Rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp

Quang Thành

Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành nhằm đánh giá cụ thể tình hình, xem xét trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp để sửa đổi các quy định liên quan đến việc chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ.

Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh họa
Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán, trái phiếu trong năm 2022 gặp nhiều khó khăn do niềm tin của nhà đầu tư và thanh khoản thị trường trong nước, cũng như tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về tình hình kinh tế - chính trị thế giới.

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng trong nước tăng cao dẫn đến xu hướng tiền dịch chuyển sang hệ thống ngân hàng thương mại và thanh khoản của nền kinh tế khó khăn.

Riêng thị trường trái phiếu còn bị ảnh hưởng bởi niềm tin của nhà đầu tư do các sai phạm của một số doanh nghiệp lớn vừa bị xử lý. Đồng thời, việc kiểm tra, giám sát tập trung vào giám sát mục đích phát hành trái phiếu cũng dẫn đến tâm lý quan ngại của cả DN phát hành và tổ chức cung cấp dịch vụ.

Để khôi phục niềm tin thị trường, bảo đảm quyền và lợi ích của nhà đầu tư và các chủ thể tham gia thị trường, người đứng đầu Bộ Tài chính cho hay, cơ quan này đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, rà soát tại Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp để sửa đổi các quy định về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, điều kiện về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Cụ thể, rà soát Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp để sửa đổi các quy định về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, điều kiện về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Hiện, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành đánh giá cụ thể tình hình, để xem xét trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 65/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ các khó khăn phát sinh hiện nay.

Tăng cường truyền thông, ổn định tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư, trong đó tục tập trung truyền thông rõ những thông điệp định hướng phát triển của Nhà nước đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng phối hợp với Bộ TT&TT định hướng vấn đề truyền thông, ngăn chặn việc đưa tin không chính thống, chưa kiểm soát, từ đó kịp thời phát hiện và có giải pháp xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin giả mạo, thất thiệt... gây ảnh hưởng đến thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ tập trung công tác quản lý giám sát, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật: Tiếp tục rà soát, đánh giá hoạt động của các công ty chứng khoán, tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong quản lý, giám sát việc các tổ chức tín dụng phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Về một số những tồn tại trên thị trường, người đứng đầu Bộ Tài chính cho hay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trong cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, phân phối trái phiếu; đặc biệt là việc chào mời khách hàng gửi tiền tiết kiệm chuyển sang mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thông qua mua trực tiếp hoặc ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty chứng khoán.

Về tổ chức điều hành thị trường, rà soát, cải cách quy trình cấp phép chào bán chứng khoán ra công chúng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đủ điều kiện chào bán trái phiếu ra công chúng; chỉ đạo các sở Giao dịch chứng khoán chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm phát triển thị trường thứ cấp minh bạch.

Bộ Tài chính cũng cho biết, đơn vị này đã có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước tập trung triển khai các biện pháp điều hành bảo đảm thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại, điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Ổn định và phát triển thị trường vốn công khai, minh bạch, an toàn, bền vững nhằm khơi thông nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư và phát triển, tập trung hoàn thiện khung pháp lý và thể chế; đẩy mạnh công tác giám sát, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật; tăng cường công tác truyền thông, tạo dựng niềm tin của nhà đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ này luôn bám sát các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, thực hiện quan điểm nhất quán, xuyên suốt là phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp công khai, minh bạch, hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và các chủ thể tham gia thị trường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu

Tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu

ASEAN là thị trường đầy tiềm năng với dân số trên 650 triệu người, quy mô GDP khoảng 3.000 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới, có vị trí thuận lợi trong kết nối với Việt ...
Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Ngày 21/3, giá vàng thị trường thế giới đã gặp áp lực chốt lời sau khi phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, đạt mức cao nhất trong vòng 12 tháng qua. Cùng với đó là thông ...

Tin nóng

Khó thu hút du khách quốc tế - nghẽn ở đâu?

Khó thu hút du khách quốc tế - nghẽn ở đâu?

Để du lịch phát triển và thu hút khách quốc tế mạnh mẽ, ngoài việc thúc đẩy quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ, chính sách về visa cũng vô cùng quan trọng. Đó là nhận định được đưa ra tại tọa đàm “Hiến kế hút khách quốc tế” diễn ra sáng 22/3 tại Hà Nội.

Xem nhiều nhất