Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021: Vinh danh 76 công trình, giải pháp tiêu biểu

Vũ Mạnh

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam quyết định lựa chọn 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ và vinh danh 6 công trình sáng tạo khoa học xuất sắc tiêu biểu thuộc lĩnh vực xã hội và nhân văn để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, một số tổ chức thành viên Mặt trận tổ chức tuyển chọn, công bố từ năm 2016 nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học, công nghệ; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ để mọi người dân, mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp biết và thi đua hưởng ứng các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế thắng lợi; khẳng định năng lực sáng tạo mạnh mẽ của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công bố sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
Công bố sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Theo Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam, kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2016 đến nay, công tác tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam được triển khai ngày càng bài bản, khoa học, chặt chẽ, bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan và thu hút được sự tham gia tích cực của các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương trong cả nước.

Qua 5 năm triển khai, Ban Chỉ đạo tuyến chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã tổ chức tuyển chọn, công bố 365/772 công trình, giải pháp khoa học công nghệ gửi về Ban Chỉ đạo để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam (năm 2016 là 71 công trình; năm 2017 là 72 công trình; năm 2018 là 73 công trình; năm 2019 là 74 công trình; 2020 là 75 công trình và vinh danh 5 công trình phòng chống dịch bệnh Covid - 19).

Trong năm 2021, Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã nhận được 151 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do các bộ, ngành, tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị. Hội đồng tuyển chọn đã họp, thảo luận kỹ lưỡng và bỏ phiếu kín tuyển chọn 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu và đề nghị công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Lễ công bố sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
Lễ công bố sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

76 công trình, giải pháp chia theo các lĩnh vực như sau: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông: 15 công trình; công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp: 14 công trình; sinh học phục vụ sản xuất, đời sống: 13 công trình; cơ khí tự động hóa: 9 công trình; giáo dục – đào tạo: 8 công trình; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên: 7 công trình; y tế: 7 công trình; công nghệ vật liệu: 3 công trình.

Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng có thể kể đến công trình robot lau khô và lau ướt tấm pin năng lượng mặt trời cho hệ áp mái nhà xưởng của nhóm tác giả thuộc Khoa Cơ điện - Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng. Công trình đã đạt Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Ở công trình này, nhóm tác giả đã xây dựng một giải pháp về robot lau khô và lau ướt cho hệ thống pin năng lượng mặt trời cho hệ thống áp mái nhà xưởng để tăng hiệu quả làm sạch tấm pin, giảm chi phí, giảm thời gian thực hiện và đảm bảo an toàn lao động. Chi phí sản xuất chỉ bằng 1/5-1/8 giá thiết bị tương tự khi nhập khẩu.

Cùng với các công trình giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng, Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021 cũng tôn vinh các công trình trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Tiêu biểu trong đó là công trình rạp chiếu phim lịch sử và sân khấu múa rối. Công trình đã đạt Giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2019 - 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Ngoài việc ứng dụng cho việc dạy môn lịch sử, kể chuyện, công trình còn có thể sử dụng trong các môn tự nhiên, xã hội, kỹ năng sống bằng việc thay thế các thước phim.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.
Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam cũng tôn vinh những ý tướng sáng kiến của những người nông dân. Tiêu biểu trong đó là công trình máy rửa, đánh bóng và phân loại củ quả của tác giả Nguyễn Hồng Chương chủ Cơ sở nghiên cứu, ứng dụng máy nông nghiệp Hồng Chương (Thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng). Việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy rửa, đánh bóng và phân loại củ quả của tác giả đã giúp nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động, thay thế 12 - 15 lao động/ngày.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, việc tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021 sẽ được Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam trân trọng đề nghị lãnh đạo và biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm chỉ đạo, tổ chức thông tin, tuyên truyền, giới thiệu Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021 đến các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021 vào sản xuất, đời sống, đồng thời cổ vũ phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” lan tỏa rộng rãi tinh thần đổi mới sáng tạo trong xã hội và các tầng lớp nhân dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tết của người Sán Chỉ

Tết của người Sán Chỉ

Khi những nụ đào đá khoe sắc tô điểm thêm cho bản làng cũng là thời điểm bà con người Sán Chỉ ở tỉnh Quảng Ninh đón Tết.
Xuân ấm cho người nghèo

Xuân ấm cho người nghèo

Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất