Ra mắt cuốn truyện tranh về an toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Phạm Quý

Mới đây tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ ra mắt cuốn sách “Black Rose” của tác giả trẻ Dương Thạch Thảo – Nie. Cuốn sách nằm trong dự án được thực hiện bởi công ty Comicola và NXB Văn hóa Văn nghệ cùng tác giả Nie phối hợp tổ chức nhằm góp thêm tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát thông tin trên mạng cho giới trẻ.

Ra mắt cuốn truyện tranh về an toàn thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Lễ ra mắt sách “Black Rose”.

Theo đó, “Black Rose” là một tác phẩm hợp tác giữa nữ họa sĩ Nie (Dương Thạch Thảo) và The SecDev Foundation. Nguồn cảm hứng cho Black Rose đến từ loại truyện tranh nổi tiếng Manga Guides của Nhật Bản. Đây là loạt truyện tranh giáo dục dành cho giới trẻ. Câu chuyện bắt đầu khi cô ca sĩ nổi tiếng Michi bị hack nick tài khoản Facebook và vô tình tạo ra vụ hỗn loạn trong chính ngày ra mắt alum mới “Black Rose” của mình. Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu cho một loạt các biến cố sau đó khi mà Michi bị cuốn vào những vụ làm ăn phi pháp của một băng đảng mafia khét tiếng. Đồng hành với Michi là một thiên tài công nghệ nhưng bao quanh luôn là một màn sương bí ẩn cần lời giải đáp…

Trong cuốn truyện, tác giả đã đưa ra những thông tin báo động về tệ nạn buôn người qua biên giới khi hiện nay trên thế giới ước tính có khoảng 21 triệu người là nạn nhân. Đa số các nạn nhân đều có một cuộc sống khó khăn về mặt tiền bạc, với nhu cầu kiếm tiền nhanh chóng để trang trải cho đời sống cá nhân nên đã bị dụ dỗ qua mạng xã hội bởi những kẻ xấu…

Chia sẻ về cuốn sách, tác giả Dương Thạch Thảo cho rằng, với sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng như hiện nay, kéo theo những vấn đề về mạng xã hội hay trao đổi thông tin trên mạng đang là mối quan tâm đặc biệt của mọi người. “Thông qua cuốn truyện tôi muốn giúp đỡ các bạn trẻ thế hệ như tôi có thêm kinh nghiệm đủ để tự bảo vệ bản thân trước việc kiểm soát những thông tin của mình trên mạng sao cho thật tốt, tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng vào mục đích xấu, đe dọa và kể cả tống tiền hay lâm vào hoàn cảnh như những trường hợp trong câu chuyện của tôi, bị lọt vào bàn tay của những kẻ buôn người trong tuyệt vọng”- Thạch Thảo nói.

“Black Rose” hướng tới là một cuốn truyện dành cho độc giả Việt Nam về lĩnh vực an toàn oline. Với thông điệp về an toàn thông tin cá nhân trên mạng nhằm nêu lên hiểm họa về nạn buôn người qua biên giới cuốn truyện tranh Black Rose hi vọng sẽ mang lại cho các độc giả trẻ những kiến thức nhất định trong việc bảo vệ bản thân trước một mối hiểm họa có thật trên mạng và ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Chia sẻ thêm về cuốn sách, ông Nguyễn Khánh Dương- giám đốc Comicola cho biết, hiện nay, mạng xã hội đang trở thành một công cụ mới để những kẻ buôn người săn tìm con mồi. Chúng tìm kiếm những thông tin thể hiện sự chán ghét gia đình, cha mẹ, mong mỏi kiếm tiền hoặc những dòng tâm trạng thể hiện sự buồn bã, tuyệt vọng. Hầu hết những trường hợp đều xuất phát từ những người trẻ, thiếu hiểu biết về việc bảo vệ thông tin của bản thân.

Vậy làm thế nào cho các bạn trẻ có được hiểu biết nhất định về nạn buôn người, mối nguy hiểm an ninh mạng trong thời buổi công nghệ thông tin đang biến từng ngày? Đó chính là trăn trở của những người thực hiện cuốn sách trong suốt 6 tháng thực hiện. Hi vọng những thông điệp có trong đó sẽ giúp cho các bạn trẻ hiểu hơn về vấn đề tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên mạng.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...
'Dọn rác' trên mạng xã hội

'Dọn rác' trên mạng xã hội

Cùng với mặt tích cực, các nền tảng mạng xã hội cũng đã xuất hiện nhiều tiêu cực, thậm chí được coi là “rác” văn hóa.

Xem nhiều nhất