Sai phạm ở BV Y học cổ truyền Hải Dương: Trách nhiệm bị đùn đẩy

Hoàng Anh

Trên thực tế, trong khi các ngành chức năng đùn đẩy trách nhiệm xử lý thì phía Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương vẫn chây ỳ việc khắc phục, chấm dứt các hợp đồng cho thuê đất trái phép, chưa khắc phục việc sử dụng đất sai mục đích. Nhiều đơn vị, cá nhân thuê đất trái quy định với bệnh viện vẫn tiếp tục sử dụng, kinh doanh như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Bệnh viện y học cổ truyền Hải Dương vẫn chưa khắc phục những sai phạm.

Ngày 9/11/2016, báo Đại Đoàn Kết đã có bài  “Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương: cho thuê đất trái phép, thu lời bất chính”, phản ánh thực trạng nhiều năm qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương đã xây dựng nhiều hạng mục trái phép, sử dụng, cho thuê gần 4.000 m2 đất trái quy định... Ngoài ra, bệnh viện này cũng mắc nhiều sai phạm trong công tác bảo vệ môi trường, dù ngành chức năng đã nhiều lần ngăn chặn, yêu cầu khắc phục...

Sau khi báo nêu sự việc, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương Nguyễn Xuân Trực đã có văn bản hồi âm. Ông Trực thừa nhận: “Tháng 4/2016 Thanh tra Sở TN&MT Hải Dương đã tiến hành kiểm tra kế hoạch sử dụng đất và môi trường đối với bệnh viện. Ngày 9/11/2016, báo Đại Đoàn Kết đã có bài viết phản ánh về vấn đề sử dụng đất và môi trường tại bệnh viện. Trên tinh thần tiếp thu, rút kinh nghiệm, chúng tôi xin chân thành cảm ơn những nội dung đã nêu của quý báo. Căn cứ vào kết luận thanh tra và nội dung bài báo, ban lãnh đạo bệnh viện đang tiến hành rà soát phối hợp với nhiều cơ quan chức năng liên quan để có những biện pháp khắc phục. Bệnh viện sẽ báo cáo kết quả xử lý về những vấn đề mà kết luận thanh tra đã nêu về Sở TN&MT và quý báo trong thời gian sớm nhất…”.

Liên quan đến những sai phạm của Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương, ông Phạm Văn Mai- Chủ tịch UBND phường Hải Tân cho biết: Trước đây khi phát hiện các công trình không phép trong bệnh viện, phường đã yêu cầu dừng thi công, yêu cầu cắt điện nước để ngăn chặn. Một số hạng mục sai phép phường đã yêu cầu dừng thi công nhưng chưa hiệu quả. Phường đã kiến nghị các ngành chức năng giải quyết.

Còn ông Đoàn Văn Đôn- Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc- Quản lý đô thị TP Hải Dương cũng thừa nhận: Sai phạm tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương đã diễn ra từ lâu. Sau khi phát hiện sai phạm, đội đã lập hồ sơ vi phạm rồi chuyển cho UBND phường sở tại xử lý theo thẩm quyền. Những cái gì vượt quá thẩm quyền của phường, phường có trách nhiệm báo cáo UBND TP. Hải Dương. Phường cũng đã có nhiều biện pháp xử lý nhưng họ vẫn làm được, vì chủ yếu thi công vào ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính. Phía bệnh viện nhiều lần mời họ lên nhưng họ cũng không lên làm việc.

“Thực ra chúng tôi xác định đã làm hết trách nhiệm và đã phối hợp rất tốt với phường, nhưng cũng có yếu tố khó khăn, vướng mắc nên hiệu quả xử lý chưa được triệt để. Lắm lúc xuống người ta chửi ầm ầm lên…” - ông Đôn lý giải.

Trao đổi liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Trắc Trung- Chánh Thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cho biết: Sau khi có kết luận thanh tra về sai phạm tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương, Thanh tra Sở đã kiến nghị rất mạnh nhưng chưa thấy đơn vị báo cáo việc khắc phục sai phạm. Trách nhiệm đầu tiên là của bệnh viện, bên cạnh đó là những đơn vị liên kết với bệnh viện và có cả trách nhiệm liên quan của nhiều cơ quan quản lý trong đó có cả Thanh tra sở TN&MT.

“Mình đã kiến nghị đến phường Hải Tân, đến TP. Hải Dương, Sở Y tế và cả bệnh viện nhưng mình chưa nhận được bất cứ thông tin gì. Chỉ có một số cái mình nắm được qua các biện pháp nghiệp vụ của mình thôi…” - ông Nguyễn Trắc Trung cho biết thêm.

Để có thêm thông tin khách quan và trách nhiệm xử lý vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với Sở Y tế Hải Dương (Cơ quan chủ quản của Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương) để đăng ký làm việc nhưng không hiểu lý do gì mà chúng tôi chỉ nhận được  sự “im lặng” .

Trên thực tế, trong khi các ngành chức năng đùn đẩy trách nhiệm xử lý thì phía Bệnh viện vẫn chây ỳ việc khắc phục, chấm dứt các hợp đồng cho thuê đất trái phép, chưa khắc phục việc sử dụng đất sai mục đích. Nhiều đơn vị, cá nhân thuê đất trái quy định với bệnh viện vẫn tiếp tục sử dụng, kinh doanh như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Bao giờ sai phạm nghiêm trọng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương mới bị xử lý triệt để?      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất