Rafael Nadal lần thứ 13 vô địch Roland Garros

Rafael Nadal cán mốc 100 chiến thắng ở Roland Garros với chiến thắng trận chung kết năm 2020 trước Novak Djokovic. Tay vợt người Tây Ban Nha đã có lần thứ 13 vô địch giải Grand Slam trên sân đất nện.

Nadal đã chinh phục cúp vô địch Roland Garros 2020 với thành tích toàn thắng, không thua một set trong cả bảy trận. Ngay cả trong trận chung kết tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic cũng không thể ngăn cản bước tiến thần tốc của tay vợt người Tây Ban Nha.

Nadal thắng 6-0, 6-2, 7-5 trước Djokovic sau 2 giờ 43 phút thi đấu. Tay vợt người Tây Ban Nha cán mốc 100 chiến thắng ở Roland Garros và anh có kỷ lục mới với lần thứ 13 vô địch, đồng thời cân bằng kỷ lục vô địch Grand Slam 20 lần cùng với Roger Federer.

Djokovic cũng không thể làm chậm bước tiến tới ngôi vô địch của Nadal.
Djokovic cũng không thể làm chậm bước tiến tới ngôi vô địch của Nadal.
Nadal ăn mừng chiến thắng trước Djokovic ở trận chung kết Roland Garros 2020.
Nadal ăn mừng chiến thắng trước Djokovic ở trận chung kết Roland Garros 2020.
Khoảnh khắc hạnh phúc của Nadal với chiếc cúp vô địch Roland Garros 2020.
Khoảnh khắc hạnh phúc của Nadal với chiếc cúp vô địch Roland Garros 2020.

Set 3: Nadal 7-5 Djokovic

Djokovic có game thắng nhàn nhã nhất từ đầu trận khi Nadal chỉ giành được một điểm. Tay vợt người Serbia chơi tấn công chủ động, ép sâu đối thủ và đã có hiệu quả như anh mong đợi, Djokovic dẫn trước 1-0.

Nadal giành chiến thắng game 2, cân bằng tỉ số 1-1 sau cú đánh bóng ra ngoài sân của Nole. Djokovic chủ động hơn trong việc thực hiện tấn công đáp trả trước những cú giao bóng của Nadal, nhưng anh chưa gây ra nhiều khó khăn cho hạt giống số 2.

Phong độ của Djokovic được cải thiện dần theo từng set.
Phong độ của Djokovic được cải thiện dần theo từng set.

Djokovic liên tục phải bám đuổi Nadal trong game 3, anh để đối thủ có break point sau cú dọc dây ra ngoài. Nadal không tận dụng được cơ hội bẻ game trong pha bóng tiếp theo, anh chủ động tấn công, nhưng cú đánh quyết định lại đánh ra ngoài. Những cú đánh hỏng liên tiếp của Nadal giúp Djokovic bảo vệ game thành công, tay vợt người Serbia vượt lên dẫn 2-1.

Nadal đã thực hiện cú đánh hạ trọng tâm điều bóng chính xác để kết thúc game 4, quân bình tỉ số 2-2. Điểm nổi bật trong game đấu này của Nadal là tay vợt người Tây Ban Nha đã thực hiện cú bỏ nhỏ thành công liên tiếp hai lần.

Nadal thể hiện xuất sắc với những pha bóng phòng thủ ở cuối sân.
Nadal thể hiện xuất sắc với những pha bóng phòng thủ ở cuối sân.

Ở game 5, Djokovic mạo hiểm với cú đánh topspin khi đã bị dẫn trước hai điểm, bóng ra ngoài và tay vợt  người Serbia phải đối diện với triple break point. Djokovic thua trắng sau khi anh lên lưới không thành công, Nadal bẻ game vượt lên dẫn 3-2.

Khá đáng tiếc cho Nadal khi anh có những pha xử lý thiếu chính xác. Một cú thuận tay tưởng như khá dễ của Nadal đưa bóng ra ngoài giúp Djokovic có một break point, Nadal cứu break point thành công. Cuối cùng Nole cũng bẻ được game đầu tiên từ Nadal khi anh có break point thứ hai, tỉ số được cân bằng số 3-3.

