Ra mắt giao diện mới Báo điện tử Đại Đoàn Kết

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng nay, 18/6, Báo Đại Đoàn Kết, cơ quan Trung ương của MTTQ Việt Nam đã ra mắt giao diện mới Báo điện tử Đại Đoàn Kết và khánh thành sửa chữa trụ sở (giai đoạn 1).

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cùng đại diện một số ban, đơn vị thuộc cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Đứng trước nhu cầu phát triển mới, Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết đã quyết định xây dựng hệ thống CMS (tòa soạn điện tử) và giao diện mới.

Được sự chỉ đạo của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Biên tập báo Đại Đoàn kết cùng nhóm phát triển giao diện, CMS và đối tác là Công ty Công nghệ và Truyền thông Hemera đã thực hiện xây dựng các sản phẩm trên. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, giao diện và CMS mới đã  được hoàn thiện, đưa vào sử dụng và ra mắt đúng dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Theo ông Lê Anh Đạt, Phó Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết, giao diện mới của Báo điện tử Đại Đoàn Kết được đánh giá hiện đại, dễ sử dụng, dễ tiếp cận người dùng và khả năng tùy biến cao đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian sắp tới.

Giao diện mới của Báo điện tử Đại Đoàn Kết được xây dựng dựa trên tiêu chí tạo nhận diện mạnh đúng với tôn chỉ mục đích là cơ quan Trung ương của MTTQ Việt Nam.

Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Nguyễn Quốc Khánh phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Nguyễn Quốc Khánh phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).

Kết cấu giao diện hiện đại, tinh giản giúp độc giả dễ dàng theo dõi, tìm kiếm thông tin. Màu sắc sử dụng cơ bản bám sát măng- set (manchette) của báo giấy, thu hút bạn đọc online.

Kết cấu website được tạo nên trên nền tảng cấu trúc hình bám theo logic người đọc với phần đầu trang được trình bày đơn giản, rõ ràng với mục đích làm nổi bật manchette Đại Đoàn Kết màu đỏ trên nền trắng - cơ quan Trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phần nội dung gồm các khối thông tin được trình bày khoa học vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp người đọc tiếp cận thông tin nhanh nhất: Cụm tin nổi bật/ Media/ Cụm tin theo dòng thời gian/ Các chuyên mục nổi bật/… Các chuyên mục đặc trưng của báo như Mặt trận, Giám sát - Phản biện, Tiếng dân, Chuyện tử tế được trình bày trang trọng, lôi cuốn.

Với phiên bản Mobile, thiết kế tối ưu hóa giao diện hiển thị, đáp ứng với mọi thiết bị người dùng như smartphone, tablet, laptop. Kết cấu phiên bản này phù hợp với thao tác chạm tay trên thiết bị thông minh.

Theo đại diện nhớm phát triển, CMS mới được xây dựng trên nhu cầu phát triển báo điện tử Đại Đoàn Kết chuyên nghiệp hơn và chuẩn bị cho việc phát triển tòa soạn Đại Đoàn Kết hội tụ trong tương lai.

Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Lê Anh Đạt phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết Lê Anh Đạt phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).

Phó Tổng Biên tập Lê Anh Đạt khẳng định, những điểm mạnh của hệ thống CMS mới đó là: Phương pháp xuất bản nội dung đơn giản giúp phóng viên, biên tập viên, thư ký tòa soạn tiếp nhận thông tin, xử lý thông suốt, có lớp lang. Việc phân quyền cụ thể, khoa học giúp cho luồng nội dung chặt chẽ. Mặt trước (giao diện) và CMS đồng bộ tạo nên sản phẩm hiển thị hoàn hảo nhất.

Các lựa chọn phân loại nội dung hợp lý, việc quản trị và phân loại và truy xuất các chỉ mục, gắn tag, dòng sự kiện, quản lý ảnh, video… thông minh, nhanh và hiệu quả giúp cho công tác quản lý và phát triển nội dung bền vững.

“Khả năng tùy chỉnh thông minh, CMS mới còn giúp khả năng tùy biến giúp Ban biên tập chủ động trong việc phát triển giao diện phù hợp với nhu cầu của dòng sự kiện”, nhà báo Lê Anh Đạt khẳng định.

CMS có khả năng cung cấp và cập nhật các tính năng mới để đáp ứng nhu cầu chỉ đạo thông tin của cấp trên cùng nhu cầu tiếp cận thông tin của người dùng, update website www.daidoanket.vn theo từng giai đoạn, tránh việc xây đi đập lại hệ thống gây lãng phí.

