Rực rỡ sắc màu Tết cộng đồng tại Hà Lan, Bỉ và Tây Ban Nha

Theo TTXVN

Ngày 21/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Đinh Dậu, với sự tham dự hơn 600 khách mời, trong đó có một số quan chức Chính phủ Hà Lan, thành phố La Hay, đại diện một số doanh nghiệp, bạn bè trong đoàn ngoại giao cùng một số cơ quan truyền thông báo chí của Việt Nam tại địa bàn lân cận và cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa tặng hoa
đại biểu dự buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hòa điểm lại những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua, cho biết quan hệ 2 nước tiếp tục phát triển rất tốt đẹp.

Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực; hợp tác tích cực và thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Đại sứ nhấn mạnh quan hệ kinh tế Việt Nam-Hà Lan có những bước phát triển tích cực. 

Năm 2016, Hà Lan tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất của châu Âu tại Việt Nam với 262 dự án trị giá 8 tỷ USD và là một trong những đối tác thương mại châu Âu chính của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 6,5 tỷ USD. 

Trong năm 2017, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Đại sứ Ngô Thị Hòa bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà bà con ta ở nước ngoài đã đạt được; trân trọng, đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quý báu của bà con với đất nước. 

Đại sứ khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Hà Lan. 

Đại sứ cũng mong muốn cộng đồng sinh viên và lưu học sinh Việt Nam tại Hà Lan phát huy truyền thống hiếu học, tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm tiên tiến của nước bạn, ngày càng gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau và trở thành một nhịp cầu nối hợp tác hiệu quả, lâu dài giữa Việt Nam và Hà Lan. 

Đông đảo người Việt Nam đang sinh sống, học tập,
làm việc tại Hà Lan dự buổi gặp. (Ảnh: TTXVN).

Đại sứ gửi lời chúc tới bà con kiều bào có những ngày vui Tết, đón Xuân đầy ắp tình cảm ấm cúng của gia đình và quê hương, toàn thể kiều bào ở Hà Lan dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. 

Buổi gặp mặt mừng Xuân mới diễn ra trong không gian văn hóa, âm nhạc và ẩm thực đậm chất truyền thống dân tộc. Chương trình Tết cộng đồng Xuân Đinh Dậu 2017 đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng những người con ở xa tổ quốc và bạn bè Hà Lan về giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trường tồn của dân tộc.

Trong không khí thân mật, vui tươi đậm chất truyền thống, tối 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Đinh Dậu cho bà con người Việt xa quê hương. 

Đây là dịp để bà con người Việt tại Bỉ cùng bạn bè quốc tế gặp gỡ và chúc nhau một mùa xuân mới tốt đẹp. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg, Vương Thừa Phong thông báo nhanh về tình hình và những thành tựu của đất nước trong năm qua, nhấn mạnh năm 2016 chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam với thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII và cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

Đây cũng là năm kỷ niệm 30 năm sự nghiệp đổi mới của Việt Nam với những thành tựu to lớn. Đại sứ khẳng định dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ, đất nước đã từng bước khắc phục khó khăn, tiếp tục tiến lên phát triển và hội nhập. 

Đại sứ Vương Thừa Phong cũng điểm lại những biến động trong năm 2016 tại châu Âu như vấn đề Brexit và tấn công khủng bố, đặc biệt chia sẻ những mất mát của người dân Bỉ trong một loạt vụ khủng bố đẫm máu.

Đại sứ khẳng định năm 2017 là mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ, năm kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ. 

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và mong muốn kiều bào ta tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa cho mối quan hệ giữa Việt Nam với Vương quốc Bỉ và với Liên minh châu Âu (EU). 

Thay mặt cộng đồng người Việt tại Bỉ, ông Huỳnh Công Mỹ-Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ đã điểm lại các hoạt động chính của Tổng hội, trong đó chương trình dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại Bỉ góp phần vào việc gìn giữ văn hóa Việt Nam; khẳng định Tổng hội sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng người Việt tại Bỉ. 

Chiều 22/1, tại thủ đô Madrid, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tổ chức đón Tết nguyên đán Đinh Dậu với sự tham gia của 300 khách, đại diện cho cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, công tác và học tập tại Xứ sở bò tót sôi động và vũ điệu Flamenco say đắm lòng người.

Đặc biệt, liên hoan Tết cổ truyền năm nay còn có sự góp mặt của nhiều bạn bè thân thiết và một số gia đình người Tây Ban Nha từng nhận con nuôi Việt Nam từ những năm 2000. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả kiều bào và bạn bè Tây Ban Nha đã tới dự sự kiện thường niên của cộng đồng người Việt. 

Nhân dịp này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã thông báo vắn tắt về tình hình trong nước, những điểm sáng trong quan hệ ngoại giao đa dạng giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược đã ký từ năm 2009 và nhấn mạnh hai nước đang tích cực triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/5/1977-23/5/2017). 

Dự kiến sắp tới hai bên sẽ tiến hành nhiều hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm và mong bà con kiều bào sẽ góp phần cho thành công của năm kỷ niệm này. 

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng nhắn nhủ bà con người Việt tại đây cần nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam trong cuộc sống đời thường và mong bà con tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Đại sứ quán xây dựng một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết, tương thân tương ái, hòa nhập tốt với sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước. 

Trước đó, ngày 14/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cũng đã phối hợp với cộng đồng người Việt đang sinh sống tại quần đảo Canarias tổ chức chu đáo cuộc gặp mặt đón Xuân Đinh Dậu cho bà con Việt Nam và một số bạn bè sở tại sống ở 7 hòn đảo khác nhau trong quần đảo này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Báo Đại Đoàn Kết giới thiệu bài viết ghi lại cảm nhận của luật sư Hoàng Duy Hùng, kiều bào tại Mỹ sau chuyến thăm Việt Nam. Luật sư Hoàng Duy Hùng là chủ kênh ...
Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Dù ở bất cứ nơi đâu, cộng đồng người Việt đều có nhu cầu tâm linh. Đi lễ chùa, không chỉ là đến với những thanh tịnh, an lành nơi cửa Phật, mà cũng là trở về nguồn ...
Ấm lòng người xa xứ 

Ấm lòng người xa xứ 

Từ khi bắt đầu có những người từ Ukraina sang các nước lân cận lánh nạn, ngày 26/2 Đại sứ quán đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại ...

Xem nhiều nhất