Ông Kim Jong-un lên tiếng sau khi ông Trump thay đổi kế hoạch thượng đỉnh

Theo Dantri

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ liên tục thay đổi kế hoạch, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Theo KCNA của Triều Tiên, tại cuộc họp bất ngờ hôm qua 26/5 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở biên giới liên Triều, ông Kim Jong-un khẳng định lại mong muốn sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Trump vào ngày 12/6 theo kế hoạch ban đầu.

Ông Kim Jong-un lên tiếng sau khi ông Trump thay đổi kế hoạch thượng đỉnh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Reuters)

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảm ơn Tổng thống Moon Jae-in vì những nỗ lực của ông cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 và thể hiện quyết tâm tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử. Chủ tịch Kim Jong-un cũng nói với Tổng thống Moon Jae-in về sự hợp tác tích cực giữa hai bên để cải thiện quan hệ Mỹ-Triều và thiết lập cơ chế cho hòa bình bền vững, lâu dài", KCNA cho biết.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần hai này, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in nhất trí tiến hành đàm phán cấp cao liên Triều vào ngày 1/6 tới. KCNA cho hay: "Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc nhất trí tiến hành đàm phán cấp cao Hàn-Triều vào ngày 1/6 tới và thúc đẩy hơn nữa các cuộc đàm phán về nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm các cuộc đàm phán của giới chức quân sự và Hội chữ Thập đỏ".

Những thông tin trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 26/5 bất ngờ họp thượng đỉnh lần hai ở Khu phi quân sự thuộc biên giới liên Triều trong vòng 1 tháng trở lại đây. Một phần mục đích cuộc họp được cho là chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng tới tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 bất ngờ tuyên bố hủy kế hoạch thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trong thư gửi ông Kim Jong-un để thông báo quyết định hủy họp, ông Trump viện dẫn lý do những động thái “thù địch” và “sự giận dữ” gần đây của Triều Tiên. Ông cho rằng, hiện tại không phải thời điểm thích hợp để hai nhà lãnh đạo gặp mặt.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Trump lại bất ngờ thông báo hội nghị có thể vẫn diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore theo kế hoạch ban đầu.

Sự thay đổi nhanh chóng này của ông Trump được cho là có liên quan đến phản ứng khá nhũn nhặn, kiềm chế của Triều Tiên về quyết định hủy họp của ông. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết, Triều Tiên vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ “bất cứ khi nào, theo bất cứ hình thức nào”.

Trong một diễn biến liên quan khác, Nhà Trắng cho biết, hôm nay đoàn tiền trạm của Mỹ sẽ tới Singapore để chuẩn bị hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều mặc dù triển vọng của cuộc họp vẫn chưa chắc chắn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Israel, UAE đạt thỏa thuận lịch sử

Israel, UAE đạt thỏa thuận lịch sử

Israel và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 14/8 tuyên bố rằng họ sẽ bình thường hóa quan hệ và thiết lập một mối quan hệ mới.
Tin vắn quốc tế (15/8)

Tin vắn quốc tế (15/8)

Afghanistan thực hiện thả tù nhân Taliban; Iraq kêu gọi đồng minh Arab hỗ trợ về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ; Không quân Israel lần đầu tiên tới Đức diễn tập chung; Trung ...

Xem nhiều nhất