực bác bỏ.

“Tôi nhận thức rất rõ về trách nhiệm của tôi với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng, đó là quản lý Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ (SDF). Tôi đã đi đến quyết định từ chức khỏi vị trí này”- bà Inada nói trong buổi họp báo diễn ra vào sáng thứ Sáu.

Bà Inada, từng có thời điểm được xem như một ngôi sao mới nổi trên chính trường Nhật Bản, đã được bổ nhiệm chưc vụ Bộ trưởng quốc phòng vào tháng 8/2016 và được nhiều người nhìn nhận là có đủ tiềm năng để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe trong tương lai.

Trong lịch sử, đất nước Mặt Trời Mọc chưa từng có một vị nữ Thủ tướng, và bà Inada cũng là người phụ nữ thứ hai từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng của nước này. Trước đó, bà Yurioko Koike đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ quyền lực này, nhưng sau đó đã đắc cử chức Thị trưởng thành phố Tokyo.

Việc bà Inada từ chức xuất hiện sau hàng loạt cáo buộc cho rằng bà đã che giấu các ghi chép nội bộ liên quan tới mối nguy hiểm mà các binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nhật triển khai tới quốc gia đang có chiến sự là Nam Sudan.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong báo cáo công bố hôm 28/7 cho hay các ghi chép về hoạt động của quân đội Nhật- có khả năng làm ảnh hưởng sâu rộng tới cuộc tranh luận về việc chính phủ nước này có nên tiếp tục triển khai binh sỹ tới Nam Sudan hay không được cho là đã bị tiêu hủy, nhưng trên thực tế là vẫn được bảo lưu. Bộ Quốc phòng cũng đã xác nhận về điều này.

Thủ tướng Abe và bà Inada đều là những chính trị gia bảo thủ cứng rắn và có quan điểm ủng hộ quân đội Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế. Để đạt được điều đó, ông Abe đã tìm cách sửa đổi Hiến pháp, một động thái gây tranh cãi do liên quan tới các vấn đề nhạy cảm về vai trò của Nhật trong việc chiếm đóng Hàn Quốc và trong Thế chiến II.

Bê bối bủa vây

Bà Inada từ chức là sự kiện mới nhất trong chuỗi hàng loạt các bê bối đang bao vây đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe- và tiếp nối sau các cáo buộc cho rằng ông Abe đã ngầm giúp đỡ một người bạn thân để dự án xây dựng một trường học thú ý của người này được phê chuẩn nhanh chóng. Bản thân ông Abe đã bác bỏ cáo buộc trên trong một phiên họp trong Quốc hội mới đây.

Trước đó, ông Yasunori Kagoike, một nhà giáo dục bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với gia đình ông Abe, đã thừa nhận trước giới lập pháp Nhật rằng ông tin là đã có sự can thiệp chính trị nào đó đã giúp ông đảm bảo được thỏa thuận mua đất của chính phủ để xây trường học.

Theo kênh truyền hình NHK của Nhật, ông Kagoike đã được trông thấy đang đi vào văn phòng công tố trong hôm 27/7, và đã bị thẩm vấn tại đây trong suốt 3 giờ đồng hồ.

Bà Inada, người bị cho là cũng có chút ít dính líu tới vụ bê bối trên, đã nói trước các nhà lập pháp rằng bà không hề có quan hệ gì với ông Kagoike hay công ty của ông - Moritomo Gakuen - khi tham gia một phiên chất vấn tại Quốc hội. Tuy nhiên, giới truyền thông Nhật Bản đã dẫn một số ghi chép của tòa án, cho thấy bà Inada, một luật sư, đã từng là luật sư đại diện cho Công ty Moritomo Gakuen trong một phiên tòa năm 2004.

Bà Inada sau đó xác nhận rằng bà đã tham gia vào phiên tòa đó để thay mặt cho chồng mình, cũng là một luật sư, khi công ty luật của họ đang đại diện cho Moritomo Gakuen, và xin lỗi vì tuyên bố trước đó của bà.

Đòn chí mạng đầu tiên mà đảng LDP phải hứng chịu là vào hồi đầu tháng này, khi họ bị đánh bại trong một cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Tokyo bởi đảng của bà Koike. Kết quả bầu cử đó được xem là đã làm thay đổi tâm lý chính trị ở đất nước Nhật Bản.

Tỷ lệ ủng hộ đối với chính quyền của ông Abe, trong khi đó, tiếp tục xuống thấp tới mức kỷ lục khi chỉ còn 26%; theo một cuộc thăm dò mà tờ Mainichi Shimbun công bố kết quả hôm 22/7 vừa qua. Các cuộc thăm dò khác cho thấy sự ủng hộ đối với Nội các Nhật chỉ ở mức trung bình 30%.

Tuy nhiên, không chỉ đảng cầm quyền của ông Abe mới gặp rắc rối, mà còn nhiều đảng khác cũng không tránh khỏi. Ông Renho Murata, lãnh đảo đảng đối lập lớn nhất, đảng Dân chủ, trong hôm 27/7 cũng tuyên bố từ chức, nói rằng đảng này cần có lãnh đạo mới để thu hút thêm sự ủng hộ từ người dân.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Con khỉ tên là Kalua (6 năm tuổi), được một người đàn ông ở huyện Mirzapur, thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ nuôi. Người này thường xuyên cho con khỉ của mình uống ...

Tin nóng

Bỏng rát đường đua vào Nhà Trắng

Bỏng rát đường đua vào Nhà Trắng

Cuộc chiến vào Nhà Trắng của nước Mỹ đã thực sự bắt đầu, giữa ứng viên đảng Cộng hòa-Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden.

Xem nhiều nhất