Ra mắt sách về lão thành cách mạng Trần Văn Mạc

PV

“Sắt son, vẹn tròn” – sách về lão thành cách mạng Trần Văn Mạc do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, là cuốn sách được tập hợp và hoàn thiện từ bốn bản thảo hồi ký viết tay cùng nhiều tài liệu quý mà nhà lão thành cách mạng Trần Văn Mạc để lại.

Ngày 25/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Viện Nhân học văn hóa phối hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển tổ chức ra mắt sách “Sắt son, vẹn tròn”.

Theo giới thiệu từ Ban tổ chức, cuốn sách ghi chép lại một số việc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Văn Mạc từ lúc ông bị địch bắt tù đày, đến thời gian hoạt động cách mạng công khai và đặc biệt là cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại thành phố Nam Định năm 1945 do ông trực tiếp tham gia. “Sắt son, vẹn tròn” là góc nhìn của tác giả, của một nhân chứng lịch sử về thời cuộc. Cuốn sách được viết với giọng điệu đời thường, gần gũi, đôi khi xen lẫn cảm xúc cá nhân và những nhận định mang tính chủ quan.

Sách về lão thành cách mạng Trần Văn Mạc nói về lý tưởng, niềm tin với Đảng và Bác Hồ kính yêu. 
Sách về lão thành cách mạng Trần Văn Mạc nói về lý tưởng, niềm tin với Đảng và Bác Hồ kính yêu. 

Có thể nói, cả cuộc đời, đồng chí Trần Văn Mạc đã sắt son một niềm tin với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Câu nói của ông lúc sinh thời: “Mình đã hiến thân làm cách mạng thì xa xôi, khó khăn mấy cũng phải vượt qua và phải hy sinh vì lý tưởng của mình” thể hiện rõ nhất tinh thần ấy.

Cho đến cuối đời, đồng chí Trần Văn Mạc đã sống vẹn tròn với lý tưởng mà mình theo đuổi. Điều đó được thể hiện rất rõ khi những gì hậu thế nhận lại chỉ là những trang viết về năm tháng kiên cường chiến đấu cùng anh em, đồng đội của ông, còn những việc riêng thì ông luôn giữ kín cho mình. Những gì cuốn sách này ghi chép lại là lòng kiên trung với Đảng, sự kiên cường và âm thầm đấu tranh của người cán bộ lão thành Trần Văn Mạc cùng đồng đội đã hy sinh cho lý tưởng độc lập, tự do của Tổ quốc.

Lễ ra mắt sách về lão thành cách mạng Trần Văn Mạc diễn ra trong không khí trang trọng. 
Lễ ra mắt sách về lão thành cách mạng Trần Văn Mạc diễn ra trong không khí trang trọng. 

Phát biểu tại Lễ ra mắt sách, PGS.TS Đỗ Lai Thúy, Viện trưởng Viện Nhân học Văn hóa cho biết: “Đồng chí Trần Văn Mạc là một nhà cách mạng tiền bối. Cuộc đời của ông trải qua nhiều hoạt động đặc biệt, trải qua nhiều nhà tù, chịu đựng nhiều sự tra tấn dã man của giặc, nhưng không để quật ngã tinh thần kiên cường, bất khuất. Hồi ký của đồng chí Trần Văn Mạc không chỉ có giá trị kỷ niệm đối với gia đình, dòng họ mà còn là những tư liệu quý để thế hệ hôm nay học tập, noi theo”.

Ông Trần Tuấn Anh, con trai út cụ Trần Văn Mạc chia sẻ: “Từ bé đến lớn, tôi được ba tôi dạy dỗ rất nhiều. Tôi học được nhiều đức tính của cụ, đức tính của một nhà cách mạng. Ba tôi luôn dặn tôi trong cuộc sống, công việc và trong các mối quan hệ xã hội đều phải sắt son, vẹn tròn. Khi còn sống, ba tôi đã viết hồi ký với mong muốn tri ân đồng chí, đồng đội của mình đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và hôm nay hồi ký đó đã được chuyển thể vào những trang sách để dễ dàng tới tay bạn đọc”.

Trần Văn Mạc (1908-1996), sinh ra tại Nam Định, hoạt động cách mạng từ năm 1929 và là được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930.

Sinh thời, ông Trần Văn Mạc từng giữ chức Vụ trưởng Vụ tổ chức Cán bộ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Ông cũng được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương độc lập hạng Nhất, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương vì sự nghiệp Lao động - Thương binh và xã hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một rừng cây, một đời người

Một rừng cây, một đời người

Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Một rừng cây, một đời người”.

Xem nhiều nhất