Rét hại và băng giá sẽ xuất hiện tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thái Nhung

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai (PCTT), Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai (ƯPSCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa ra Công điện số 39/CĐ-QG về việc ứng phó với rét hại và băng giá.

Rét hại và băng giá sẽ xuất hiện tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Băng giá xuất hiện tại Nghệ An tháng 2/2022. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Công điện cho biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia do tác động của đợt không khí lạnh rất mạnh, từ sáng ngày 17/12 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài; khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 8-110C, vùng núi, trung du Bắc Bộ 3-50C, vùng núi cao có nơi thấp dưới 00C, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Để chủ động ứng phó với rét hại và băng giá, sương muối, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, ƯPSCTT và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnhBắc Bộ, Bắc Trung Bộ , các Bộ, ngành có  liên quan chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó rét đậm, rét hại, băng giá, sương muối như sau:

Công điện yêu cầu theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; triển khai phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt trong tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; che phủ, che chắn, tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, rau màu, cây cảnh, cây lâu năm, rà soát, điều điều chỉnh lịch gieo mạ, gieo sạ vào thời điểm rét đậm, rét hại.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch, tăng cường cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tổ chức các đoàn công tác chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo, tổng hợp kết quả triển khai thực hiện gửi về PCTT, ƯPSCTT và TKCN.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng khi khoe con trên mạng

Cẩn trọng khi khoe con trên mạng

Tràn ngập mạng xã hội những ngày cuối năm học là hình ảnh giấy khen, giấy chứng nhận thành tích, bảng điểm, bài thi… của con được các bậc phụ huynh chia sẻ.
Hải Phòng: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy

Hải Phòng: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy

Ngày 3/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, trong các ngày 2 và 3/6, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ cháy. Rất may, cả 2 vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Xem nhiều nhất