Sacombank rao bán khoản nợ hơn 8.600 tỷ đồng liên quan KCN Phong Phú

Quang Thành

Sacombank đấu giá 18 khoản nợ liên quan KCN Phong Phú với giá khởi điểm hơn 8.600 tỷ đồng, bằng khoảng một nửa tổng giá trị các khoản nợ.

Sacombank rao bán khoản nợ liên quan KCN Phong Phú với giá khởi điểm bằng khoảng một nửa tổng giá trị các khoản nợ. Ảnh minh họa
Sacombank rao bán khoản nợ liên quan KCN Phong Phú với giá khởi điểm bằng khoảng một nửa tổng giá trị các khoản nợ. Ảnh minh họa.

Công ty Đấu giá Hợp danh Toàn cầu Group thông báo tổ chức bán đấu giá 18 khoản nợ do Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, MCK: STB, sàn HoSE) đề nghị bán đấu giá.

Tài sản bán đấu giá là toàn bộ 18 khoản nợ được bán không tách rời được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP HCM) theo nguyên trạng khoản nợ, bao gồm chuyển giao toàn bộ quyền, nghĩa vụ của chủ nợ liên quan đến các khoản nợ và toàn bộ quyền, nghĩa vụ của bên nhận đảm bảo đối với các tài sản đảm bảo khoản nợ này.

Tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ toàn bộ lợi ích thu được từ quyền sử dụng đất đã đền bù thuộc dự án KCN Phong Phú.

Tính đến ngày 31/12/2021, tổng giá trị các khoản nợ bán đấu giá là 16.196 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 5.134 tỷ đồng, và hơn 11.061 tỷ đồng nợ lãi.

Khoản nợ trên đã từng được Sacombank rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm khách mua. So với lần rao bán đầu tháng 8 trước đó, 18 khoản nợ giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Được biết, trong đợt đấu giá lần này, giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 8.640 tỷ đồng, bằng khoảng một nửa tổng giá trị các khoản nợ.

Khoản nợ phát sinh đã được Sacombank bán lại cho VAMC, sau đó VAMC ủy quyền bán các khoản nợ này. Sacombank dự kiến bán đấu giá khoản nợ trên vào ngày 29/9, người tham gia đấu giá đặt cọc trước 10%.

KCN Phong Phú có diện tích 134 ha nằm trên mặt đường Nguyễn Văn Linh (quận Bình Chánh, TP HCM), cách Quốc lộ 1A chỉ 3,7 km, có thời hạn sử dụng 50 năm.

Chủ đầu tư dự án KCN Phong Phú là CTCP Khu công nghiệp Phong Phú (PPIP). Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2001, bao gồm các cổ đông: CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) sở hữu 70%, Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) góp 25% và Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) bỏ 5% còn lại.

Cuối tháng 8/2019, UBND TP HCM đã có văn bản đề cập Chánh thanh tra chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu tạm dừng việc bán đấu giá quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại KCN Phong Phú.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023, người lao động quan tâm gì nhất?

Năm 2023, người lao động quan tâm gì nhất?

Báo cáo Khảo sát lương 2023 vừa được Navigos Group – đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự công bố cho thấy, năm 2023, thu nhập là mối quan tâm và kỳ vọng hàng ...
Thị trường lao động khởi sắc

Thị trường lao động khởi sắc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp (DN) tại Khu Công nghệ cao TPHCM có kế hoạch tuyển dụng hàng nghìn lao động để phục vụ nhu cầu kinh doanh, sản xuất ...
Dự đoán đường đi của lãi suất

Dự đoán đường đi của lãi suất

Từ đầu tháng 1/2023 đến nay, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đã ổn định sau một thời gian tăng nóng vào cuối 2022. Vậy đường đi của lãi suất trong suốt năm 2023 ...
Giá vàng dự báo sẽ tăng

Giá vàng dự báo sẽ tăng

Ngày 31/1 - ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giao dịch trên thị trường vàng tăng rõ rệt. Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong ngày vía Thần Tài, các ...

Tin nóng

Thông đầu ra cho nông sản

Thông đầu ra cho nông sản

Nông sản Việt đã có những bước tiến lớn trong hành trình chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới. Với việc vải mở cửa thị trường Nhật Bản, chanh leo mở cửa New Zealand, nhãn, xoài, thanh long... bước vào thị trường châu Âu, thị trường Mỹ...

Xem nhiều nhất