Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không tới Hoàng Sa

                                        K.D

Quân đội Trung Quốc dường như đã triển khai các tên lửa đất-đối-không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hãng tin FoxNews hôm 16-2 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay.

Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không tới Hoàng Sa

Bờ biển đảo Phú Lâm có các hệ thống
phóng tên lửa trong ảnh chụp hôm 14/2 (trái) so với trước đó hôm 3/2. (Nguồn: ISI).

Một số hình ảnh chụp từ vệ tinh dân sự hôm 14/2 và sau đó được hãng FoxNews đăng tải cho thấy 2 hệ thống tên lửa đất-đối-không cùng 8 dàn phóng tên lửa và 1 hệ thống radar được triển khai trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép).

Trung Quốc trong thời gian qua đã thực hiện cải tạo đất đai trên các hòn đảo ở Biển Đông, mà họ nói rằng vì mục đích dân sự. Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận về việc triển khai tên lửa của phía Trung Quốc.

Được biết, các hình ảnh mới nhất này được chụp lại bởi vệ tinh của Trung tâm ImageSat Quốc tế (ISI). Các bức ảnh này cho thấy cận cảnh một phần bờ biển phía Bắc của đảo Phú Lâm, và thấy rõ được 2 hệ thống tên lửa nói trên. Mỗi hệ thống tên lửa này bao gồm 4 dàn phóng và 2 phương tiện điều khiển. 

Bài báo của FoxNews cũng nói rằng 2 trong số các dàn phóng trên dường như đã được lắp ráp hoàn thiện.

Trong khi đó, một bức ảnh vệ tinh chụp khu vực này của đảo Phú Lâm hôm 3/2 cho thấy bãi biển này hoàn toàn trống trơn.

FoxNews dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, các tên lửa này dường như là thuộc hệ thống phòng thủ trên không HQ-9, có tầm bắn khoảng 200 km. Loại tên lửa này có khả năng nhằm vào cả các máy bay dân sự và quân sự.

Thông tin về động thái đáng ngại của Trung Quốc xuất hiện giữa lúc các lãnh đạo ASEAN kết thúc cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Mỹ, mà trong đó vấn đề Biển Đông là một chủ đề thảo luận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, sau khi kết thúc cuộc họp lần này, cho hay ông và các vị lãnh đạo khối ASEAN đã thảo luận về sự cần thiết phải có các bước đi thực tế để giảm căng thẳng, trong đó bao gồm cả việc ngừng các hành động cải tạo đất, xây dựng và quân sự hóa các khu vực đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (8/8)

Tin vắn quốc tế (8/8)

Châu Âu áp đặt các biện pháp siết chặt mới; Pháp: 5 người bị bắt làm con tin; Yemen: 10 người thiệt mạng do bị không kích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất