Xả súng ở New Zealand: Nghi phạm đối mặt 50 tội danh giết người

Duy Long

Cảnh sát New Zealand ngày 4/4 cho biết người đàn ông bị buộc tội thực hiện các vụ tấn công nhằm vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng trước sẽ đối mặt với 50 cáo buộc giết người khi ông ta xuất hiện tại tòa án trong tuần này.

Xả súng ở New Zealand: Nghi phạm đối mặt 50 tội danh giết người

Thủ phạm xả súng Brenton Tarrant tại tòa (Nguồn: AFP).

Tuyên bố của cảnh sát nêu rõ: “Người đàn ông bị bắt vì liên quan đến các vụ tấn công khủng bố ở Christchurch sẽ phải đối mặt với 50 tội danh giết người và 39 tội danh cố ý giết người khi hắn ta xuất hiện tại Tòa án tối cao ở Christchurch vào ngày 5/4.”

Vụ xả súng hôm 15/3 vừa qua tại Christchurch là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi phạm chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm “da trắng thượng đẳng.” Kẻ xả súng thậm chí đã phát trực tuyến vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook trong 17 phút.

Tháng trước, chính quyền New Zealand cho hay Tarrant bị cách ly với những tù nhân khác và được quản giáo hoặc camera an ninh theo dõi liên tục. Y không có quyền xem tivi, nghe báo đài hoặc đọc báo, không được gặp thân nhân. Truyền thông địa phương đưa tin nếu bị kết án, Tarrant có thể phải đối mặt với biệt giam lâu dài để phòng ngừa bị các tù nhân khác là người bản địa Polynesia tấn công bởi y có quan điểm da trắng thượng đẳng.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (12/8)

Tin vắn quốc tế (12/8)

Israel giảm quân số triển khai ở biên giới phía Bắc; Somalia: Bạo động tại nhà tù ở Mogadishu; Afghanistan tiêu diệt chỉ huy khét tiếng của Taliban.

Tin nóng

Xem nhiều nhất