Vì sao Donald Trump trở thành nhân vật của năm 2016?

                                        Linh Chi

Tạp chí danh tiếng của Mỹ Time, không có gì lấy làm bất ngờ, đã lựa chọn Tổng thống đắc cử Donald J. Trump là “Nhân vật của năm 2016”, gọi ông là “Vị Tổng thống của một nước Mỹ đang chia rẽ”. Trump không hề vui vẻ với tiêu đề này, nhưng vẫn nói rằng sự lựa chọn này là một “vinh dự lớn”.

Vì sao Donald Trump trở thành nhân vật của năm 2016?

Tổng thống đắc cử Donald Trump được Time bình chọn là Nhân vật của năm 2016. (Nguồn: Time).

Ấn bản “Nhân vật của năm” thường niên được đăng tải trên tạp chí này vốn công nhận cả những cá nhân “tốt và xấu”, miễn là có tầm ảnh hưởng đến các sự kiện trong năm. Nhân viên của Time đã đổ tới Trump Tower của ông để chụp ảnh, phỏng vấn.

Chủ biên của Tạp chí Time, bà Nancy Gibbs, cũng viết trong phần bài nói về ông Trump rằng: “Vậy năm nay sẽ thế nào: Tốt đẹp hơn hay tồi tệ hơn? Những thách thức đối với Donald Trump chính là việc đất nước này đưa ra câu trả lời khác nhau đối với câu hỏi này”.

“Rất khó để đo lường được sự ảnh hưởng của ông ta… vì đã nhắc nhở cho nước Mỹ rằng chính sách mị dân tồn tại dựa trên sự tuyệt vọng và rằng sự thật chỉ mạnh mẽ ngang bằng niềm tin của những người dám nói ra nó, vì đã giúp cho một bộ phận cử tri giấu mặt trở nên mạnh mẽ bằng cách tuyên truyền về sự phẫn nộ và nỗi sợ hãi; và vì vạch ra một nền chính trị kiểu mới bằng cách tiêu diệt cái cũ, Donald Trump chính là nhân vật của năm 2016” - bà Gibbs nói.

Trong cuộc phỏng vấn với Times sau khi chụp hình, Trump nói rằng ông không bao giờ tin việc Nga đã can thiệp vao bầu cử Mỹ, bảo vệ tuyên bố của mình về các lá phiếu bất hợp pháp và khẳng định rằng dù ông rất giàu ông vẫn đại diện cho “nhân công của toàn thế giới”, những người “yêu quý tôi”.

Liên quan tới các cáo buộc mà chính phủ Mỹ từng đưa ra rằng Nga đã tấn công mạng hòm thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), Trump nói với Times rằng: “Tôi không tin họ can thiệp. Đó có thể là Nga, có thể là Trung Quốc, hoặc cũng có thể là một gã nào đó đang ngồi trong nhà của mình ở New Jersey”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng được Time chọn làm nhân vật của năm 2007, cũng nằm trong danh sách rút gọn gồm 11 cá nhân có tầm ảnh hưởng nhất năm nay, cũng giống như cựu lãnh đạo đảng UKIP Nigel Farrage của Anh.

Ông Trump đã đánh bại 10 đối thủ khác để có được vị trí trên, trong đó có bà Hillary Clinton, vận động viên thể dụng dụng cụ Olympic Simone Biles, nữ ca sỹ Beyonce, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg… cùng một số cá nhân tiêu biểu khác có công trong phục vụ cộng đồng ở nước này.

Người đứng ở vị trí số 2 mà tạp chí Time lựa chọn là bà Clinton, người từng được cho là nắm chắc phần thắng trong bầu cử Tổng thống nhưng sau đó lại để thua ông Trump trong lá phiếu đại cử tri.

Trong một cuộc phỏng vấn với Matt Lauer, người dẫn chương trình truyền hình “Today”, ông Trump nói rằng: “Time là một tạp chí rất quan trọng. Tôi thật may mắn khi được lên trang bìa rất nhiều lần trong năm nay và năm ngoái”.

Nhưng ông cũng không hài lòng về phần tiêu đề: “Khi các bạn nói một nước Mỹ chia rẽ, thì không phải tôi là người đã chia rẽ họ. Ý của tôi là có rất nhiều sự chia rẽ, và chúng ta sẽ cùng làm họ thêm gần nhau và chúng ta sẽ giúp đất nước này được hàn gắn”.

Được biết ông Trump đã từng lên bìa tạp chí Time rất nhiều lần trong năm 2016 trong các chủ đề cả tích cực lẫn tiêu cực. Hồi tháng 1-2016, ông từng gọi một bài viết chân dung về mình là “một trong những bài tốt nhất” mà ông từng có. Tháng 8 vừa qua, Time cũng đăng tải một hình ảnh ông Trump dường như đang kiệt quệ, trong bối cảnh có nhiều lời đồn thổi rằng chiến dịch của ông sắp đổ bể.

Năm ngoái, ông Trump cũng từng phàn nàn khi Time lựa chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel, chứ không phải ông, làm nhân vật của năm. “Họ đã lựa chọn một người đang hủy hoại nước Đức”, ông Trump nói lúc bấy giờ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng xuất hiện trên bìa của Time với tư cách nhân vật của năm 2008 và sau đó là của năm 2012, sau khi ông đảm bảo được nhiệm kỳ thứ hai của mình tại Nhà Trắng.

Ông Obama cũng xuất hiện trên bìa tạp chí People trong tháng này, trong một cuộc phỏng vấn cùng Đệ nhất phu nhân Michelle, trong đó khi được hỏi rằng bà đã làm gì trong đêm bầu cử, bà Michelle nói: “Tôi đã đi ngủ. Tôi không thích xem diễn thuyết chính trị, chưa từng”.

Tuy nhiên, bà Michelle nói rằng, cũng giống như chồng của mình, bà đã chuẩn bị để làm việc với ông Trump trong quá trình giúp ông chuẩn bị vào Nhà Trắng.

“Đây là nền dân chủ của chúng ta, và đó là cách nó vận hành” - bà nói - “Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với chính quyền tiếp theo và đảm bảo rằng họ sẽ thành công nhất có thể. Bởi đó là điều tốt nhất cho đất nước này”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người chết do nổ ở Lebanon tăng lên 135

Người chết do nổ ở Lebanon tăng lên 135

Số người chết trong vụ nổ ở cảng Beirut đã tăng lên ít nhất 135, trong khi hơn 5.000 người bị thương, hàng chục người mất tích, theo Bộ trưởng Y tế Lebanon.
Tin vắn quốc tế (6/8)

Tin vắn quốc tế (6/8)

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chia sẻ thông tin về thiên tai; Kinh tế Indonesia suy giảm lần đầu trong 20 năm; 50 triệu người dân vùng Sừng châu Phi có thể thiếu lương ...

Xem nhiều nhất