: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:29:00 08/01/2016

Nữ Thị trưởng quản lý thành phố qua ... mạng xã hội

Lidiane Leite, nữ Thị trưởng một vùng sâu xa của Brazil, bỗng chốc trở nên nổi danh sau khi bị phát hiện biển thủ công quỹ và thói quen thường xuyên đi tiệc tùng và chỉ đạo viên chức dưới quyền thông qua mạng xã hội. Nhận được biệt danh Thị trưởng “WhatsApp”, Leite đã trở thành biểu tượng tham nhũng của quốc gia Nam Mỹ này.

Nữ Thị trưởng quản lý thành phố qua ... mạng xã hội

Nữ Thị trưởng Lidiane Leite.

Trong suốt nhiều năm liền, người dân ở Turi do Augusto đã được hứa hẹn sẽ có một ngôi trường mới cho con em họ. Nhưng ngôi làng nhỏ gồm 60 hộ dân, thuộc thành phố Bom Jardim – khu vực nghèo nhất của Brazil – chưa từng có một ngôi trường như thế kể từ khi Lidiane Leite nhậm chức thị trưởng.

Ngôi trường học nhỏ tại đây xuống cấp đến mức không thể tưởng tượng nổi, sàn nhà đầy rẫy các lỗ hổng, ống nước rò rỉ…khiến cho việc dạy học trở nên hết sức khó khăn. Và trong môi trường không có nước sạch để sử dụng như vậy, các hộ gia đình nơi đây buộc phải tự chuẩn bị bữa ăn ở trường cho con em họ.

Và sau nhiều lần phản ánh của một số bậc phụ huynh, chính quyền cấp cao Brazil mới bắt đầu mở một cuộc điều tra đối với vị nữ Thị trưởng trẻ tuổi cùng các đồng nghiệp của cô. Khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của Leite, các điều tra viên mới phát hiện ra nhiều tâm sự của cô này.

“Trước khi trở thành thị trưởng, tôi rất nghèo khó. Tôi từng có một chiếc Land Rover, nhưng giờ đã mua được một chiếc Toyota SW4” – Leite viết trên Instagram – “Có lẽ tôi nên mua thêm một chiếc xe hạng sang khác, bởi vì giờ tôi đã có đủ tiền để mua rồi”. “Tôi có thể mua bất cứ gì mình muốn” – Leite khoe khoang – “Tôi sẽ để tiền mua mọi thứ tôi muốn và chả thèm quan tâm người khác nói gì về tôi”.

Hồi chuông báo động vang lên từ đó, và sau nhiều tháng kiểm tra khắp nơi tại Bom Jardim, các công tố viên mới phát hiện ra rằng vị nữ Thị trưởng nọ đã cuỗm mất 4 triệu USD khỏi công quỹ của thành phố.

Lidiane Leite, 25 tuổi, trước đây từng kiếm sống bằng nghề đi giao sữa. Năm 2012, bạn trai của cô, Beto Rocha – cũng đang trong diện bị điều tra – đã bị loại khỏi cuộc chạy đua vào chức thị trưởng theo bộ luật mới của Brazil, trong đó cấm những người từng bị cáo buộc tham nhũng tham gia chạy đua vào các văn phòng chính trị.

Leite đã nhân cơ hội đó thay thế vị trí của bạn trai mình. Ngay sau khi đắc cử, cô đã chỉ định Beto Rocha làm thư ký riêng của mình, và kể từ đó anh này chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mọi công việc trong văn phòng thị trưởng của Bom Jardim. Trong khi đó, Leite giành phần lớn thời gian ăn chơi ở bang Maranhao, Sao Luis, cách đó 4 giờ lái xe. Tại đây, nữ Thị trưởng ngày ngày chìm đắm trong rượu chè, tiệc tùng, đi mua sắm…

Leite còn lên trên các mạng xã hội để khoe về lối sống sa hoa của mình, tuy nhiên, vì mang danh thị trưởng của Bom Jardim, cô đôi lúc vẫn phải giải quyết các vấn đề của thành phố. Tuy nhiên, cách thức làm việc của cô cũng chẳng giống ai: Mở điện thoại di động, vào ứng dụng WhatsApp, thiết lập một nhóm nói chuyện và bắt đầu…chỉ đạo các nhân viên dưới quyền đang ở Bom Jardin.

Đó cũng là lúc mà chính quyền liên bang Brazil đang mở cuộc điều tra về sự biến mất bí ẩn của hàng triệu USD trong ngân quỹ của Bom Jardim. Và khi lệnh truy nã Leite được công bố, vị Thị trưởng tham nhũng trắng trợn này đã bỏ chạy. Trong khi đang ẩn náu ở đâu đó, Leite vẫn thường xuyên gửi tin qua WhatsApp đến Bom Jardin, cảnh báo các nhân viên dưới quyền không được hợp tác với giới công tố, và khẳng định rằng cô vẫn là Thị trưởng thành phố này.

Fabio Santos de Oliviera, công tố liên bang Brazil, lắc đầu chán nản khi nhắc về vụ tham nhũng có 1 không 2 trên. Ông cho biết tiền công quỹ cứ thế biến mất khỏi thành phố nơi mà đáng lẽ ra nó thuộc về, đặc biệt là tiền chi cho giáo dục và y tế. Ông cũng phát hiện ra rằng, một cửa hàng tạp hóa xuềnh xoàng đã giành được gói thầu xây dựng lại trường học Bom Jardim, chỉ với mức chi 150.000 USD.

Sau 39 ngày kể từ khi bỏ trốn, Lidiane Leite đã ra tự thú. Giờ vị nữ Thị trưởng tham nhũng đang sinh sống ở Sao Luis và đợi ngày ra hầu tòa để lý giải về vụ tham nhũng với những tình tiết nực cười nhưng lại gây chấn động Brazil. Leite cũng bị cấm xuất hiện ở Bom Jardim, nơi cô từng giữ vị trí thị trưởng. Sau khi bị loại khỏi vị trí này, cấp phó của cô đã được đề bạt làm thị trưởng.

 Vụ việc được xem là hài hước đối với nhiều người theo dõi qua các kênh truyền thông, nhưng lại phản ánh một mặt tối của Brazil. Còn đối với dư luận trong nước, một bộ phận coi Leite như một nạn nhân – một phụ nữ trẻ tuổi đã đưa ra lựa chọn sai lầm – trong khi một bộ phận khác tin rằng cô đã đủ trưởng thành để nhận thức việc làm sai trái của mình. Nhưng dù sao thì trong thời điểm hiện tại, Lidiane Leite đã bị xem là một biểu tượng của vấn nạn tham nhũng ở Brazil.    

Linh Chi