Sai sót trong đề thi khảo sát lớp 12 ở Hà Nội

    Thu Hương

Ngày 21/3, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức xác nhận đề thi môn Toán và Hóa học trong kỳ kiểm tra khảo sát lớp 12 THPT có sai sót. Trong đó, ngay khi học sinh bắt đầu làm bài môn thi Hóa vào buổi sáng ngày 21/3, Sở đã phát hiện ra sai sót này và yêu cầu Hội đồng thi nhắc nhở thí sinh không chọn đáp án C ở câu hỏi 62 trong đề số 3.

Câu 37 mã đề 015 bị sai, cả 4 đáp án đưa ra đều không đúng.

Theo ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, Phó ban Thường trực Ban ra đề thi khảo sát cho biết trong đề thi môn Toán của đợt khảo sát này, câu số 37 trong mã đề 015 không có đáp án nào đúng trong cả 4 đáp án được đưa ra. Lý do sai sót được đưa ra là do lỗi đánh máy nên có một câu hỏi không có đáp án đúng. 

Thay mặt ban đề thi, ông Hoan xin nhận trách nhiệm và trách nhiệm cá nhân và sẽ có giải trình với ban giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội. Đồng thời, sau khi kết thúc kỳ thi sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến sai sót trong công tác ra đề thi, để nghiêm túc rút kinh nghiệm. Về hướng giải quyết trước mắt, đối với những sai sót ở môn Toán, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ thành lập Hội đồng chấm thi và gửi đáp án đúng đến các Hội đồng thi. 

Sau đó, Phòng Giáo dục Phổ thông của Sở sẽ xin ý kiến Ban Giám đốc Sở để hướng dẫn các Hội đồng chấm thi và giải quyết những sai sót. Với vai trò của phòng Phổ thông, ông Hoan cho hay, sẽ tham mưu với ban giám đốc vì mỗi câu hỏi được 0.2 điểm thì tất cả các thí sinh đều được tính điểm ở câu hỏi này. Vì đây là lỗi của hội đồng đề. Riêng đối với môn Hóa học, học sinh đều đã được Hội đồng thi nhắc nhở trước khi làm bài nên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng bài thi. 

Cũng theo Sở GD – ĐT Hà Nội, điểm kiểm tra tại kì thi khảo sát lần này sẽ không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo quy định. Do vậy, kết quả của kì thi sẽ không ảnh hưởng đến đánh giá xếp loại học lực của các em trong học kỳ. Tuy nhiên, để xảy ra sai sót trong công tác ra đề, Sở sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, để tổ chức các kỳ thi sau được tốt hơn. Giải thích thêm về lỗi sai trong môn Hóa học, ông Hoan cho biết, trong quá trình đảo 24 mã đề đã xảy ra lỗi kĩ thuật dẫn đến câu 62 ở phương án C không hiển thị nội dung. Vì có 24 mã đề, cứ 24 thí sinh mới có một thí sinh gặp phải đề bị lỗi. 

Sáng mai, 22/3, những học sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội sẽ thi nốt môn cuối cùng trong đợt kiểm tra khảo sát. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất