Robot có cảm nhận nhiệt độ nóng lạnh nhờ da nhân tạo

PV (theo TTXVN)

Nghiên cứu trên được đăng tải trên Tạp chí Science Advances của Mỹ. Giáo sư Cunjang Yu, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, phần lớn các chất bán dẫn - cả hữu cơ và vô cơ - về mặt cơ học thì không thể co giãn.


Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston (Mỹ) đã chế tạo ra một bộ da nhân tạo mới có khả năng giúp robot cảm nhận được nhiệt độ nóng lạnh như con người.

Nhưng với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chế tạo ra một chất bán dẫn dưới dạng cao su tổng hợp đầu tiên có khả năng co giãn mà không cần bất kỳ cấu trúc cơ học đặc biệt nào. Bộ da “siêu dẫn” nhân tạo này được làm từ chất polymer PDMS và một vật liệu rắn hơn tổng hợp từ các sợi nano có khả năng dẫn điện.

Để kiểm chứng tính hiệu quả, các nhà khoa học đã cho bàn tay robot được bọc bằng da “siêu dẫn” tiếp xúc với nước và kết quả là nó có khả năng phản ứng với nước nóng và nước lạnh.

Da nhân tạo chỉ là một trong nhiều ứng dụng dùng vật liệu siêu dẫn nói trên. Theo dự kiến, vật liệu này sẽ có tác động tích cực trong việc phát triển máy theo dõi sức khỏe, găng tay phẫu thuật và cấy ghép y khoa…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất