Ruộng bậc thang ở Lục Hồn

L. Ngọc

Ruộng bậc thang Lục Hồn được biết đến là một nơi phong cảnh hữu tình, tọa lạc ở nơi có cảnh quan đẹp, hài hòa với môi trường tự nhiên, là sự kết hợp của 4 yếu tố: nước - rừng - đất - thôn bản.

Ruộng bậc thang tại xã Lục Hồn. Ảnh: Tạ Quân.
Ruộng bậc thang tại xã Lục Hồn. Ảnh: Tạ Quân.

Vừa qua, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Hội đồng Khoa học thẩm định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thẩm định hồ sơ xếp hạng di tích cấp tỉnh Ruộng bậc thang Lục Hồn, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu. Đây được xem là một hướng đi vững chắc cho dạnh thắng đến gần hơn với khách du lịch trong và ngoài nước.

Ruộng bậc thang Lục Hồn được biết đến là một nơi phong cảnh hữu tình, tọa lạc ở nơi có cảnh quan đẹp, hài hòa với môi trường tự nhiên, là sự kết hợp của 4 yếu tố: nước - rừng - đất - thôn bản. Do đó, vẻ đẹp của các ruộng bậc thang nơi đây là vẻ đẹp hòa quyện giữa tự nhiên và nhân tạo, giữa truyền thống và hiện đại. Và hơn hết, đây còn là nơi gìn giữ các giá trị về lịch sử, văn hóa truyền thống của các tộc người Dao, Sán Chỉ, là cột mốc văn hóa tồn tại một cách tự nhiên khẳng định chủ quyền biên giới thiêng liêng.

Ruộng bậc thang xã Lục Hồn trải dài ở độ cao từ 300-600 m trên các sườn đồi, sườn núi phía tây núi Cao Xiêm. Do đặc điểm địa hình dốc nên những ruộng bậc thang nơi đây rất hẹp, có chiều rộng chỉ khoảng 1-2 m nhưng uốn lượn, chạy dọc cả quả đồi tạo nên các hình lượn sóng, uốn khúc đẹp mắt. Dự kiến, diện tích khoanh vùng bảo vệ làm thắng cảnh khu vực 1 là 48,7 ha, khu vực 2 là 41,65 ha.

Tại cuộc họp thẩm định hồ sơ xếp hạng di tích cấp tỉnh Ruộng bậc thang Lục Hồn, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, các thành viên trong hội đồng đã thảo luận về các tiêu chí đánh giá về danh lam thắng cảnh này. Trong đó, bổ sung các chi tiết còn thiếu của lý lịch di tích, ảnh khảo tả di tích, đánh giá về bản đồ vị trí và chỉ dẫn đường đến di tích cũng như khoanh vùng bảo vệ…

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Để có thể đủ căn cứ xếp hạng di tích cấp tỉnh Ruộng bậc thang Lục Hồn, huyện Bình Liêu cần bổ sung thêm các nội dung mà hội đồng đã nhận xét như bổ sung lý lịch di tích, ảnh khảo tả di tích… để sớm đưa Ruộng bậc thang Lục Hồn trở thành danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Bên cạnh đó, huyện Bình Liêu cũng cần xây dựng kế hoạch cụ thể về việc bảo vệ, phát huy giá trị của danh thắng, có phương hướng mở rộng thêm và phát triển du lịch 4 mùa, tạo ra sản phẩm đặc trưng để thu hút du khách...            

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất