Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Tuyên án cựu chủ tịch, phó chủ tịch

TAND tỉnh Bình Thuận tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ thành phố Phan Thiết trong vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Tuyên án cựu chủ tịch, phó chủ tịch - Ảnh 1
Bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết, tại một phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN).

Sau 4 ngày nghị án, sáng 21/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án sơ thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại thành phố Phan Thiết đối với 6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết; Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường Phan Thiết cùng các cán bộ, chuyên viên của phòng này.

Tại tòa án, các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình trong việc thiếu trách nhiệm, tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới, dẫn đến việc ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở đô thị không đúng theo quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử cũng đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo như thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, bản thân có nhiều đóng góp cho Nhà nước…

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Đặc biệt, việc làm này phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước; làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương.

Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo phạm tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử xử phạt: Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết) 4 năm tù; Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường) 3 năm 6 tháng tù; Lê Hồ Khải (nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) 3 năm tù; Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) 2 năm 6 tháng tù; Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết) 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Trí (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết) 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực  quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp và bị cáo Trần Hoàng Khôi đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Những bị cáo này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sơn La: Bắt ‘nữ quái’ thu giữ 6 bánh heroin

Sơn La: Bắt ‘nữ quái’ thu giữ 6 bánh heroin

Lực lượng chức năng đã theo dõi, bắt giữ “nữ quái” Tráng Thị Khúa, thu được tang vật gồm 6 bánh heroin, khoảng 12.000 viên ma túy tổng hợp và một số vật chứng liên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất