: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:10:00 21/09/2015

Phiến quân hành quyết 56 binh sĩ Syria

Các tay súng thuộc tổ chức khủng bố al-Nusra, có liên hệ với al-Qaeda, đã tổ chức một vụ hành quyết đẫm máu 56 binh sỹ Chính phủ Syria tại căn cứ quân sự Abu al-Duhur ở khu vực Tây Bắc nước này - một số nhà hoạt động nhân quyền cho hay.

Phiến quân hành quyết 56 binh sĩ Syria

Các tay súng Hồi giáo cực đoan chụp ảnh tại căn cứ không quân
mà chúng chiếm được. (Nguồn: RT).

Theo tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR), vụ thảm sát dã man xảy ra tại một căn cứ không quân thuộc tỉnh Idlib của Syria “cách đây vài ngày”. Tổ chức này đã phát hiện ra vụ việc sau khi một số tay súng của tổ chức al-Nusra tung một số hình ảnh về vụ hành quyết này lên mạng Internet.

Được biết căn cứ không quân này đã bị các tay súng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng từ hồi đầu tháng sau một chiến dịch tấn công kéo dài đã 2 năm qua. Sân bay quân sự Abu al-Duhur trước đó là cơ sở quân sự lớn cuối cùng ở tỉnh Idlib còn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Binh sỹ chính phủ đã buộc phải rút khỏi căn cứ này sau khi nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan tổ chức một cuộc bao vây và tấn công ác liệt nhân một trận bão cát ập tới. Kể từ khi căn cứ không quân này rơi vào tay phiến quân, không quân của Chính phủ Syria không còn khả năng hỗ trợ binh sỹ từ trên không nữa.

Theo SOHR, ít nhất 71 binh sỹ Syria đã bị hành quyết ở Abu a;-Duhur sau khi bị bắt giữ, trong đó phần lớn các vụ hành quyết thường được thực hiện bởi các thành viên của tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra.

Al-Nusra xuất hiện vào khoảng cuối năm 2011 và nhanh chóng trở thành một trong số các lực lượng phiến quân mạnh nhất ở Syria. Trong khi có mối quan hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, tổ chức này còn được cho là nhận được sự ủng hộ về tài chính và vũ khí từ nước ngoài.

Chiến dịch tấn công của Al-Nusra vào căn cứ không quân của Syria đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức khủng bố khác, kể cả một số nhóm vũ trang chống chính phủ như Quân đội Syria Tự do (FSA), một nhóm nổi dậy ở Syria được chính phủ Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn và huấn luyện.    

Duy Long