Panama Papers: London trở thành trung tâm của 'mạng nhện' tài chính

Khánh Duy

Trong khi chiếu ánh sáng vào các dàn xếp tài chính bí mật giúp giới chính trị gia và siêu giàu thế giới trốn thuế; Panama Papers còn vạch trần vai trò của London như một tổ chức “sống còn” của mạng lưới trốn thuế quốc tế.

Panama Papers: London trở thành trung tâm của 'mạng nhện' tài chính

Chính quyền Anh đang chịu nhiều chỉ trích vì cố tình
phớt lờ dòng tiền bí ẩn tuồn vào trong nước (Nguồn: Reuters).

Đến ngày 7/4, người ta mới phát hiện ra rằng các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Panama Mossack Fonseca đã vạch trần mối liên hệ của nước Anh với hàng nghìn các công ty có trụ sở đặt tại các “thiên đường trốn thuế” và làm thế nào mà nguồn tiền bí ẩn được đầu tư vào các tài sản của nước Anh, đặc biệt là tài sản ở thủ đô London.

Giới phân tích hiện đang cáo buộc chính quyền Anh cố tình phớt lờ hiện tượng nguồn tiền đáng ngờ tuồn vào nước này và có liên hệ mật thiết với khu vực tài chính để rồi sau đó sử dụng các vùng lãnh thổ bên ngoài của mình để làm những “thiên đường trốn thuế”. Một ví dụ điển hình là đảo Virgin của Anh, nơi có tới 110.000 khách hàng của Mossack Fonseca.

“London hiện đang là tâm điểm của quá nhiều vụ việc nhơ bẩn diễn ra trên thế giới” - Nicholas Shaxson, tác giả của cuốn sách “Treasure Islands” và hiện đang khám phá vai trò của các ngân hàng và nơi trốn thuế nước ngoài, nói với AFP.

Nhà phân tích chính trị này cho rằng bản thân nước Anh vốn khá minh bạch và sạch sẽ, nhưng các công ty đã lợi dụng các phần lãnh thổ bên ngoài của nước này, thường là dưới dạng công ty vỏ bọc có chủ sở hữu ẩn danh.

“Trốn thuế và những hành vi kiểu như vậy sẽ được thực hiện ở những phần bên ngoài của mạng lưới này. Nhưng thường thì sẽ có các mối liên hệ tới thành phố London, các công ty luật của Anh, các công ty kế toán của Anh và cả các ngân hàng Anh” - ông Shaxson nói, gọi London là trung tâm của một “mạng nhện”.

“Đồng tiền vui nhộn”

Các tài liệu bị rò rỉ mới đây cũng cho thấy rằng Anh có số lượng nhân viên trung gian của Mossack Fonseca đang hoạt động bên trong lãnh thổ lớn nhất: 32.682 nhân viên tư vấn. Dù rằng bản thân thực tế này không hề phạm pháp, nhưng các công ty vỏ bọc mà Mossack tạo nên có thể bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động trái phép như rửa tiền từ các hoạt động tội phạm hay che giấu sự giàu có sản sinh từ lợi ích chính trị.

Có khoảng 310.000 công ty được lập ra để trốn thuế, với tổng giá trị tài sản ước tính 240 tỷ USD, trong ngành bất động sản của nước Anh, tức chiếm đến 10% tổng giá trị tài sản mà Mossack Fonseca giúp các khách hàng trên khắp thế giới che giấu.

Các tài liệu còn cho thấy rằng, Tổng thống UAE Shiek Khalifa bin Zayed Al-Nahyan sở hữu khối tài sản trị giá đến 1,7 tỷ USD ở London, và rằng Mariam Safdar, con gái của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, là chủ sở hữu hưởng lợi trực tiếp từ 2 công ty nước ngoài vốn quản lý hàng loạt khu căn hộ hạng sang ở Park Lane, London.

“Cứ vài năm một lần, London lại giả vờ như muốn tự làm trong sạch mình” - Simon Jenkins, chuyên gia phân tích của tờ Evening Standard, nói - “Hầu hết các thành phố trên thế giới luôn rất dè chừng với những người nước ngoài mang theo vali tiền đến để mua tài sản và làm ăn kinh doanh. Nhưng London thì ngược lại”.

Vị chuyên gia phân tích này thêm rằng, sự giàu có đến từ nước ngoài còn hiện hữu rất rõ trên các đường phố của thủ đô London, từ những bức tượng khủng đầy lãng phí bên ngoài những tòa biệt thự của giới đại gia Nga cho đến những chiếc xe hơi hạng sang Lamborghini của các tiểu vương dầu mỏ đến từ Trung Đông.

Sự nổi tiếng của thành London, được Jenkins mô tả bằng cụm từ “Thủ phủ của những đồng tiền vui nhộn”, chính là để mô tả nó như một trung tâm thu hút tài chính hợp pháp của thế giới.

Vị chuyên gia này giải thích rằng, London đã luôn là một trung tâm tập trung nguồn tiền của thế giới trong suốt nhiều thế kỷ. Khi đế chế Anh sụp đổ, London đã chuyển đổi thành một đảo quốc tách biệt, cho phép nguồn tiền đến với đất nước của họ mà không có câu hỏi nào được đặt ra.

Nước Anh hoàn toàn có đủ điều kiện để đề ra các quy định thắt chặt quản lý đối với các vùng lãnh thổ bên ngoài của họ, nhưng do sức mạnh vận động hành lang của khu vực tài chính nước này mà các nỗ lực đó luôn bị ngăn chặn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Bông hồng thép’ Tokyo

‘Bông hồng thép’ Tokyo

Bà Koike Yuriko – nữ thị trưởng đầu tiên của TP Tokyo, Nhật Bản vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Giới quan sát nhận định với cá tính và quyền lực của một “bông hồng ...
Tin vắn quốc tế (13/7)

Tin vắn quốc tế (13/7)

Trung Quốc: Nổ nhà máy xử lý chất thải, nhiều người bị thương; Libya: LNA khẳng định tiếp tục phong tỏa xuất khẩu dầu; EU cảnh báo suy thoái có thể phá vỡ Eurozone.

Tin nóng

Xem nhiều nhất