: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:35:00 08/06/2017

Tổng thống Trump lựa chọn ứng viên Giám đốc FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên kế hoạch đề cử ông Christopher Wray, một cựu quan chức Bộ Tư pháp làm Giám đốc của FBI sau khi sa thải ông James Comey khỏi vị trí này hồi tháng trước.

Ông Christopher Wray, cựu quan chức Bộ Tư pháp, được Tổng thống Trump lựa chọn. (Nguồn: AFP).

Tuyên bố của ông Trump, xuất hiện trên Twitter, xuất hiện chỉ chưa đầy 1 tháng kể từ khi ông sa thải Giám đốc FBI James Comey - một trong những quyết định gây tranh cãi nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông - và chỉ một ngày trước khi ông Comey có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Trong phiên điều trần, ông Comey dự kiến sẽ được hỏi về việc Tổng thống Trump từng đề nghị ông ngừng cuộc điều tra nhằm vào cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn - người bị cáo buộc có liên hệ với giới chức Nga.

Trong đoạn viết trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã gọi ông Wray, người mà ông định đề cử, là “một người đàn ông có khả năng hoàn hảo”. Được biết, vị trí Giám đốc của FBI cần phải có sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ và có nhiệm kỳ 10 năm. Chỉ vài giờ sau khi ông Trump đưa đoạn bình luận trên, Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố chính thức về quyết định này.

“Tôi rất tự hào khi tuyên bố ông Christopher là lựa chọn của tôi cho chức Giám đốc FBI” - Tổng thống Trump nói trong tuyên bố - “Ông ấy là một người có năng lực hoàn hảo, và tôi biết rằng ông ấy sẽ phục vụ đất nước này như một người bảo vệ của luật pháp ngay khi được Thượng viện phê chuẩn”.

Về phần mình, ông Wray đã gọi sự lựa chọn trên là vinh dự lớn và nói rằng: “Tôi mong muốn được phục vụ người dân Mỹ, với tư cách lãnh đạo của một tổ chức gồm những con người mẫn cán, những người đã cống hiến cả sự nghiệp của họ để bảo vệ đất nước này”.

Được biết, ông Wray, 50 tuổi, từng giữ chức trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ quản lý vấn đề tội phạm dưới thời Tổng thống George W Bush, từng chịu trách nhiệm điều tra gian lận trong giới tập đoàn. Hiện, ông Wray đang làm việc tại công ty luật tư nhân King & Splading với chuyên môn về các vụ án hình sự kinh tế.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, Sean Spicer, Tổng thống Trump cùng Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Phó Tổng thống Mike Pence đã phỏng vấn ít nhất 5 người để đi đến quyết định trên. Được biết, ông Wray đã được phỏng vấn vào tuần trước. Sau khi được Tổng thống Trump đề cử, ông Wray sẽ cần được Thượng viện Mỹ đánh giá và bỏ phiếu chấp thuận.

Người hiện đang tạm quyền Giám đốc FBI là Andrew McCabe. Ông McCabe giữ chức vụ này kể từ sau khi Tổng thống Trump bất ngờ sa thải James Comey khỏi ghế Giám đốc FBI vào ngày 9/5 vừa qua.

                                                                                                K.D.