Quyết liệt vào cuộc chống dịch

Tuệ Phương (thực hiện)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Covid-19, MTTQ thành phố Hà Nội cũng như cấp ủy, chính quyền và các ban ngành ngay lập tức “bật” chế độ chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nhịp sống của bà con Thủ đô cơ bản trở về trạng thái bình thường mới. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội với báo Đại Đoàn kết.

Ông Nguyễn Sỹ Trường.
Ông Nguyễn Sỹ Trường.

PV: Thưa ông, khi đợt dịch Covid-19 thứ ba tràn về, một lần nữa Tổ giám sát cộng đồng lại phát huy tác dụng trong phòng, chống dịch bệnh. Ông đánh giá như thế nào về vai trò của tổ giám sát cộng đồng ở các khu dân cư?

Ông Nguyễn Sỹ Trường: Như chúng ta có thể thấy với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng lòng của nhân dân, dịch Covid-19 lại tiếp tục được chúng ta khống chế thành công. Một trong những lực lượng mà tham gia rất tích cực trong công tác phòng, chống dịch đó chính là Tổ giám sát ở cộng đồng.

Thành viên của Tổ giám sát gồm có Trưởng ban Công tác mặt trận, đại diện các tổ chức thành viên cũng như Tổ trưởng Tổ dân phố. Những người tham gia Tổ giám sát hoạt động rất nhiệt tình, có trách nhiệm, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân. Bên cạnh đó, họ còn tham gia giám sát những người đi đến từ vùng dịch, tham gia truy vết, tham gia vào việc hướng dẫn người dân thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Với sự vào cuộc tích cực như vậy thì Tổ giám sát ở cộng đồng đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình cũng như đóng góp rất tốt vào kết quả, vào thành công chung trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong thời gian qua của thành phố.

Thưa ông, cùng với việc phát huy vai trò của các Tổ giám sát ở cộng đồng, MTTQ thành phố Hà Nội đã kêu gọi sự chung tay của người dân trong toàn thành phố tích cực ủng hộ công tác phòng dịch như thế nào?

-Vừa qua chúng tôi cũng đánh giá rất cao sự chung tay, đồng lòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch còn tích cực tham gia ủng hộ để chúng tôi có thêm nguồn lực cùng với nguồn lực của thành phố hỗ trợ phòng dịch.

Đặc biệt khi đợt dịch mới bùng phát, mặc dù các doanh nghiệp và người dân gặp rất nhiều khó khăn nhưng khi MTTQ thành phố ra lời kêu gọi thì vẫn có những cơ quan, đơn vị, tổ chức và người dân đến tận MTTQ thành phố để ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Điển hình nhất là ngay sáng ngày 1/3 vừa qua, chúng tôi đã đón nhận được trên 3,4 tỷ đồng vừa tiền, vừa hàng ủng hộ.

Tới đây, MTTQ thành phố tiếp tục kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức và các nhà hảo tâm với điều kiện của mình tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch để thành phố có thêm các nguồn lực mua vật tư y tế, mua vaccine phòng bệnh để công tác phòng, chống dịch của chúng ta đạt hiệu quả tốt hơn, lâu dài hơn trong thời gian tới.

Có thể nói công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn phải tiếp tục và lâu dài, vậy MTTQ thành phố Hà Nội đã có kế hoạch tuyên truyền như thế nào đối với hệ thống MTTQ các cấp để có sự chuẩn bị tốt hơn, chu đáo hơn, thưa ông?

-Chúng ta vui mừng khi cơ bản dịch đã được khống chế. Tuy nhiên không thể chủ quan vì nguy cơ của Hà Nội cũng như các nơi khác rất cao. Chính vì vậy, MTTQ thành phố cũng đã có những kế hoạch lâu dài cho công tác phòng, chống dịch. Đó là chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động trong hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên phải thực hiện tốt, nghiêm các quy định và sự chỉ đạo của Trung ương, của thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp tiếp tục tham gia các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch như tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thông điệp 5K, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát trong công tác phòng, chống dịch và không thể lơ là trong bất cứ hoàn cảnh nào bởi vì chúng ta thấy tình hình càng tạm ổn thì sự chủ quan lại xuất hiện.

Do đó, chính lúc này vai trò tuyên truyền của Mặt trận và các tổ chức thành viên là rất quan trọng để làm sao tuyên truyền, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng, chống dịch để nó trở thành thói quen hàng ngày, một thói quen có ích của mình. Có như vậy chúng ta mới có thể phòng dịch lâu dài được.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh chúng ta có một lực lượng tại chỗ đó là các Trưởng ban Công tác Mặt trận cũng như các Tổ giám sát ở cộng đồng tại Khu dân cư. Vậy chúng ta có sự hỗ trợ như thế nào đối với lực lượng này để họ có thể làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch, thưa ông?

-Như chúng ta đã biết đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch thành phố cũng đã rất quan tâm để chăm lo. Đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán vừa rồi thành phố đã có những hỗ trợ thiết thực nhất cho lực lượng phòng, chống dịch tại các khu vực cách ly, các điểm chốt. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị bằng khả năng của mình sẽ có sự quan tâm, hỗ trợ đến lực lượng, các đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch, trong đó có tổ giám sát cộng đồng.

Thưa ông, để công tác phòng, chống dịch tiếp tục đạt hiệu quả thì chúng ta vẫn phải tiếp tục duy trì và phát huy hệ thống “chân rết” để họ cùng Mặt trận làm tốt công tác phòng, chống dịch?

-Dịch bệnh Covid-19 chắc chắn chưa thể hết trong một sớm một chiều, chính vì vậy mà Tổ giám sát ở cộng đồng cần tiếp tục được duy trì để làm sao công tác phòng, chống dịch phải hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, muốn hiệu quả từ cơ sở thì một phần đóng góp quan trọng đó chính là phải huy động được lực lượng tham gia Tổ giám sát ở cộng đồng. Vì Tổ giám sát là những người gần dân nhất, sát dân nhất để có thể tuyên truyền, vận động người dân và giám sát tốt các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lưu giữ văn hóa dân tộc Mường

Lưu giữ văn hóa dân tộc Mường

Nếu có dịp đến với Thanh Hóa, muốn tìm hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa dân tộc Mường nơi đây, bạn hãy ghé thăm Bảo tàng Thanh Hóa.
Thái Nguyên sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thái Nguyên sẵn sàng cho ngày bầu cử

Tại thời điểm này, công tác triển khai tổ chức ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Thái Nguyên tại các địa phương, đơn vị đã hoàn thành trước tiến độ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất