Sai phạm rồi... mất tích

Lê Anh Đức

Việc nguyên Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Đồng Nai Phạm Văn Sáng “mất tích”, không thể liên lạc được để tống đạt quyết định khai trừ Đảng của cơ quan có thẩm quyền, khiến cho dư luận hết sức ngạc nhiên. Làm sao có thể không ngạc nhiên khi mà một người từng là tỉnh ủy viên, giám đốc sở, sau khi làm thất thoát số tiền lớn của ngân sách lại dễ dàng “bỏ đi”, mặc cho các cơ quan chức năng phải “chạy đôn, chạy đáo” đi tìm để kỷ luật?!

Ông Phạm Văn Sáng. Ảnh: NLĐ.
Ông Phạm Văn Sáng. Ảnh: NLĐ.

Câu chuyện thoạt nghe có vẻ như hoang đường, nhưng lại là việc có thật một trăm phần trăm. Từ năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kết luận thanh tra khẳng định ông Sáng có những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, làm thất thoát số tiền ngân sách lớn. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ các vi phạm của ông Sáng. Song, cơ quan chức năng lại không có biện pháphiệu quả ngăn chặn để ông Sáng “biến mất”.

Nói như vậy, sẽ có ý kiến cho rằng, sau khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kết luận thanh tra, ông Sáng đã có đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền nên cơ quan công an chưa thể đụng tới. Song, đây là cách lý giải khiên cưỡng. Bởi lẽ, trong Luật Phòng chống tham nhũng, hình sự... cũng đã có quy định về các biện pháp ngăn chặn khi có dấu hiệu phạm tội, tránh việc bỏ trốn hoặc tẩu tán tài sản, phi tang chứng cứ.

Đáng tiếc là có không ít cán bộ ở cơ quan cả Trung ương và địa phương có thái độ làm việc nửa vời, vô cảm như vậy nên khó thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát. Đó chính là lý do vì sao hàng năm có khá nhiều vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý, nhưng số tiền thu hồi cho ngân sách nhà nước là rất ít. Làm sao có thể thu hồi triệt để tài sản tham nhũng khi mà các đối tượng phạm tội có cơ hội và thời gian để tẩu tán tài sản, thậm chí còn biết trước việc sẽ bị cơ quan công an sẽ “sờ gáy” để rồi cao chạy xa bay?!

Trường hợp của Bùi Quang Huy (Giám đốc Công ty Nhật Cường) chẳng phải là một ví dụ hay sao? Trước khi cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam về các tội buôn lậu, rửa tiền... thì Bùi Quang Huy đã bỏ trốn từ lúc nào rồi. Đến nay dư luận vẫn chưa thể trả lời được thắc mắc: Vì sao Bùi Quang Huy có thể biết trước hành động của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an), để bỏ trốn trước thời điểm bị bắt giam?

Thắc mắc trên tất nhiên là phải đợi đến khi nào cơ quan công an bắt được Bùi Quang Huy mới có thể sáng tỏ. Song, dư luận lâu nay vẫn xì xầm việc một số cán bộ của TP Hà Nội có dính dáng đến bị can này, nên việc Bùi Quang Huy bỏ trốn là điều có lợi cho họ. Có ý kiến còn cho rằng, việc công ty của Huy luôn trúng thầu những dự án đầu tư công của TP Hà Nội là có sự chống lưng của một số người. Do vậy, nếu không bắt được bị can này thì không có cách nào đụng đến họ.

Hay như trường hợp của Trịnh Xuân Thanh cũng vậy. Trước khi cơ quan công an tống đạt các quyết định tố tụng thì bị can này đã xuất cảnh ra nước ngoài. Phải mất rất nhiều thời gian, công sức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng mới đưa được Trịnh Xuân Thanh về nước quy án. Và lẽ đương nhiên là chỉ sau khi bắt được Trịnh Xuân Thanh mới có thể điều tra, làm rõ hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế có dính dáng đến Đinh La Thăng (lúc đó đang là Bí thư Thành ủy TP HCM).

Trở lại câu chuyện cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai không biết hiện giờ nguyên Giám đốc Sở KH-CN Phạm Văn Sáng đang ở đâu để tống đạt quyết định khai trừ Đảng. Việc ông Sáng cố tình vi phạm quy định của Luật Phòng chống tham nhũng khi “rót” ngân sách nhà nước vào công ty của vợ là rõ ràng và đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận. Vậy thì vì lẽ gì cơ quan công an tỉnh Đồng Nai không triển khai các biện pháp ngăn chặn tiền tố tụng, để đảm bảo ông Sáng không thể bỏ trốn, không thể tẩu tán tài sản?

Nói như vậy để thấy, mặc dù Đảng và Nhà nước luôn quyết tâm phòng chống tham nhũng, nhưng nếu chỉ “nóng” ở trên mà lại “lạnh” ở dưới thì công cuộc phòng chống tham nhũng khó mà đạt hiệu quả như mong muốn. Việc không ít cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm không chỉ tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội bỏ trốn, tẩu tán tài sản hoặc phi tang chứng cứ, mà còn khiến pháp luật không được thực thi nghiêm minh.                 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa chung cư

Hiểm họa chung cư

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn ngã từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong đã gióng lên hồi chuông báo động về an toàn tại các khu chung cư.
Căn cơ giải cứu nông sản

Căn cơ giải cứu nông sản

Những ngày qua, nhiều nơi diễn ra chiến dịch giải cứu nông sản rất rầm rộ: Mua giúp nông sản của người ở vùng có dịch Hải Dương.
Kê khai tài sản

Kê khai tài sản

Phải tổ chức việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập theo đúng quy định và lựa chọn hình thức niêm yết hay công bố tại cuộc họp sao cho phù hợp.
‘Anh hùng’ đời thường

‘Anh hùng’ đời thường

Xã hội vẫn luôn biết ơn, muốn được tôn vinh và coi họ là những anh hùng giữa đời thường.
Trả giá vì... bịp bạc

Trả giá vì... bịp bạc

Ngay cả khi chưa bị cơ quan chức năng xử lý, những người muốn chơi bạc bịp bằng máy x-quang đã phải trả giá rất đắt rồi.
Cát tặc có chức vụ

Cát tặc có chức vụ

Đến cán bộ Sở GTVT còn tiếp tay cho cát tặc, bảo làm sao không thể xóa bỏ được vấn nạn này.   
Những người hùng thầm lặng

Những người hùng thầm lặng

Hôm nay, 27/2, Ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin được bày tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn các chị các anh, những chiến sĩ áo trắng đang ở tuyến đầu chống dịch!

Tin nóng

Nguy hiểm hơn Covid

Nguy hiểm hơn Covid

“Virus tham nhũng” có sức tàn phá ghê gớm, nó không chỉ khiến con người ta bị mê muội đánh mất bản thân, còn khiến người ta bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật chỉ cốt sao vơ vét cho đầy túi tham.

Xem nhiều nhất