Quyết liệt với phân luồng

Đoàn Xá

Những ngày gần đây, thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 hệ công lập của các trường THPT trên địa bàn TP HCM đang thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận. Số lượng học sinh theo học bậc THCS, nhất là học sinh lớp 9 ở TP HCM ngày một tăng.

Thống kê cho thấy có khoảng 100.000 học sinh lớp 9 đang theo học tại thành phố nhưng chỉ tiêu số lượng học sinh lớp 10 hệ công lập lại không tăng. Điều này dẫn tới tình trạng có tới 30.000 học sinh lớp 9 sẽ không thể vào các trường THPT hệ công lập khiến phụ huynh, học sinh vô cùng lo lắng. Nhiều người còn sợ con em mình không thể tiếp tục theo học THPT nếu không vượt qua kỳ thi lớp 10 đầy cam go này. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành giáo dục TP HCM, việc khống chế chỉ tiêu học sinh lớp 10 hệ công lập nhằm mục đích phân luồng nhằm hướng các em tới các cơ hội khác, chủ yếu là các trường nghề.

Ai cũng biết, tình trạng thiếu lao động tay nghề đang diễn ra khá phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn. Vì vậy, việc giảm tỷ lệ học sinh THPT hệ công lập giúp các em sau khi học xong THCS sẽ đi học nghề, thay vì tiếp tục học ĐH như những năm trước là điều rất đáng hoan nghênh. Vậy nhưng, với tâm lý muốn học ĐH của phần đông người như hiện nay, thực hiện điều này cũng không hề dễ dàng dù lao động tay nghề cao có nhu cầu lớn, thu nhập cũng rất ổn định trong khi những người học ĐH có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Vì thế, việc quyết liệt phân luồng ngay từ cấp THPT để giúp gia tăng đội ngũ lao động có tay nghề là hướng đi đúng đắn, cần thiết và có nhiều lợi ích bền vững. Nó không chỉ giúp giảm tình trạng “thừa thấy thiếu thợ” mà còn giải quyết nhu cầu việc làm cho một bộ phận lớn các thanh niên có học lực thấp, ổn định an sinh xã hội lâu dài. Ngoài ra, việc theo học nghề cũng giúp nhiều gia đình giảm chi phí giáo dục cũng như nhanh chóng ổn định cuộc sống của giới trẻ nhờ kỹ năng lao động tay nghề.

Và thực tế xã hội hiện nay cho thấy, lao động tay nghề đang ngày càng có nhiều lợi thế. Thậm chí xét về thu nhập, các lao động tay nghề dù là lao động phổ thông (như nghề điện tử, điện lạnh, sửa chữa ôtô, vi tính, du lịch, y tế…) có thu nhập không hề kém những lao động có bằng cấp cao mà lại dễ dàng tìm việc hơn.

Vẫn biết việc phân luồng bậc THPT hiện nay chưa thể giải quyết ngay lập tức xu hướng xã hội cũng như việc phụ huynh còn có nhiều lựa chọn ngoài công lập (như trung tâm giáo dục thường xuyên, trường THPT tư thục…) nhưng có thể một vài năm sau, nhu cầu đi học nghề của một bộ phận thanh niên sẽ thay đổi, thay vì chỉ có một con đường là học ĐH như hiện nay.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dân Viện Toán

Dân Viện Toán

Ngày ấy tôi là phóng viên Báo Quân đội nhân dân đi tàu hỏa vào Nam công tác, toa giường nằm ở phía đối diện có một đôi đang ríu rít như chim cúc cu. Anh khoảng ...

Xem nhiều nhất