Sách Trắng Australia kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện trong khu vực

Australia hôm 23/11 đã kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á và tăng cường các mối quan hệ với các đối tác trong khu vực, trong Sách Trắng về chính sách đối ngoại đầu tiên của nước này.


Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Nguồn: Reuters).

Sách Trắng ngoại giao Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên minh với Mỹ và tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại.

"Australia tin rằng các thách thức quốc tế chỉ có thể được giải quyết một cách hữu hiệu khi mà quốc gia giàu có, quyền lực và cách tân nhất thế giới cam kết giải quyết chúng" - Chính phủ Australia nhấn mạnh.

Sách Trắng nêu rõ những thay đổi to lớn trên thế giới, với việc nước Mỹ nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump và sự phát triển kinh tế ở châu Á và châu Âu sau sự kiện Brexit.

Văn bản này cũng đề cập đến những mối đe dọa an ninh cụ thể, trong đó có chủ nghĩa khủng bố ở những chiến trường mới hay các vụ tấn công mạng có yếu tố nước ngoài; đồng thời khẳng định liên minh với Mỹ vẫn là nguyên tắc căn bản của an ninh Australia, cần mở rộng và làm sâu sắc hơn.

Trong quan hệ với Trung Quốc, Sách Trắng kêu gọi sự cần thiết duy trì mối quan hệ sâu rộng với Trung Quốc trên tất cả các mặt, đặc biệt về ngoại giao và quân sự.

Ngoài ra, Sách Trắng đưa ra hướng đi để chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull có thể nâng kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 337 tỷ USD Australia năm 2016 với mục tiêu cải thiện vị trí cạnh tranh của Australia, mở ra những cơ hội thương mại mới, giúp thúc đẩy kinh tế thông qua các thỏa thuận tự do thương mại song phương và khu vực.

Australia là một trong những đồng minh lâu năm nhất của Mỹ và quân đội của 2 quốc gia này từng chiến đấu sát cánh trong tất cả các cuộc xung đột ở nhiều thế hệ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất