Triều Tiên rục rịch thử tên lửa

Khánh Duy

Sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng”, CHDCND Triều Tiên lại có động thái mới khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Các nguồn tin từ Nhật Bản, Hàn Quốc cho biết vừa phát hiện các tín hiệu vô tuyến cho thấy quốc gia này đang rục rịch chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên có động thái thử tên lửa mới, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. (Nguồn: TASS).

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản hôm qua (28/11) dẫn nguồn tin từ Chính phủ cho biết, nước này thu được các tín hiệu vô tuyến cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo, đặt nước này vào tình trạng báo động cao. "Triều Tiên có thể phóng một tên lửa trong vòng vài ngày tới", nguồn tin nhấn mạnh.

Dù vậy, các hình ảnh vệ tinh không cho thấy 1 tên lửa hạt hoặc 1 bệ phóng tên lửa di động, nên nguồn tin cũng không loại trừ khả năng quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị cho các hoạt động huấn luyện mùa Đông. 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng viện dẫn nguồn chính phủ thông báo rằng giới tình báo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon trong một cuộc họp báo cùng ngày nhận định Triều Tiên có thể hoàn tất chương trình hạt nhân trong vòng 1 năm.

“Họ (Triều Tiên) đang phát triển năng lực hạt nhân của mình nhanh hơn dự báo”, ông Cho nhấn mạnh. Trước đó, các chuyên gia dự đoán, Bình Nhưỡng sẽ mất ít nhất 2 đến 3 năm để hoàn tất chương trình này. 

Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành “các hoạt động liên quan tới vũ khí có sức công phá lớn” trong 30 ngày tới.

Vụ thử tên lửa đạn đạo có thể diễn ra xung quanh khoảng thời gian ngày 17/12, đúng dịp kỷ niệm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.  

Lần gần nhất Triều Tiên phóng thử tên lửa là vào ngày 15/9, thời điểm nước này phóng tên lửa thứ 2 bay qua lãnh thổ Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Kể từ đó, Triều Tiên bỗng “án binh bất động”. 

Việc Bình Nhưỡng dừng các hoạt động thử nghiệm vũ khí trong hơn 2 tháng là đợt kiềm chế dài nhất, kể từ sau giai đoạn giãn cách dài 116 ngày vào giữa tháng 10/2016 và tháng 2/2017.

Khi đó, giới chuyên gia đã “đoán già đoán non” rằng, lý do của sự trì hoãn này có thể liên quan tới những rào cản kỹ thuật khi phải tiến hành các vụ thử tên lửa trong thời tiết lạnh.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng thường tiến hành các cuộc diễn tập quân sự thường niên vào tháng 12, chưa có đủ thời gian chuẩn bị cho các vụ phóng mới. 

Trong khi đó, cũng có một số ý kiến đi ngược lại cho rằng những biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã có tác dụng.

Thậm chí, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov, trong chuyến thăm Hàn Quốc mới đây đã ca ngợi rằng việc Triều Tiên đã tạm dừng thử nghiệm vũ khí trong hai tháng qua cho thấy “một bước đi đúng hướng hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, mà Bắc Kinh và Moscow đã đề ra”.

Thế nhưng, động thái mới nhất từ Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không dễ dàng thay đổi lập trường do sức ép từ các nước.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Robert Manning hôm qua khẳng định, sẽ tiếp tục giám sát “chặt chẽ” và theo dõi “sát sao” các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của quốc gia này.

“Đến thời điểm này, nỗ lực ngoại giao đang được triển khai và các phương án quân sự đang đóng vai trò hỗ trợ”, Đại tá Manning nhấn mạnh.  

Người phát ngôn Roh Jae-cheon của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng tuyên bố: “Cùng với quân đội Mỹ, quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên thực hiện các hành động gây nguy hiểm”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những phiên tòa cuối cùng về Đức quốc xã

Những phiên tòa cuối cùng về Đức quốc xã

Sau 75 năm, các công tố viên Đức đã đề nghị mức án 3 năm tù đối với Bruno Dey, một cựu cai ngục của Đức quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là một trong ...
Tin vắn quốc tế (11/7)

Tin vắn quốc tế (11/7)

Tấn công đoàn xe quân sự làm hàng chục binh sĩ thiệt mạng ở Nigeria; Anh bắt giữ 4 đối tượng bị tình nghi khủng bố; Thủ tướng Thái Lan xác nhận kế hoạch cải tổ Nội ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất