Rõ trách nhiệm mới chống được dịch

Bắc Phong

Những ngày này, cùng với việc dốc sức truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm chống Covid-19, thì dư luận xã hội cũng rất quan tâm tới việc xử lý những tổ chức, cá nhân để dịch lây lan ra cộng đồng. Trong khi từ ngày 27/4 đến sáng ngày 5/5, cả nước đã ghi nhận 38 ca mắc mới do lây nhiễm trong nước.

Cảnh sát xác minh nhân thân nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Nguồn: ANTĐ.
Cảnh sát xác minh nhân thân nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Nguồn: ANTĐ.

Đây có thể coi là đợt lây nhiễm thứ tư tính từ đầu dịch năm 2020 - đợt lây nhiễm được đánh giá là rất phức tạp do nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài cũng như lây nhiễm từ bên trong. Vì thế, việc kích hoạt ở mức cao nhất các biện pháp chống dịch là rất cần thiết, trong đó xử lý các cá nhân, tập thể sai phạm là điều quan trọng.

Ngày 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái do đã có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước đó, Khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái phục vụ 3 đoàn chuyên gia cách ly tập trung, trong đó đoàn Ấn Độ và đoàn Trung Quốc ở hai tầng liền nhau, chung một cầu thang.

Trong thời gian từ ngày 17/4 đến ngày 24/4, khách sạn chỉ phục vụ 3 đoàn chuyên gia cách ly tập trung, trong đó đoàn Ấn Độ và đoàn Trung Quốc ở tầng liền nhau. Với đoàn Ấn Độ, ngày 18, 22 và 24/4, Bộ Y tế lần lượt ghi nhận 4 chuyên gia dương tính SARS-CoV-2. Ngày 26/4, thêm một nhân viên lễ tân khách sạn người Việt dương tính. Kết quả giải trình tự gene cho thấy những người này mắc biến chủng B.1.617 từ Ấn Độ.

Cũng trong ngày 4/5, trong báo báo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Hà Nam, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã thực hiện nghiêm túc việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan trường hợp bệnh nhân 2.899 và ổ dịch Covid-19 xảy ra tại thôn Quan Nhân (xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân) theo đúng quy định của pháp luật: Công an Hà Nam đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm, theo Điều 240 của Bộ luật Hình sự. Kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” và rút khỏi danh sách ứng cử Đại biểu HĐND huyện Lý Nhân, n

hiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Ngụy Cao Phi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân. Kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” và rút khỏi danh sách ứng cử Đại biểu HĐND xã và không giới thiệu tham gia ứng cử chức danh Chủ tịch UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Phan Thanh Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Đạo Lý. Kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Lương Thanh Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý nhân.

Như vậy là dẫu chỉ với những vụ việc đã rõ ràng thì cũng phần nào cho thấy việc xử lý là khá nhanh và nghiêm khắc với cán bộ lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 ở đợt bùng phát này.

Nhưng, dư luận cho rằng, không chỉ xử lý với bệnh nhân trực tiếp làm lây lan dịch; với cán bộ chính quyền, y tế cơ sở mà còn phải xem xét trách nhiệm những người để xảy ra nhiều vụ nhập cảnh bất hợp pháp vào trong nước - mầm mống gây họa dịch Covid-19.

Xin được dẫn chứng: Trong đêm 2/5, lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã kiểm tra, phát hiện một nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép thuê 9 phòng trong chung cư Florence 28 Trần Hữu Dực để tá túc. Ban đầu lực lượng chức năng phát hiện 27 người, nhưng sau khi kiểm tra, rà soát thì con số này đã lên 46 người. Thời điểm bị kiểm tra có người đã trốn vào nhà vệ sinh.

Cũng trong ngày 2/5, Công an quận Cầu Giấy kiểm tra đột xuất một căn hộ tại toà nhà C3, chung cư D’Capital, phường Trung Hòa, phát hiện 4 người nhập cảnh trái phép.

Sau đó, trong tối 4/5, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang 12 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận Hà Đông, gồm 7 nam, 5 nữ. Trong đó, người ít tuổi nhất sinh năm 1994 và nhiều tuổi nhất sinh năm 1973.

Cũng trong ngày 4/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1985) về tội “tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 3/5, Công an thành phố Vĩnh Yên kiểm tra, phát hiện tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có 9 người quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực, từ đó quy mô vụ việc mới được phanh phui.

Về việc để lọt không ít người nước ngoài vào trong nước một cách bất hợp pháp, cho thấy sự quản lý quá lỏng lẻo ngay từ biên giới cho tới sâu bên trong nội địa. Vậy trách nhiệm của công an địa bàn, chính quyền cơ sở ở đâu? Không thể nói họ bị “bất ngờ” cũng như “chưa kịp kiểm tra”, mà phải nói rằng đó là sự thiếu trách nhiệm, ý thức kém trên nhiều phương diện. An ninh địa bàn, mối họa dịch bệnh từ bên ngoài vào cũng chính từ đây mà ra.

Trong khi với “mối họa  bên trong” chúng ta xử lý rất mạnh, nhưng “mối họa từ ngoài vào” lại thả lỏng thì nguy cơ thật nhãn tiền. Mà như thế thì không thể chống dịch bệnh thành công.

Đồng ý rằng việc phát hiện những người nhập cảnh bất hợp pháp từ bên ngoài là tốt, nhưng cùng đó phải xử lý nghiêm trách nhiệm của công an địa bàn, chính quyền cơ sở nơi có người nước ngoài tá túc một cách đầy nguy hiểm thì mới công bằng. Nếu không xử nghiêm thì đó không chỉ là mối họa trước mắt mà còn là ẩn họa lâu dài, trên nhiều phương diện.

Xã hội đang chờ sự phán xử đó.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung thực kê khai

Trung thực kê khai

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022; thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài ...
Loay hoay xử phạt

Loay hoay xử phạt

Nghị định 45/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8, hộ gia đình, cá nhân ...
Chặn lừa đảo qua điện thoại

Chặn lừa đảo qua điện thoại

Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, phía đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, để được hỗ trợ kỹ thuật. Nhưng thực chất đó là hành ...
Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điểm 3 trong Thông báo số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư ...
Chọn số cho ô tô

Chọn số cho ô tô

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào ...
Chặn điện thoại 'giải cứu'

Chặn điện thoại 'giải cứu'

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành công văn về tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng hóa quá ...
Điểm vào đại học

Điểm vào đại học

Nhìn vào điểm xét tuyển có thể thấy sự chênh lệch rất lớn giữa các trường ĐH, trong khi chỉ cần 0,5 điểm thôi cũng đã trúng hoặc trượt.

Tin nóng

Chặn lạm thu trong trường học

Chặn lạm thu trong trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có chỉ đạo chấn chỉnh việc lợi dụng chủ trương xã hội hóa để lạm thu trong trường học - điều khiến xã hội bức xúc lâu nay.

Xem nhiều nhất