: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:20:00 08/07/2017

Tổng thống Hàn Quốc: 'Tôi sẵn sàng gặp ông Kim vào mọi lúc, mọi nơi'

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng, thì người đang bị đặt ở thế khó khăn nhất không phải Tổng thống Mỹ Donald Trump mà chính là tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người từng tuyên bố có chính sách mềm mỏng hơn với Bình Nhưỡng.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Nguồn: Reuters).

Chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên của mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra tuyên bố rằng ông vẫn luôn sẵn sàng gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “vào bất kỳ lúc nào, nơi nào”, nếu như điều kiện cho phép.

Phát biểu tại Berlin (Đức) trước ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Moon nói rằng tiến trình hợp nhất hai miền Đông-Tây Đức đã cho ông thêm hy vọng rằng hòa bình có thể đạt được trên bán đảo Triều Tiên.

“Đối với Triều Tiên, quốc gia cuối cùng bị chia cắt của hành tinh này, thì việc tái hợp nhất ở Đức trước kia đã cho thấy một tia hy vọng, và cùng lúc cho chúng tôi thấy con đường cần phải theo” – ông Moon tuyên bố.

Chính sách quốc phòng dưới thời Tổng thống Moon khiến người ta nhớ đến “chính sách Ánh Dương” của Tổng thống Roh Moo-hyun đối với Bình Nhưỡng, và cả “Học thuyết Berlin” của Tổng thống Kim Dae-jung.

Tổng thống Moon đã mô tả vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên là “đáng thất vọng” và “coi thường”. “Bởi chúng tôi đã đạt đến điểm bước ngoặt của vòng luẩn quẩn căng thẳng quân sự, nên thúc đẩy đối thoại là điều cần có hơn bao giờ hết” - ông Moon nói.

Tình thế khó xử

Xét về tình hình căng thẳng gia tăng như hiện nay thì Tổng thống Moon là người đang bị mắc kẹt trong thế khó. Một mặt, ông phải cố gắng duy trì khả năng đối thoại với Triều Tiên, mặt khác lại chịu sức ép từ đồng minh quyền lực nhất của Hàn Quốc – Mỹ - để đưa ra phản ứng cứng rắn hơn.

Trong lúc Trung Quốc và Nga cùng kêu gọi các bên kiềm chế, Mỹ đến nay chưa đưa ra động thái nào cho thấy họ muốn đối thoại, thay vào đó lại ra tín hiệu cảnh báo rằng sẽ sử dụng vũ lực đối với Bình Nhưỡng nếu cần thiết.

Trong thời gian qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng tỏ ra cứng rắn hơn, hay mất kiên nhẫn hơn, đối với vấn đề Triều Tiên. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan hôm 6/7, ông Trump đã nói rằng ông nghĩ đến “một vài điều cực kỳ nghiêm túc” khi được hỏi về khả năng hành động quân sự với Triều Tiên.

“Tôi không biết, chúng ta sẽ chờ đợi xem điều gì xảy ra” – Tổng thống Trump nói – “Tôi có nghĩ đến một vài điều cực kỳ nghiêm túc. Nhưng không có nghĩa rằng chúng tôi sẽ thực hiện nó. Tôi không đặt ra các lằn ranh đỏ”.

Phần lớn các nhà phân tích đều nhất trí rằng một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên sẽ đặt thủ đô Seoul của Hàn Quốc – chỉ cách vùng phi quân sự (DMZ) chia cách hai nước có vài dặm – trong mối nguy hiểm ghê gớm vì có thể nhận đòn tấn công đáp trả từ Bình Nhưỡng.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow, nơi mà hai bên đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó đề xuất một kế hoạch hòa bình chung cho bán đảo Triều Tiên, đồng thời lên án việc Mỹ quân sự hóa trong khu vực.

“Điều quan trọng là thúc đẩy đề xuất chung để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó gồm việc ngừng ngay các kế hoạch tấn công tên lửa đạn đạo và việc triển khai các loại vũ khí của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc” – Tổng thống Putin nói.

Mối đe dọa mới

Người dân Triều Tiên đã tụ họp tại thủ đô Bình Nhưỡng trong hôm thứ Năm vừa qua để tham dự cuộc tuần hành, bắn pháo hoa mừng vụ phóng thử nghiệm thành công trước đó hai ngày. Pháo hoa ở Bình Nhưỡng xuất hiện giữa lúc mà Tổng thống Moon tham dự bữa tối với Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại tòa lãnh sự Mỹ ở Hamburg (Đức).

Trong khi vẫn tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Moon dự kiến sẽ tham dự nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới có liên quan tới vấn đề này nhân thượng đỉnh G20 tại Hamburg.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Năm, ông Moon đã yêu cầu Bắc Kinh “đóng vai trò đi đầu, với tư cách một thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ”. Chủ tịch Tập nói rằng Trung Quốc “đang làm hết sức để ngăn chặn Triều Tiên đạt được bước tiến trong chương trình tên lửa và hạt nhân”.

Đối mặt với câu hỏi hóc búa trong vấn đề Triều Tiên, vụ thử nghiệm tên lửa vừa qua chắc chắn sẽ là một sự kiện khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị của Tổng thống Moon.

Linh Chi