Một cú đánh hạ trọng tâm sở trường của Nadal.
Một cú đánh hạ trọng tâm sở trường của Nadal.

Djokovic trở lại thế dẫn trước với chiến thắng dễ dàng ở game 7, tỷ số là 4-3 nghiêng về hạt giống số 1. Nadal thi đấu vững vàng trong game 8 để quân bình tỉ số 4-4, Djokovic không gây nhiều khó khăn cho đối thủ, bởi tay vợt người Serbia thực hiện vài cú đánh hỏng mất điểm khá đáng tiếc.

Tại game 9, khi Nadal vươn lên có một break point, Djokovic thực hiện cú giao bóng hai mạo hiểm, anh không giảm tốc độ giao bóng và hạt giống số 1 cứu break point thành công. Tay vợt người Serbia bảo vệ thành công game bản lề sau hai pha bóng chủ động vào vào sân dứt điểm. Djokovic dẫn 5-4 trước Nadal.

Djokovic liên tục thể hiện sự không hài lòng với mặt sân, với chính bản thân ảnh trong game 10 khi tay vợt người Serbia để Nadal thắng nhàn, quân bình tỉ số 5-5.

Nadal có một break point trong game 11 do Djokovic đánh bóng ra ngoài, Nole khiếu nại không thành công. Tiếp theo Djokovic phải thực hiện giao bóng lại, Nadal khiếu nại pha giao bóng hai của Nole, khiếu nại chính xác, bóng ra ngoài khiến Djokovic mắc lỗi kép nhờ vậy Nadal bẻ game vượt lên dẫn 6-5.

Nadal cầm giao bóng khá thoải mái ở game 12, anh thắng trắng và kết thúc trận đấu bằng một ace, Nadal thắng 7-5 ở set 3 và kết thúc trận chung kết.

Thống kê chính set 3 của Nadal và Djokovic.
Thống kê chính set 3 của Nadal và Djokovic.

Set 2: Nadal 6-2 Djokovic 

Djokovic tiếp tục cầm giao bóng trước, khó khăn vẫn bủa vây tay vợt người Serbia khi Nadal phòng thủ bền bỉ ở cuối sân, tuy nhiên Djokovic vẫn trung thành với lối chơi tấn công. Nadal không tận dụng thành công ba break point và Djokovic thắng game đầu tiên.

Nadal cầm giao bóng ở game 2, anh thắng dễ dàng và quân bình tỉ số 1-1. Djokovic chưa thể có một game cầm giao bóng nhàn nhã, sau khi cứu thành công hai break point, tay vợt người Serbia đối diện với break point thứ ba khi Nadal thực hiện cú cắt bóng trái tay thành công. Hạt giống số 2 bẻ game vượt lên dẫn 2-1 do Djokovic đánh bóng không qua lưới.

Nadal cho thấy sự chuẩn bị tốt về chiến thuật để đối đầu với Djokovic.
Nadal cho thấy sự chuẩn bị tốt về chiến thuật để đối đầu với Djokovic.

Djokovic đã thực hiện những pha bóng đáp trả tốt trong game 4 khiến Nadal phải thi đấu dài hơi, tuy nhiên tay vợt người Tây Ban Nha vẫn luôn ở thế chủ động và anh bảo vệ game thành công, Nadal vượt lên dẫn 3-1.

Nadal cho thấy khả năng di chuyển dọc sân ấn tượng. Tay vợt người Tây Ban Nha thực hiện pha lên lưới cài bóng khó khiến Djokovic không để đánh trả, qua đó có một break point. Pha bóng tiếp theo, vận may quay lưng với Nole khi cú đánh của anh bật lưới đi ra ngoài. Nadal tiếp tục bẻ game, tỉ số trong set hai được gia tăng lên thành 4-1.

Djokovic chưa thể chơi tốt hơn trong các game cầm giao bóng trong set 2.
Djokovic chưa thể chơi tốt hơn trong các game cầm giao bóng trong set 2.

Nadal tăng áp lực cho Djokovic với chiến thắng trong game 6, nới rộng tỷ số lên 5-1. Một game đấu Nadal hay cả trong phòng thủ và tấn công.

