Sắc màu – Những mảnh ghép

Hoàng Minh

Vào ngày 15/1 tới, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ khai mạc Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi “Sắc màu- Những mảnh ghép”.

Sắc màu – Những mảnh ghép
Triển lãm "Sắc màu - Những mảnh ghép".

Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ gồm Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm. Không chỉ là một tác phẩm hội họa, mỗi bức tranh còn là một câu chuyện, phản ánh khách quan nhất sự cảm nhận của các em về thế giới xung quanh mình, thể hiện niềm đam mê, hăng say sáng tạo, sự tưởng tượng phong phú, tâm hồn bay bổng thông qua những bức hoạ về thiên nhiên, phong cảnh, các nhân vật hoạt hình hay những kỷ niệm gần gũi cùng gia đình. Hầu hết trẻ mắc chứng tự kỷ đều gặp khó khăn về giao tiếp, nên mỗi em đều lựa chọn cho mình một cách rất riêng để thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình đối với gia đình, bạn bè và thế giới.

Hội họa qua "lăng kính" của những họa sĩ nhí không may bị mắc chứng tự kỷ.
Hội họa qua "lăng kính" của những họa sĩ nhí không may bị mắc chứng tự kỷ.

Không những vậy, các bức tranh của Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm đại diện phần nào cho thế giới của rất nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ khác đang cần được cả xã hội, quan tâm, thấu hiểu, chia sẻ cũng như chấp nhận sự khác biệt đồng thời trao cho các em cơ hội để có thể bộc lộ tài năng, thể hiện bản thân mình và đóng góp cho xã hội.

Thông quả các tác phẩm mọi người sẽ thông cảm và thấu hiểu hơn cho những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ.
Thông quả các tác phẩm mọi người sẽ thông cảm và thấu hiểu hơn cho những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ.

Đơn cử như như trường hợp của họa sĩ “nhí” Vũ Đỗ Tuấn Duy ngay từ bé đã một đứa trẻ “đặc biệt” nên đồ chơi của Duy cũng rất đặc biệt. Không phải là ô tô điều khiển từ xa hay những thứ mà bất cứ đứa trẻ con nào cũng thích, Duy chỉ có một niềm say mê với màu sắc những hộp màu sáp, màu chì hay những tập bản đồ Việt Nam và Thế giới chính là những “người bạn” của Duy. Những bức tường trong nhà chính là nơi mà Duy thể hiện niềm yêu thích với màu sắc. Cứ vừa tầm bắc ghế trèo lên là vẽ. Duy vẽ kín cả tường nhà. Gia đình, bố mẹ Duy nhận thấy niềm yêu thích đặc biệt của Duy với màu sắc cũng đã tìm đến với nhiều lớp học họa, xin cho Duy theo học. Tuy nhiên, cũng chỉ được vài buổi là phải thôi vì Duy thích vẽ theo cách của Duy và các lớp học vẽ cũng không quen với việc trong lớp có một đứa trẻ “đặc biệt”. Qua một vài đồng nghiệp giới thiệu, gia đình đưa Duy đến với lớp học thiện nguyện của cô giáo, họa sĩ Lương Giang. Để được nhận vào lớp, Duy cũng phải trải qua một bài “sát hạch”, bức tranh Duy vẽ đã được cô Giang nhận xét là tốt và từ đó cho tới nay, cũng đã hơn 1 năm, Duy gắn bó với lớp, với Trung tâm Megan Art. Ở lớp thiện nguyện này, những đứa trẻ như Duy đã được các thầy cô chia sẻ yêu thương, chấp nhận khác biệt và dạy dỗ đồng hành đồng thời tiếp thêm ngọn lửa chính là tình yêu với hội họa, để khơi dậy năng khiếu cũng là mở ra một đường hướng phát triển trong tương lai cho chính những đứa trẻ vừa khác biệt lại vừa đặc biệt như Duy…

Triển lãm là dịp để truyền cảm hứng cho các gia đình có con tự kỷ.
Triển lãm là dịp để truyền cảm hứng cho các gia đình có con tự kỷ.

Có thể nói, triển lãm không chỉ nhằm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mà hơn hết nó còn định hướng giáo dục và việc làm tương lai cho nhóm trẻ năng khiếu nghệ thuật; truyền cảm hứng cho các gia đình có con tự kỷ, khuyến khích chú ý, tạo cơ hội và phát huy năng lực của trẻ tự kỷ; thay đổi nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ theo hướng tích cực. 6 em nhỏ đều là học sinh trong lớp vẽ thiện nguyện của họa sĩ Lương Giang.

Một tác phẩm tại triển lãm.
Một tác phẩm tại triển lãm.

Triển lãm “ Sắc màu – Những Mảnh Ghép”  được họa sĩ Lương Giang đứng ra tổ chức sẽ kéo dài đến hết 28/2/2021. Đây như một món quà động viên cho các em trên con đường trở thành những họa sĩ chuyên nghiệp trong tương lai.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát động Tuần lễ Áo dài 2021

Phát động Tuần lễ Áo dài 2021

Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động Tuần lễ Áo dài 2021 trên toàn quốc.

Xem nhiều nhất