Ruốc tôm

Minh Hà

Mỗi vùng quê lại có một đặc sản riêng để lại những dư vị đậm đà cho những người đã từng được thưởng thức. Ruốc tôm là món ăn cũng khá phổ biến tại nhiều vùng miền với những cách chế biến mỗi vùng mỗi khác. Thế nhưng món ruốc tôm của đồng bào Tây Bắc thì lại mang một vị đậm đà, thơm ngon rất riêng.

Ruốc tôm

Ruốc tôm (ảnh minh họa)

Món ăn này tưởng chừng rất đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai làm theo công thức đó cũng ngon, phải có bí quyết riêng. Nguyên liệu để chế biến gồm có tôm nõm, thịt lợn thăn, dầu thực vật và các loại gia vị của vùng Mường Lò cùng với kinh nghiệm của các bà, các chị tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm ruốc Tôm.

Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, tôm phải chọn to đều, sau đó đem rửa sạch bóc vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm, sau đó cho vào cối giã nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ, đổ vào chảo rang chín kỹ rồi cho tôm giã nhỏ vào đảo đều cùng với một chút nước mắm cho ruốc tôm đậm đà. Khi rang để lửa thật nhỏ, liu riu để tôm và thịt chín đều đến khi vừa khô là được. 

Người ta thường ăn món này ăn kèm với xôi ngũ sắc hay cơm lam. Miếng cơm dẻo thơm quện với vị ngọt đậm đà của ruốc tôm thật khó có thể chê vào đâu được. Chả thế mà mỗi khi lên vùng cao, bạn tôi mua vài lọ ruốc tôm về làm quà để mọi người cùng thưởng thức. Dẫu không ăn cùng món cơm lam hay xôi ngũ sắc, nhưng món ruốc tôm này ăn với cơm nóng cũng rất thơm ngon và thật khó quên.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tung lò mò

Tung lò mò

Theo tiếng Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” là con bò, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lạp xưởng bò. Món “tung lò mò” được làm hoàn toàn từ thịt bò.
Nuôi gà Mông

Nuôi gà Mông

Gà Mông có nguồn gốc từ vùng núi cao phía Bắc, giá gà Mông còn đắt hơn các loại gà khác nhưng lại được tiêu thụ rất chạy.
Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Lối kiến trúc giao thoa ở một làng cổ

Các công trình kiến trúc nhà ở được xây dựng những năm 1920-1945 ở làng Cựu (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương ...
Làm giàu nhờ cây atisô

Làm giàu nhờ cây atisô

Atiso là cây dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao. Toàn bộ cây như thân, rễ, lá, hoa đều được sử dụng để làm dược liệu.
Khám phá Chiêu Lầu Thi

Khám phá Chiêu Lầu Thi

Nhiều người muốn đến Hà Giang để chinh phục một địa điểm “săn mây” vô cùng thú vị: Chiêu Lầu Thi.
Ai không nên ăn hành tây?

Ai không nên ăn hành tây?

Một số bệnh như người bị yếu sinh lý, huyết áp thấp hay đau dạ dày, ăn hành tây có thể khiến bệnh nặng thêm.

Tin nóng

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Chư Don

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Chư Don

Sáng 2/11, Ủy ban MTTQ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Don tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tham dự ngày hội có ông Đinh Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai.

Xem nhiều nhất