Djokovic cầm giao bóng chủ động trong game 7, Nadal liên tục đáp trả ra ngoài giúp cho Nole giành chiến thắng, rút ngắn tỉ số xuống xuống còn 2-5. Cơ hội chiến thắng set hai của Nadal vẫn rất rộng khi anh cầm giao bóng ở game 8.

Nadal khởi đầu game 8 tốt và vươn lên có ba match point, Djokovic không chịu khuất phục, anh cứu được hai điểm, tuy nhiên Nadal đã ấn định chiến thắng 6-2 khi đối thủ trả giao ra ngoài.

Thống kê chính set 2 của Nadal và Djokovic.
Thống kê chính set 2 của Nadal và Djokovic.

Set 1: Nadal 6-0 Djokovic 

Djokovic cầm giao bóng trước trong set đầu tiên, tay vợt người Serbia liên tục thực hiện giao bóng một lỗi. Djokovic thực hiện nhiều pha bỏ nhỏ, tuy nhiên Nadal đã phòng thủ tuyệt vời ở cuối sân. Tay vợt người Tây Ban Nha di chuyển dọc sân rất mượt mà khiến Djokovic liên tục rơi vào thế khó, kết quả Nadal bẻ game thành công.

Nadal cũng không dễ dàng trong game đấu đầu tiên cầm giao bóng, phải mất hơn 6 phút, tay vợt người Tây Ban Nha mới giành được chiến thắng và gia tăng tỉ số lên 2-0.

Nadal (trái) và Djokovic (phải) thi đấu chung kết Roland Garros 2020.
Nadal (trái) và Djokovic (phải) thi đấu chung kết Roland Garros 2020.

Djokovic gặp rất nhiều khó khăn, tay vợt người Serbia mắc lỗi kép để Nadal vượt lên có hai break point. Nole cứu được break point đầu tiên, tuy nhiên trong tình huống giao bóng tiếp theo hạt giống số 1 thực hiện cú trái qua không qua lưới nên tiếp tục bị bẻ game, Nadal gia tăng tỉ số lên 3-0.

Djokovic thực hiện đáp trả và lên lưới chính xác, anh vượt lên có một break point sau cú trái tay dọc dây ghi điểm winner. Tuy nhiên, Nadal nhanh chóng cứu game cũng với một cú dọc dây thuận tay vô cùng bất ngờ. Djokovic có thêm hai cơ hội bẻ game nhưng đều không thể thành công. Sau hơn 10 phút, Nadal đã kết thúc game với một cú ace, tỷ số là 4-0.

Tưởng như Djokovic có một game dễ dàng khi anh trung thành với lối chơi bỏ nhỏ và vượt lên dẫn trước 40-0, tuy nhiên Nadal đã giành bốn điểm liên tiếp để có lợi điểm, nhưng anh cũng chưa thể bẻ game. Cơ hội bẻ game tiếp tục mở ra cho Nadal khi đối thủ cắt bóng không qua lưới, nhưng Nole đã cứu break point thành công. Lần thứ ba vươn lên giành break point, Nadal bẻ game sau khi anh thực hiện một cú trái tay trong sân khiến đối phương chôn chân đứng nhìn. Nadal tiếp tục gia tăng tỷ số lên 5-0.

Nadal cầm giao bóng tốt ở game 6, anh dễ dàng ấn định chiến thắng 6-0 bằng một cú giao bóng ăn điểm trực tiếp. Đây là lần thứ hai trong một trận đấu giữa Nadal và Djokovic xuất hiện tỉ số 6-0 (55 trận đối đầu), lần trước là ở Romes Matters 2015, Nadal cũng thắng 6-0.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

V-League tiếp mạch hấp dẫn

V-League tiếp mạch hấp dẫn

Chiều nay 16/4, vòng 10 V-League sẽ bắt đầu bằng trận đấu sớm giữa Viettel đang hưng phấn đón tiếp Than Quảng Ninh.

Tin nóng

V-League 2021: ‘Đại chiến’ trên Phố Núi

V-League 2021: ‘Đại chiến’ trên Phố Núi

Tâm điểm của mọi sự chú ý ở vòng 10 V-League 2021 sẽ dồn cả về phố Núi khi Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang là ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch đón tiếp đội bóng mạnh nhất nhiều năm qua là Hà Nội FC.

Xem nhiều nhất