Sân bay Bali mở cửa trở lại sau đợt tê liệt vì núi lửa

Chính quyền Indonesia hôm 29/11 cho hay, sân bay tại đảo Bali đã được mở cửa trở lại, 2 ngày sau khi đợt phun trào núi lửa khiến tro bụi ảnh hưởng tới mọi hoạt động trên hòn đảo này và buộc sân bay phải đóng cửa, nhiều du khách bị mắc kẹt.


Núi Agung vẫn bốc cột khói trắng lớn trong hôm 29/11. (Nguồn: Independent).

"Sân bay quốc tế Bali đã trở lại hoạt động bình thường" - Trung tâm quản lý không phận AirNav nói trong một tuyên bố, thêm rằng hoạt động tại sân bay Bali được nối lại từ 2h28 chiều 29/11 (giờ địa phương).

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính quyền Indonesia nâng mức cảnh báo lên "Da cam", tức chỉ dưới mức cảnh báo cao nhất. Quyết định trên cũng được đưa ra sau một cuộc họp khẩn tại sân bay Bali để xem xét lại các điều kiện thời tiết, các cuộc thử nghiệm và dữ liệu thu được từ AirNav và nhiều tổ chức khác.

Hãng hàng không Singapore cho hay, họ sẽ nối lại các chuyến bay tới Bali trong hôm thứ Tư. Hãng Qantas của Australia cũng nói rằng, hãng hàng không này sẽ vận hành trở lại 16 chuyến bay từ Australia tới Bali bắt đầu từ hôm 30/11 để vận chuyển 3.800 công dân nước họ về nhà.

Ngọn núi lửa Agung trên đảo Bali vẫn phun ra cột khói trắng và xám trong hôm thứ Tư vừa qua. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân sống trong khu vực này tìm tới các trung tâm khẩn cấp do gió mạnh đẩy khói bụi bay xa hơn về phía tây nam hòn đảo này.

Một người phát ngôn của sân bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali cho hay có khoảng 430 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hoãn chỉ tính riêng trong hôm 29/11, trước khi nó được mở cửa trở lại. Các cột khói bụi từ núi Agung đã bao phủ khắp khu vực phía Đông đảo Bali và bay cao tới 3.000 m.

Lần phun trào gần đây nhất của núi Agung là vào năm 1963, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và phá hủy nhiều làng mạc.

Chính quyền Indonesia trước đó đã yêu cầu người dân sống trong bán kính 8-10 km xung quanh ngọn núi lửa này phải tới các trung tâm khẩn cấp cũng như cảnh báo rằng một đợt phun trào lớn hơn có thể xảy ra. Tổng thống Widodo cũng chỉ thị các cơ quan khẩn cấp, quân đội cùng giới chức hộ trợ việc sơ tán và giúp đỡ các du khách bị mắc kẹt ở Bali.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Từ trợ cấp lạm phát đến đào tạo lại kỹ năng cho người lao động, các công ty ở Nhật Bản đang nỗ lực giúp nhân viên chống lại “cơn sốt” giá cả và khủng hoảng lao động.

Xem nhiều nhất