Rằm tháng Giêng về Cảnh Dương xem lễ hội cầu ngư

Xuân Thi

Lễ hội cầu ngư ở làng biển xã Cảnh Dương diễn ra vào ngày rằm tháng giêng, là hoạt động văn hoá độc đáo, mang yếu tố tâm linh, gắn kết cộng đồng vững tin trước khi vào vụ mới đánh bắt hải sản.

Lễ hội cầu ngư ở  làng biển Cảnh Dương diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng.
Lễ hội cầu ngư ở  làng biển Cảnh Dương diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng.

Ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng giêng), tại làng biển xã Cảnh Dương (Quảng Trạch, Quảng Bình) đã diễn ra lễ hội cầu ngư và phát động đánh bắt hải sản năm 2023. Đây là lễ hội được địa phương tổ chức hằng năm với quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển Cảnh Dương có lịch sử hình thành phát triển gần 400 năm.

Lễ hội cầu ngư ở Cảnh Dương diễn ra bằng nghi thức rước Thần hoàng từ đình thờ Tổ về Linh Ngư miếu, nơi thờ 2 bộ xương cá voi khổng lồ mà người dân thường gọi là cá Ông và cá Bà để làm lễ cầu ngư. 

Theo tục truyền, vào năm 1806, cá Bà và năm 1818 cá Ông luỵ vào tại làng biển Cảnh Dương, được bà con ngư dân chôn cất, thờ phụng. Ngư dân quan niệm cá voi là loài cá đã nhiều lần trợ giúp để tàu thuyền của họ không bị chìm trong gió bão.

Lễ hội cầu ngư ở Cảnh Dương diễn ra bằng nghi thức rước Thần hoàng từ đình thờ Tổ về Linh Ngư miếu.
Lễ hội cầu ngư ở Cảnh Dương diễn ra bằng nghi thức rước Thần hoàng từ đình thờ Tổ về Linh Ngư miếu.

Ở Linh Ngư miếu diễn ra nghi lễ dâng hương và đọc văn tế Thần Ngư. Bài văn tế thể hiện sự biết ơn việc che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà đối với ngư dân trong những chuyến đi biển; cũng như lời nguyện cầu mong muốn về một mùa biển yên bình, bội thu. Tiếp đó là phần hội với các hoạt động biểu diễn “múa bông chèo cạn” đặc sắc... 

Lễ hội cầu ngư ở Cảnh Dương là hoạt động truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biển, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, tinh thần gắn kết cộng đồng. Đây cũng là dịp để địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên ngư dân tích cực sản xuất, khai thác hải sản, phát triển kinh tế biển. 

Cảnh Dương là làng biển giàu truyền thống văn hoá ở tỉnh Quảng Bình. Địa phương có đội tàu cá với hơn 650 chiếc; trong đó có hơn 350 tàu cá tham gia đánh bắt ở vùng xa bờ; có các tổ đoàn kết, tổ hợp tác, giúp các ngư dân phát huy tinh thần đoàn kết hỗ trợ nhau khi gặp sự cố và hợp tác trong quá trình khai thác hải sản.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ông bà ngày xưa…

Ông bà ngày xưa…

Cái đứa đang yêu chỉ thích nghe chuyện tình yêu. Nói đúng ra là nó thích kể về người mình yêu. Nhưng đố dám kể với ông bà. Bố mẹ thì càng không....
Rộng cửa đón khách quốc tế

Rộng cửa đón khách quốc tế

Với mức chi tiêu cao gấp 11 lần so với khách nội địa, nguồn khách quốc tế đóng vai trò quan trọng việc phát triển du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, lượng khách quay trở ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất