Saigontourist bàn kế hoạch 5 năm trước ‘cơn lốc’ đại dịch Covid-19

Thành Luân

Ngày 27/8, Đảng bộ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham dự và chỉ đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM.

Ngành du lịch TP HCM đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Ngành du lịch TP HCM đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm 2020 đánh dấu nhiều khó khăn của ngành du lịch thành phố nói chung và Saigontourist nói riêng do các tác động của hai đợt đại dịch Covid-19.

Là Tổng Công ty Nhà nước hoạt động hiệu quả, Saigontourist giữ được tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu khá cao (15,7%) và doanh thu gộp tăng bình quân 3,4%/năm, lợi nhuận tăng 0,3%/năm.

Tuy nhiên, cho đến nay do các tác động khách quan và chủ quan mà tăng trưởng của Saigontourist chỉ bằng một nửa tốc độ tăng trưởng du lịch của TP HCM. Chỉ riêng chỉ tiêu về số khách năm 2015, TP HCM có 23,4 triệu khách du lịch trong và ngoài nước thì Saigontourist chỉ chiếm 9%, đến năm 2019 chỉ còn 7,4%, với thị phần khách ngày càng giảm.

Chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị thảo luận về định hướng phát triển của Saigontourist trong thời gian tới và phải đổi mới toàn diện, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững. Bởi vì, thị phần khách của Saigontourist trong tổng số khách du lịch đến TP HCM đang giảm dần. Về doanh thu gộp, năm 2016 chiếm 18,7%, đến năm 2019 còn 14,6% và vẫn tiếp tục giảm xuống.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và dự báo trong hai năm tới, khách quốc tế không thể trở lại như trước. Vậy nên chiến lược của Saigontourist cần chuyển hướng phù hợp, nhất là tìm giải pháp thu hút khách trong nước, chấp nhận có thể lợi nhuận thấp hơn nhưng giữ được phát triển ổn định.

Về kết quả Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 21 đại biểu, trong đó ông Phạm Huy Bình tái đắc cử Bí thư Đảng ủy.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng giảm mạnh, giá USD phục hồi

Giá vàng thế giới sụt giảm gần 100 USD chỉ trong 2 phiên giao dịch do USD phục hồi và nhà đầu tư bán vàng chốt lời, dù trước đó tăng "nóng". Trong nước, vàng cũng ...
Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Xoài ghép trái vụ 'lên ngôi'

Không chỉ áp dụng khoa học kỹ thuật để ghép cải tạo 2 giống xoài, nông dân xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai còn chuyển hướng sang trồng xoài trái mùa ...
Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Năm 2023, cơ hội đi cùng thách thức

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, TS Lê Đăng Doanh cho rằng năm 2023 sẽ thử thách nghiêm khắc đối với nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam.
Vỡ mộng từ bất động sản

Vỡ mộng từ bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, trong khi lãi suất ngân hàng tăng vọt khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh nợ nần, phải bán tháo tài sản để trả nợ.

Xem nhiều nhất