Quyết tâm, quyết liệt hơn nữa để chiến thắng đại dịch

H.Vũ

Chiều 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, nhiều địa phương sau hơn một tháng triển khai Nghị quyết số 68/NQ - CP của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ cho 12 nhóm chính sách, gần 13 triệu lượt người lao động, gần 380.000 người sử dụng lao động với khoảng gần 6.780 tỷ đồng, phân thành 3 nhóm lớn.

Theo ông Thanh, nhóm chính sách về bảo hiểm, hướng dẫn hỗ trợ cho gần 11,35 triệu người với số tiền gần 4.600 tỷ đồng; Nhóm chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, đến nay đã hỗ trợ được  gần 1,41 triệu người với số tiền trên 2.000 tỷ đồng; Nhóm chính sách cho doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, đến nay đã cho vay gần 170 tỷ đồng, với gần 300 doanh nghiệp và gần 50.000 người lao động.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định hỗ trợ 4.118 tấn gạo cho 247 nghìn nhân khẩu ở các tỉnh Bình Phước, Bạc Liêu và Sóc Trăng. Ngay trong ngày 17/8/2021, TP HCM đã có văn bản đề nghị hỗ trợ gần 28 ngàn tỷ đồng và 142 ngàn tấn gạo để hỗ trợ tiền ăn, phòng trọ và lương thực cho khoảng 6,3 triệu hộ nghèo và người lao động, bên cạnh đó 12 địa phương đã gửi đề xuất hỗ trợ 101.550 tấn gạo để hỗ trợ cho trên 6,77 triệu nhân khẩu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hơn 500 ngày qua, đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến thế giới và Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng với sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã thực hiện nhiệm vụ kép, vừa làm tốt công tác chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, thu được những kết quả quan trọng.

Thủ tướng cho biết, 7 tháng qua, công việc trọng tâm vẫn là chống dịch trong điều kiện chúng ta vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kiện toàn các chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong năm nay hai lần, đợt dịch này tập trung vào các thành phố lớn và các tỉnh có khu công nghiệp lớn với biến chủng Delta diễn biến phức tạp, khó lường và nhanh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta thu được kết quả đáng mừng trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, hiện diễn biến dịch vẫn phức tạp ở TP HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta tiếp tục chung sức đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự ủng hộ của nhân dân để có thêm niềm tin, sức lực, cùng đoàn kết thống nhất trong công cuộc phòng, chống dịch, mang lại yên bình, cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân trên tinh thần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.”

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cảm ơn Ban Dân vận Trung ương, MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội đã nỗ lực hết sức trong công cuộc phòng, chống dịch. Thủ tướng đề nghị, chúng ta đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa, đoàn kết rồi thì đoàn kết hơn nữa, tích cực rồi thì tích cực hơn nữa để đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

“Người dân vừa là trung tâm, và là chủ thể của công cuộc chống dịch. Mỗi cơ quan, đơn vị phải là một pháo đài chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch. Từ đó để tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, huy động người dân thực hiện”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong công cuộc chống dịch, Ban Dân vận Trung ương, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội đã vào cuộc tích cực, tự giác, trên tinh thần coi sức khoẻ, tính mạng của nhân dân là trên hết. Công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về công tác dân vận.

Thủ tướng cũng khẳng định: “MTTQ từ Trung ương đến cơ sở đã đoàn kết hội viên, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ban Dân vận Trung ương đã phát động các phong trào, rồi tự mình đóng góp, huy động sự đóng góp từ cả các doanh nghiệp thành viên, các tổ chức hội”.

Dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam, Thủ tướng đề nghị, chúng ta đã làm tốt rồi thì cần phải làm tốt hơn nữa, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa để chiến thắng đại dịch.  

Tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa đời sống nhân dân

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài bày tỏ tin tưởng vào sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, nhất là Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch; đồng thời cũng đề nghị triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch bệnh, chăm sóc bệnh nhân, hạn chế các ca tử vong, tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa đời sống nhân dân, quan tâm đội ngũ y bác sĩ – những người đang căng mình trên tuyến đầu chống dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất