Sai phạm đất đai tại Lâm Thao - Phú Thọ: Bao giờ dứt điểm?

Hoàng Chiến

Thời gian qua, Báo Đại Đoàn Kết liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân thuộc khu Tân Trung, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) liên quan các sai phạm đất đai tại địa phương.

Người dân bức xúc

Cụ thể, việc xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp của gia đình ông Thạch Ngọc Luyến đã diễn ra một thời gian, vi phạm pháp luật nhưng đến nay không được xử lí theo đúng quy định.

Cận cảnh ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Cận cảnh ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Ngày 5/5/2022, UBND thị trấn Lâm Thao tiến hành lập biên bản đối với gia đình ông Luyến và yêu cầu tháo dỡ phần xây dựng. Thế nhưng, ghi nhận thực tế của PV Báo Đại Đoàn Kết ngày 20/11, ngôi nhà này vẫn tồn tại, không có dấu hiệu của việc tháo dỡ theo yêu cầu. Dù trước đó, trong văn bản trả lời công dân, UBND thị trấn Lâm Thao khẳng định: “Đối với mọi hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức và cá nhân trên địa bàn thị trấn, UBND thị trấn Lâm Thao sẽ xử lí nghiêm minh theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không bao che”.

Sai phạm đất đai tại Lâm Thao - Phú Thọ: Bao giờ dứt điểm? - Ảnh 1

Ông N.T.T., người dân tại đây bức xúc: “Tình trạng xây dựng trái phép, mập mờ trong sử dụng đất nông nghiệp đã diễn ra trong thời gian dài. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn không giải quyết dứt điểm”.

Đáng nói, đây không phải lần đầu các sai phạm liên quan đất đai tại khu dân cư Tân Trung xảy ra. Trước đó, từ cuối tháng 5/2022, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Mai cũng tự ý đổ đất, san lấp trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích khoảng 500 m2. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 28/6/2022, UBND thị trấn Lâm Thao đã tiến hành kiểm tra thực địa, lập biên bản vi phạm, đồng thời giao Bí thư Chi bộ và trưởng khu giám sát, báo cáo chính quyền địa phương nếu gia đình cố ý vi phạm.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, ngày 16/7/2022, gia đình bà Mai cố tình tiếp tục tiến hành san lấp đất trên diện tích đất nông nghiệp nêu trên. Bà N.T.N. (người dân địa phương) cho biết: “Gia đình bà Mai là anh em bên vợ của ông T.T.T - Trưởng khu dân cư Tân Trung, do đó mới dám san lấp đất nông nghiệp trái phép nhiều lần mà không có sự giám sát, báo cáo của Bí thư Chi bộ khu với chính quyền. Trong khi đó, chính ông T.T.T. cũng có mặt tại hiện trường, chứng kiến việc san lấp, có dấu hiệu của sự bao che. Việc bao che cho người nhà, phớt lờ những chỉ đạo của UBND thị trấn của ông T.T.T. cả khu dân cư đều bức xúc”.

Khoảng 500 m2 diện tích đất nông nghiệp trại Tân Trung bị san lấp trái phép.
Khoảng 500 m2 diện tích đất nông nghiệp trại Tân Trung bị san lấp trái phép.

Bên cạnh đó, ông T.T.T. - Trưởng khu dân cư Tân Trung cũng tự ý thông báo cho toàn thể dân cư khu Tân Trung việc xin xác nhận của trưởng khu để chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào tháng 7/2022. Về việc này, UBND thị trấn Lâm Thao đã có văn bản trả lời và hướng dẫn người dân làm theo đúng quy định của pháp luật. 

"Dân cư chúng tôi đặt câu hỏi liệu ông T.T.T. đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ và quyền hạn của mình hay chưa trong lĩnh vực này? Việc ông T. tự ý thông báo như vậy nhằm mục đích gì?", bà N.T.N. cho biết.

Xử lý nghiêm nếu sai phạm

Mới đây, ông T.T.T. được bổ nhiệm làm Trưởng khu dân cư Tân Trung vào ngày 10/11 cũng khiến người dân ngỡ ngàng. 

Bên cạnh đó, người dân cũng bày tỏ mong muốn chính quyền các cấp sớm vào cuộc xử lý dứt điểm các sai phạm tồn tại trước đó, để không gây dư luận xấu, thêm bức xúc trong quần chúng, nghiêm trị công khai những hành vi trái pháp luật.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết Online, ông Cao Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lâm Thao cho biết, trên địa bàn khu dân cư Tân Trung còn tồn tại một số sai phạm về đất đai, tuy nhiên chính quyền địa phương đã có những biện pháp kịp thời để xử lí. Cụ thể, về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, sau khi nhận phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản đối với gia đình ông Thạch Ngọc Luyến. Sau đó, gia đình có xin thêm thời gian đến hết rằm tháng 7 Âm lịch (năm 2022) sẽ tự phá dỡ. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Luyến chưa có động thái phá dỡ công trình này.

“UBND thị trấn đã có 3 lần gửi văn bản thông báo yêu cầu nhưng gia đình chưa chấp hành. Do vượt thẩm quyền xử lý của thị trấn nên chính quyền địa phương đang tiến hành thành lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Lâm Thao xử lý theo đúng thẩm quyền”, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lâm Thao cho biết.

Về việc san lấp đất trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình bà Mai, sau khi có phản ánh của người dân, địa phương đã kịp thời ngăn chặn. Tuy nhiên, chỉ hơn 10 ngày sau, gia đình bà Mai lại tiếp tục đổ thêm đất vào buổi chiều tối và ngày nghỉ. UBND thị trấn Lâm Thao đã tiếp tục cử cán bộ địa chính, công an thị trấn phối hợp với khu dân cư, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính; đồng thời UBND thị trấn đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng với gia đình bà Mai.

Về thắc mắc của người dân đối với việc bổ nhiệm ông T.T.T. làm Trưởng khu dân cư Tân Trung, Phó Chủ tịch UBND thi trấn Lâm Thao cho biết, Căn cứ vào Kết luận số 49 của Tỉnh ủy Phú Thọ và các văn bản hướng dẫn của cấp trên; đồng thời được nhất trí của Đảng uỷ, UBND thị trấn đã ban hành Quyết định chỉ định ông T.T.T. làm Trưởng khu. Ông Dũng cho biết việc bổ nhiệm trưởng khu đối với ông T.T.T. là đúng theo hướng dẫn.

Bà Nguyễn Thị Lan Khuyên, Phó Bí thư Đảng uỷ thị trấn Lâm Thao cũng cho biết, về các dấu hiệu vi phạm theo đơn tố cáo của người dân đối với ông T.T.T. "Trường hợp này, liên quan đến đơn tố cáo của công dân, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Lâm Thao đang trực tiếp làm việc, giải quyết.", bà Khuyên cho biết.

Đại diện Đảng uỷ, UBND thị trấn Lâm Thao cũng khẳng định không bao che cho các sai phạm, kiên quyết xử lí theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm nếu có.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất