Sân bay Long Thành đẩy nhanh tiến độ khởi công vào đầu quý I-2021

Lê Anh

Các vướng mắc về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang là nguyên nhân chính dẫn tới Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai chậm tiến độ triển khai dự án trong vài năm qua....

Sân bay Long Thành đẩy nhanh tiến độ khởi công vào đầu quý I-2021
Tiến độ thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành phụ thuốc rất lớn vào công tác giải phóng, đền bù...

UBND tỉnh Đồng Nai đang gấp rút thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, phấn đấu khởi công dự án này vào đầu quý I năm 2021.

Các vướng mắc về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang là nguyên nhân chính dẫn tới chậm tiến độ triển khai dự án trong vài năm qua. UBND tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ như cam kết.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai mới thu hồi được gần 140ha đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân. Ngoài ra, tỉnh cũng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho Cảng vụ Hàng không miền Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam, trong đó chỉ tính riêng phần kinh phí mà UBND huyện Long Thành đã chi trả là gần 1.300 tỷ đồng cho đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng các khu vực liên quan.

Theo khối lượng công việc, tỉnh Đồng Nai phải bảo đảm hoàn thành thủ tục chi trả và dọn dẹp mặt bằng với diện tích khoảng 1.810 ha đất khu vực ưu tiên để bàn giao trong tháng 10 năm nay. Đối với phạm vi diện tích còn lại (gần 3.200 ha) cần giải phóng mặt bằng để giải ngân hết số vốn đã bố trí cho dự án là 23.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đó.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, cũng sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan để có phương án bảo vệ, tránh tái lấn chiếm phần diện tích đã thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng nêu trên. Về phía Bộ GTVT cũng có giải pháp để cùng với tỉnh Đồng Nai bảo vệ phần diện tích xây dựng trong giai đoạn 1 dự án và các khu đất quy hoạch ngay sau khi tiếp nhận bàn giao mặt bằng.

Theo tiến độ thực hiện, Bộ GTVT và UBND tỉnh Đồng nai, các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ thủ tục pháp lý liên quan và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phấn đấu khởi công dự án vào đầu quý 1 năm 2021.

Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định xây dựng hai tuyến đường kết nối từ Quốc lộ 51 (nối Đồng Nai và Vũng Tàu) và tuyến nối Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với sân bay Long Thành để đảm bảo về hạ tầng giao thông cho dự án. Ước tính nguồn kinh phí cho hai tuyến kết nối này đã vào khoảng hơn 4.800 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Mất tiền vì cả tin

Mất tiền vì cả tin

Giả danh nhà cung cấp để lừa lấy thông tin đánh cắp tiền tài khoản, giả danh ngân hàng nói chuyển tiền để nhận tiền, giả danh các cơ quan chức năng hứa hẹn  gỉải quyết công việc yêu cầu chuyển khoản…

Xem nhiều nhất