Thái tử Philip từ bỏ nghĩa vụ Hoàng gia Anh

                                        K.D.

Thái tử Philip, 95 tuổi, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, trong mùa Thu năm nay sẽ chính thức không tham gia các sự kiện công chúng ở nước này; Điện Buckingham hôm 4/5 tuyên bố.

 Thái tử Philip xuất hiện trong một sự kiện thể thao ở London hôm 3/5. (Nguồn: CNN).

Thái tử Philip, người luôn xuất hiện bên cạnh Nữ hoàng trong suốt 65 năm bà trị vì và còn được biết tới là Công tước xứ Edinburgh, sẽ ngừng chấp nhận tham gia các sự kiện công chúng bắt đầu từ tháng 9 tới, Điện Buckingham cho hay. Nữ hoàng Anh, hiện 91 tuổi, cũng đã giảm tần suất xuất hiện trước công chúng trong những năm gần đây nhưng vẫn thực hiện nghĩa vụ hỗ trợ các thành viên khác của gia đình Hoàng gia Anh.

“Công tước xứ Edinburgh đã quyết định ông sẽ không tham gia các sự kiện công chúng từ mùa Thu năm nay. Công tước đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Nữ hoàng” - Điện Buckingham nói trong một tuyên bố.

Nữ hoàng Anh, hiện là vị quốc vương có thời gian trị vì lâu nhất thế giới, sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình, hỗ trợ các thành viên khác của gia đình Hoàng gia. Nữ hoàng và Thái tử Philip dự kiến sẽ tổ chức lễ mừng 70 năm ngày cưới trong tháng 11 tới, và tháng tới cũng có lễ sinh nhật lần thứ 96 của Thái tử Philip.

Các thành viên Hoàng gia cấp cao đã được văn phòng Lord Chamberlain triệu tập tại London để nghe tuyên bố trên trước khi nó được công bố. Trước đó, thông tin về cuộc họp này đã bị rò rỉ, gây nên một làn sóng hoài nghi về tính xác thực của tuyên bố này.

Trong những ngày gần đây, Thái tử Philip và Nữ hoàng Anh đã thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng. Nữ hoàng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May tại cung điện như một nghi thức để đánh dấu giải tán Quốc hội trước kỳ bầu cử tổ chức vào tháng 6 tới. Trong hôm 3/5, Thái tử Philip cũng được ghi hình khi đang tham dự một sự kiện thể thao ở London.

Đã trải qua 5 năm kể từ ngày Điện Buckingham tuyên bố rằng Thái tử Philip sẽ giảm tải khối lượng công việc của ông, dù ông vẫn thực hiện rất nhiều nhiệm vụ của một thành viên Hoàng gia. Năm 2016, ông đã tham dự tới 200 sự kiện lớn nhỏ, cùng lúc vẫn là một hình ảnh không thể thiếu trong Hoàng gia Anh nhờ phong cách khác biệt của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng BBC nhân sinh nhật lần thứ 90 của mình hồi năm 2011, Thái tử Philip từng nói rằng đã đến lúc ông nghỉ ngơi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Con khỉ tên là Kalua (6 năm tuổi), được một người đàn ông ở huyện Mirzapur, thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ nuôi. Người này thường xuyên cho con khỉ của mình uống ...

Tin nóng

Bỏng rát đường đua vào Nhà Trắng

Bỏng rát đường đua vào Nhà Trắng

Cuộc chiến vào Nhà Trắng của nước Mỹ đã thực sự bắt đầu, giữa ứng viên đảng Cộng hòa-Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden.

Xem nhiều nhất