: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:10:00 17/04/2016

Nước Mỹ ra sao nếu Donald Trump làm Tổng thống

Dù đã để thua trong một số cuộc bầu cử mới đây nhưng ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn khiến nhiều tờ báo phương Tây phải tốn giấy mực để dự đoán về viễn cảnh mà ông trùm tài phiệt bất động sản này trở thành người quyền lực nhất nước Mỹ.

Nước Mỹ ra sao nếu Donald Trump làm Tổng thống

Tỷ phú Donald Trump đang trong cuộc chạy nước rút vào Nhà Trắng.

Vực dậy nền kinh tế

Không nghi ngờ gì về khả năng tự làm giàu cho bản thân của Donald Trump khi khối tài sản của ông trùm địa ốc này hiện ở trong khoảng từ 4,5 đến 10 tỷ USD. Nhưng câu hỏi được đặt ra là, liệu ông ấy có giúp người dân Mỹ cũng trở nên giàu có hơn hay không?

Kinh tế dường như là điều gì đó mà Trump không có kế hoạch hành động nào. Trong một buổi phỏng vấn với chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” hồi tháng 1 vừa qua, ông Trump từng đưa ra đánh giá khá ảm đạm về nền kinh tế Mỹ nhưng lại cho rằng, nếu buộc phải sửa chữa nó, ông muốn bỏ qua là hơn.

“Chúng ta đang trong nền kinh tế bong bóng” – Donald Trump nói – “Và nói thẳng ra là, nếu bong bóng vỡ, tôi hy vọng rằng nó sẽ xảy ra trước khi tôi trở thành Tổng thống, bởi tôi không muốn thừa hưởng mấy thứ này”.

Thế nhưng, bất chấp câu trả lời thẳng thừng đó, nhiều người dân Mỹ dường như vẫn tin tưởng rằng ông Trump sẽ là vị Tổng thống vực dậy nền kinh tế Mỹ. Theo cuộc thăm dò mà hãng Zogby Analytics công bố, các cử tri tin rằng Donald Trump sẽ chuẩn bị tốt hơn để cải cách nền kinh tế, chính sách thuế, tạo thêm công ăn việc làm…thậm chí hiệu quả hơn cả ứng viên hàng đầu phía đảng Dân chủ Hillay Clinton.

Trước đây, Donald Trump đã từng đề cập đến viễn cảnh kinh tế Mỹ trong cuộc tranh luận trực tiếp của đảng Cộng hòa trên kênh CNBC. Tỷ phú này nói rằng chính sách của ông là nhằm giảm thuế, khiến các tập đoàn  mang về khoản tiền lớn cho nước Mỹ. Ông cũng nhắc lại lời hứa hẹn sẽ giữ các chương trình an sinh xã hội bằng cách tạo ra một nền kinh tế thực sự năng động và kéo công ăn việc làm từ Nhật Bản, Trung Quốc hay Mexico trở về với người dân Mỹ.

Ông này từng tuyên bố hùng hồn về khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế Mỹ trong một số tuyên bố của mình khi thực hiện chiến dịch tranh cử: “Chúng ta đang nợ 19 nghìn tỷ USD. Các bạn đang tự hỏi tôi có giỏi giải quyết các khoản nợ không sao? Không ai có thể giải quyết nó giỏi như tôi”.

Nhưng tuyên bố hùng hồn nhất của ông Trump chính là về khả năng đàm phán các thỏa thuận kinh tế, thương mại của bản thân trong một cuộc tranh luận trực tiếp: “Chỉ trong vòng 2 phút, tôi đã đàm phán lại để rút ngắn thời gian buổi tranh luận xuống còn 2 giờ để chúng ta còn biến khỏi đây. Và tôi cũng có thể làm tương tự đối với đất nước”.

Từ việc ban đầu chỉ tập trung vào vấn đề di cư như một thế mạnh của mình – xây dựng bức tường ngăn cách Mexico và Mỹ và trục xuất 11 triệu người nhập cư trái phép – ông Trump đã thu hút được rất nhiều cử tri sau này nhờ mở rộng các chính sách của mình như: Giảm thuế, thay thế Obamacare, tái đàm phán hoặc phá vỡ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cải tổ cơ quan quản lý cựu chiến binh, đặt hàng rào thuế quan lên tới 35%...Nhưng vấn đề chính sách di cư vẫn là trụ chính trong chiến dịch tranh cử của ông.

