Quyết tâm thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động từ cấp huyện

Hải Nhi (thực hiện)

“Trong chương trình hành động của Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi quyết tâm các huyện phải thành lập ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cấp huyện, từ đó mới có thể đưa tinh thần Cuộc vận động sát với người dân”, ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Quyết tâm thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động từ cấp huyện

Ông Vũ Hùng.

PV: Thưa ông, không dừng lại ở việc vận động, tuyên truyền để nhân dân hưởng ứng của CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã tìm ra  nhiều giải pháp để người Việt chủ động chọn hàng Việt. Ông có thể chia sẻ điều này?

Ông Vũ Hùng: - Qua 9 năm thực hiện, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày càng rõ nét, hiệu quả hơn, và chúng tôi phải tính đến những việc cụ thể, rõ ràng. Như sự kiện lần đầu tiên MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2018” diễn ra từ 23 đến 30-3 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh.

Thực ra, kỳ vọng của MTTQ thông qua sự kiện này là từ đây thu hút các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tham gia, để khi hàng hóa được người dân lựa chọn thì chứng tỏ doanh nghiệp đó đã đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Hội chợ cũng là cơ hội để doanh nghiệp  phải cải tiến, làm sao hướng đến phục vụ người dân một cách tốt nhất. Chúng tôi muốn tạo một “sân chơi” cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng tiếp cận sát với nhau, giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp tạo ra thị trường để doanh nghiệp phải đổi mới cách nghĩ, cách làm.

Ở một góc độ khác cần phải nhìn nhận, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, nhưng thử hỏi hàng Việt mà chất lượng không cao thì người tiêu dùng có ưu tiên không. Nếu như cùng một sản phẩm, cùng một chất lượng, cùng một giá cả thì mới cần vận động ưu tiên. Thế nhưng sản phẩm của anh tốt hơn thì không cần phải vận động người tiêu dùng cũng tự tìm đến.

Hơn nữa hàng hóa Việt Nam bây giờ còn bị làm giả rất nhiều. Sở Công thương cần có một gian hàng để người dân phân biệt được hàng giả, hàng thật...  

Được biết, từ trước đến nay Mặt trận vẫn làm theo cách triển khai CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lồng ghép với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo ông cách làm này có hiệu quả?

- Thực chất từ trước đến nay chúng tôi vẫn làm theo cách triển khai CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lồng ghép với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trung ương đã về kiểm tra thấy rằng, cấp huyện không có ban chỉ đạo, thế nhưng chúng tôi đã thông qua các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để chỉ đạo tới các Ban công tác Mặt trận vận động người dân tham gia hưởng ứng CVĐ này. Chúng tôi vẫn có những việc làm cụ thể như: Hội Nông dân phối hợp với các Công ty đưa sữa xuống cho nông dân, cung cấp phân bón cho nông dân để người nông dân tiếp cận với các sản phẩm hàng hóa Việt. Liên Đoàn lao động tỉnh tổ chức gian hàng ở khu công nghiệp để bán hàng Việt... Tuy nhiên, thực tế cho thấy cuộc vận động dùng hàng Việt vẫn chưa đạt được  như mong muốn.

Để cuộc vận động này thực sự đi vào đời sống của nhân dân, theo ông thời gian tới Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh cần làm gì?

- Để cuộc vận động hiệu quả hơn nữa, tôi nghĩ rằng phải tìm ra được những giải pháp mang tính dài hơi, bền vững. Hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam 2018 tại Bắc Ninh” cũng là một giải pháp thiết thực. Tới đây, từ hội chợ chúng tôi đã nghĩ cách làm sao phối hợp với doanh nghiệp để những sản phẩm hàng hóa xuống từng địa bàn dân cư chứ không chỉ ở thành phố. Trong chương trình hành động của Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi quyết tâm thực hiện việc đầu tiên là các huyện  phải thành lập ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cấp huyện, từ đó mới có thể đưa tinh thần Cuộc vận động sát với người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin buồn

Tin buồn

Ông Phạm Việt Khoa (bố vợ anh Vũ Chính - Công tác tại Ban Thư ký Tòa soạn Báo Đại Đoàn Kết) vừa qua đời.
Tin buồn

Tin buồn

Ban Biên tập cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Đại Đoàn Kết gửi lời chia buồn sâu sắc đến chị Trần Thị Hà và chị Trần Thị Hiền cùng toàn ...

Xem nhiều nhất