: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:10:17 18/02/2020

Nhiều nước lo ngại về khả năng Covid-19 lây lan từ tàu du lịch Westerdam

Trong ngày 17/2, chính quyền nhiều nước đã phải chật vật truy tìm hàng trăm hành khách trên một con tàu du lịch đã từng cập cảng nhiều nước. Nguyên nhân do một nữ công dân Mỹ từng ở trên con tàu này được xét nghiệm dương tính với nCoV, khiến nhiều người lo ngại về sự lây lan của chủng virus này.

Nhiều nước lo ngại về khả năng Covid-19 lây lan từ tàu du lịch Westerdam

Hành khách trên tàu Westerdam cập cảng Sihanoukville của Campuchia. Nguồn: AP.

Truy tìm hành khách trên tàu Westerdam

Ở Trung Quốc, giới chức y tế thông báo số ca nhiễm chủng mới virus corona đã tăng lên 70.548 người, số ca tử vong là 1.770 người. Bên ngoài Trung Quốc, hơn 500 ca nhiễm được xác nhận, phần lớn là những người từng đến các thành phố của Trung Quốc, trong đó có 5 ca tử vong (ở Nhật Bản, Philippines, Hong Kong, Đài Loan và Pháp).

Nhật Bản và Singapore dường như đang ở bên bờ vực suy thoái trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tới ngành du lịch và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, trong khi Trung Quốc đã phải áp dụng các biện pháp hạn chế mạnh hơn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Hãng Holland America Line cho hay họ đang phối hợp với Chính phủ và chuyên gia y tế ở nhiều nước để truy tìm các hành khách đã xuống khỏi con tàu Westerdam ở Campuchia, sau khi 1 phụ nữ Mỹ xét nghiệm dương tính với nCoV ở Malaysia. Hãng này, thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival Corp, trước đó cho hay không có ai trong tổng số 1.454 hành khách và 802 nhân viên trên tàu Westerdam xuất hiện triệu chứng Covid-19.

Trường hợp công dân Mỹ nhiễm bệnh đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách mà các công ty và các nước kiểm soát và cách ly những người bị nhiễm Covid-19, bởi người phụ nữ nọ đã vượt qua 14 ngày cách ly.

Hành khách trên tàu Westerdam đã được chính quyền Campuchia cho phép xuống cảng, sau khi được kiểm tra sức khỏe. Trước đó, con tàu này đã phải lênh đênh suốt nhiều tuần lễ trên biển, bị chính quyền Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Guam, Philippines và Thái Lan không cho phép cập cảng.

Đến hôm thứ Bảy tuần trước, Malaysia thông báo rằng 1 phụ nữ Mỹ từng đến Kuala Lumpur được xác nhận nhiễm Covid-19. Khoảng 137 trong tổng số 145 hành khách đi cùng chuyến bay với người phụ nữ này đã rời khỏi Malaysia trong hôm Chủ nhật vừa qua, sau khi không xuất hiện triệu chứng bệnh.

Giới chức Thái Lan thì cho hay, hàng chục hành khách từ tàu Westerdam đã bắt chuyến bay tới Thái Lan và trên đường tới nhiều quốc gia khác.

Hiện có ít nhất 236 hành khách và 747 nhân viên vẫn ở trên tàu Westerdam, đang neo đậu ở cảng Sihanoukville của Campuchia- Hãng Holland America cho hay. Những người khác ở trong các khách sạn ở thủ đô Phnom Penh.

Mỹ sơ tán công dân khỏi Nhật Bản

Trong khi đó, ở Nhật Bản, những công dân Mỹ từng ở trên tàu du lịch Diamond Princess đã bắt chuyến bay mà Bộ Ngoại giao Mỹ triển khai để trở về nhà, sau khi bị cách ly trong vòng 2 tuần lễ tại cảng Yokohama. 14 hành khách được xét nghiệm dương tính với virus corona trong quá trình sơ tán - theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

3.700 hành khách và đội ngũ nhân viên trên tàu đã bị cách ly từ ngày 3/2. Khoảng 400 người trên tàu được xét nghiệm dương tính với nCoV, trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Ngoại trừ 14 công dân Mỹ được xét nghiệm dương tính với nCoV trong lúc đang được sơ tán, những người nhiễm bệnh đã được chuyển tới bệnh viện ở Nhật để điều trị và chưa có ai trên con tàu này tử vong. Khoảng một nửa số hành khách trên tàu Diamond Princess là công dân Nhật Bản.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 17/2 cho hay nước này sẽ sơ tán hơn 200 công dân của họ khỏi con tàu du lịch trên.

Các nhà tổ chức giải Marathon Tokyo đã quyết định hạn chế số lượng vận động viên tham gia giải này, cấm 38.0000 người tham gia đã từng đăng ký một trong những giải chạy marathon lớn nhất thế giới này; theo Reuters.

Hoàng gia Nhật Bản cũng cho hay họ sẽ hủy tổ chức lễ sinh nhật của Nhật hoàng Naruhito dự kiến tổ chức vào ngày 23/2 tới. Sự kiện này thường thu hút hàng chục nghìn người tới tham dự ở Cung điện Hoàng gia, nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô Tokyo.

Khánh Duy