Trục xuất người nhập cư trái phép

Nhiều tờ báo hàng đầu nước Mỹ vẫn cho rằng, dù quan điểm cứng rắn của Donald Trump đối với vấn đề nhập cư đã khiến ông mất đi không ít thỏa thuận làm ăn, nhưng biết đâu nó lại là cái giá cần phải trả để biến ông trở thành Tổng thống.

Nhưng Diễn đàn Hành động nước Mỹ, một tổ chức chính trị có trụ sở ở Washington D.C, ước tính rằng để thực hiện hoàn toàn kế hoạch ngăn chặn người nhập cư này, chính phủ Mỹ sẽ phải tiêu tốn từ 400 đến 600 tỷ USD. Điều này sẽ khiến lực lượng lao động Mỹ giảm 11 triệu người, giảm GDP khoảng 1,6 tỷ USD và phải mất đến 20 năm để hoàn thành – trong khi ông Trump tuyên bố chỉ cần 18 tháng.

Ngoài ra, một số ngành công nghiệp vốn dựa chủ yếu vào nhân công giá rẻ  sẽ bị hủy diệt – như ngành nông nghiệp nước Mỹ. Các công ty vốn nhắm sản phẩm của mình tới các cộng đồng người nhập cư cũng bị ảnh hưởng, khiến các doanh nghiệp địa phương làm ăn thất bát, từ đó dẫn đến sa thải nhân công…

Ai cũng được giảm thuế

Một trong những cột trụ chính sách khác của Donald  Trump chính là giảm thuế cho mọi người dân Mỹ, như ông từng tuyên bố hồi tháng 9 năm ngoái. Kế hoạch của ông là giảm thuế cho bất cứ ai và tiến tới một viễn cảnh mà trong đó ngay cả những người thu nhập thấp nhất cũng có thể mỉm cười.

Kế hoạch thuế của ông Trump đã thực sự nổi trội hơn so với các ứng viên đối thủ khác của đảng Cộng hòa như Ted Cruz hay Ben Carson, nhưng thực tế nó vẫn đi theo một lối mòn của đảng này: Ưu đãi những người giàu. Donald Trump từng tuyên bố về đề xuất sẽ hạ mức thuế doanh nghiệp xuống  15%, điều này cực kỳ có lợi cho các hộ doanh nghiệp tư nhân và cá thể làm ăn tự do.

Theo ước tính của tổ chức chuyên nghiên cứu về thuế Tax Foundation, kế hoạch của Trump sẽ khiến nước Mỹ thất thu khoảng 11,9 nghìn tỷ USD tiền thuế trong vòng 10 năm. Điều này tuy giúp GDP tăng trưởng 11%, lương cao hơn 6,5% và tạo ra 5,3 triệu việc làm…nhưng lại giảm nguồn thu từ thuế của Mỹ tới 10,14 nghìn tỷ USD.

Loại bỏ Obamacare

Ông Trump từng nhiều lần mập mờ về chính sách chăm sóc sức khỏe của mình, và phải đến tháng ba vừa qua mới bắt đầu tung ra kế hoạch chi tiết gồm 7 điểm về chính sách sức khỏe cho nước Mỹ. Kế hoạch này kêu gọi người dân bãi bỏ chương trình Obamacare của Tổng thống Barack Obama, và một điểm đáng chú nhất của nó là: Cho phép người tiêu dùng tái nhập khẩu thuốc từ nước ngoài.

Obamacare là chương trình bảo hiểm sức khỏe bắt buộc của Chính phủ Liên bang dành cho những gia đình, cá nhân có thu nhập thấp; các công ty phải mua bảo hiểm cho nhân viên đang làm việc tại công ty mình. Ông Trump cho rằng cần phải kêu gọi sự cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm, để từ đó người dân càng hưởng lợi từ các dịch vụ bảo hiểm có mức giá cạnh tranh hơn.

“Thay vì chỉ có một công ty bảo hiểm lo cho cả New York, hay Texas, thì chúng ra sẽ có rất nhiều. Họ sẽ cạnh tranh, và chúng ta hưởng lợi” - ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với ông trong chính sách này, khi cho rằng việc hủy bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe phổ cập hiện tại có thể ảnh hưởng tới hàng triệu người dân nghèo ở Mỹ, những người không có đủ khả năng chi trả để mua bảo hiểm cho mình và gia đình.  

 Linh Chi