Phát biểu tại lễ ra mắt giao diện điện tử báo Đại Đoàn Kết và khánh thành sửa chữa trụ sở, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, cùng với dòng chảy 95 năm của báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Đại Đoàn Kết đã có nhiều đóng góp to lớn, cùng với các cơ quan báo chí khác làm nên lịch sử của báo chí cách mạng nước nhà. Qua gần 80 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Đại Đoàn Kết luôn xứng đánglà tiếng nói nhân dân, là cơ quan ngôn luận của MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và các đại biểu bấm nút khai trương giao diện mới của Báo điện tử Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và các đại biểu bấm nút khai trương giao diện mới của Báo điện tử Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh ghi nhận và đánh giá, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo Đại Đoàn Kết qua các thời kỳ trong 79 năm qua đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, đã tích cực phản ánh hoạt động của MTTQ các cấp, đăng tải, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, phản ánh nhiều tấm gương điển hình, mô hình hay, cách làm tốt trong quần chúng nhân dân, đồng thời tổ chức các phong trào thi đua, hưởng ứng các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động.

“Đội ngũ những người làm báo Đại Đoàn Kết ngày càng được nâng cao về cả số lượng và chất lượng, chất lượng tác phẩm báo chí được giữ vững. Đặc biệt, báo đã đạt được nhiều giải báo chí trong nước, trong đó nhiều tác phẩm đạt được giải cao”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, điều này thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Báo qua các thời kỳ, đồng thời là sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, Báo Đại đoàn kết được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh và các vấn đề nóng trong nước. Giai đoạn 1 phòng chống dịch Covid-19, báo đã vào cuộc nhanh chóng trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc phòng tránh dịch bệnh. Ở giai đoạn 2, Báo đã kịp thời chuyển hướng, đưa tin về những tấm gương, về hoạt động ủng hộ của các cá nhân, các tổ chức doanh nghiệp, nêu bật được ý nghĩa nhân văn trong những hoạt động từ thiện, nhân đạo. Đồng  thời, bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc phục hồi kinh tế đi đôi với phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Báo điện tử Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng hoa chúc mừng Báo điện tử Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký đánh giá, công tác phối hợp trao đổi thông tin của Báo Đại Đoàn Kết với các cơ quan báo chí khác là “kịp thời, chặt chẽ” để có được lượng thông tin tốt. Dù còn khó khăn, vất vả nhưng chưa có tin bài nào trên báo Đại Đoàn Kết khiến bạn đọc băn khoăn, hồ nghi. Điều này thể hiện sự chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo báo và trách nhiệm của mỗi phóng viên.

Báo vừa tăng cường lực lượng phóng viên tuyên truyền triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ ở các địa phương nhưng không quên công tác cải thiện cơ sở vật chất, chăm lo chỗ làm việc, trang thiết bị cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, đồng thời nâng cấp giao diện báo điện tử trong thời gian ngắn.

“Không có việc gì khó, chỉ là chúng ta có dám nghĩ, dám làm và có sự đoàn kết, quyết tâm cao hay không mà thôi”, ông Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Báo điện tử Đại Đoàn Kết có đối tượng bạn đọc rất rộng, lượng truy cập cao. Điều này thể hiện tiếng nói của báo ngày càng có uy tín, chất lượng tin bài được nâng cao, phản ánh kịp thời các vấn đề đời sống thường nhật mà bạn đọc quan tâm. Do vậy, việc cập nhật, triển khai phần mềm mới cùng với việc thay đổi giao diện, cách thức hoạt động của Báo điện tử Đại Đoàn Kết có ý nghĩa rất quan trọng.

Quang cảnh buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).
Quang cảnh buổi Lễ. (Ảnh: Quang Vinh).

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, Báo Đại Đoàn Kết sẽ là cơ quan tiên phong trong khối báo chí, phấn đấu trở thành báo đoàn kết nhất trong các báo trên mọi phương diện. Muốn làm được điều đó, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký yêu cầu, Báo cần xây dựng hệ thống quy định, quy chế đầy đủ, có văn bản phân cấp trách nhiệm đầy đủ, rõ ràng, đồng thời tập thể lãnh đạo, quản lý Báo tăng cường đoàn kết, gắn bó, trở thành tấm gương cho đội ngũ phóng viên. Các cán bộ lãnh đạo, quản lý Báo tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội để cải thiện cơ sở vật chất, chăm lo đời sống cho người lao động yên tâm công tác.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết đã nhấn nút khai trương giao diện mới của báo điện tử Đại Đoàn Kết.

Ra mắt giao diện mới Báo điện tử Đại Đoàn Kết - Ảnh 1
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tham quan trụ sở mới của Báo Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tham quan trụ sở mới của Báo Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Báo Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Báo Đại Đoàn Kết. (Ảnh: Quang Vinh).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Ngày 23/11, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra từ Hiệp ...
Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Người Việt ở Nga trong dịch Covid-19

Tại Nga, đợt bùng phát thứ hai (từ sau khi Nga dỡ bỏ cách ly) đã vượt đỉnh của lần trước và số người Việt bị mắc lần này cũng nhiều hơn.

Xem nhiều nhất