: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:05:00 04/09/2016

Phiến quân Abu Sayyaf nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Philippines

Cảnh sát Philippines hôm 4/9 cho hay họ đang truy tìm 3 người được cho là có liên quan tới vụ đánh bom tại một khu chợ đêm ở thành phố quê nhà của Tổng thống Rodrigo Duterte, mà đứng đằng sau là tổ chức phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf.

Thi thể nạn nhân thiệt mạng sau vụ đánh bom nghiêm trọng ở Davao,
Philippines hôm 2/9. (Nguồn: Rappler).

Vụ nổ xảy ra tại một khu chợ đêm đông đúc ngay giữa trung tâm thành phố Davao hôm thứ Sáu tuần trước làm ít nhất 14 người thiệt mạng và khiến cho Tổng thống Duterte nổi giận khi tuyên bố “tình trạng hỗn loạn” đang xảy ra trên khắp đất nước Philippines.

Kênh truyền hình ABS-CNB Philippines cùng ngày dẫn lời người phát ngôn của nhóm phiến quân Abu Sayyaf cho biết, vụ đánh bom nhằm mục đích kêu gọi sự “đoàn kết và thống nhất” của tất cả các chiến binh thánh chiến trên toàn lãnh thổ Philippines, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công khác trong thời gian tới.

Lực lượng cảnh sát nước này cho hay hiện họ đang truy tìm 2 người phụ nữ và 1 người đàn ông để thẩm vấn về vụ đánh bom kể trên - được cho là tổ chức phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf chủ mưu, Chánh Thanh tra Andrea de la Cerna cho hay.

Được biết Davao là thành phố quê hương của Tổng thống Dutertes, người mới đây đã chỉ thị triển khai một chiến dịch tấn công lớn nhằm truy kích tổ chức Abu Sayyaf. Ông nói rằng vụ nổ này được thực hiện nhằm trả thù chiến dịch quân sự nhằm vào thành trì của tổ chức phiến quân trên ở hòn đảo miền Nam Jolo.

Tuy nhiên, bà De la Cerna, người phát ngôn của một ủy ban điều tra vụ đánh bom trên, cho hay họ không loại trừ khả năng vụ đánh bom trên có các động cơ khác đằng sau.

“Chúng tôi đã thu được bản sao của các đoạn ghi hình camera an ninh, chúng tôi có ít nhất 8 người có thể làm nhân chứng nhưng hiện tại sẽ không nêu rõ danh tính của họ” - vị quan chức này nói với hãng tin AFP, thêm rằng 3 người đang được phía cảnh sát truy tìm chưa được coi là nghi phạm.

Tổng thống Duterte tin rằng vụ tấn công có đến 80% khả năng là một hành động khủng bố, người phát ngôn của ông, Martin Andanar, nói trước báo giới trong nước hôm 4/9.

Sau khi vụ đánh bom xảy ra, ông Duterte đã trao thêm quyền lực cho phía quân đội nhằm thực hiện các chiến dịch hành pháp mà thường chỉ do phía cảnh sát thực hiện.

 Duy Long