Phạt 1 Facbooker 10 triệu đồng vì đưa tin ăn sò lụa đỏ gây tử vong

Theo TTXVN

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Minh Dương, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau vì đã cung cấp thông tin sai sự thật.

Ngày 18/10, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Minh Dương (sinh năm 1991, ấp thị Tường A, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) vì đã có hành vi cung cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Qua xác minh, ông Trần Minh Dương là chủ tài khoản Facebook Keo Dán Vá Bạt đã đăng tải thông tin với nội dung: "Hải sản lụa đỏ ngoại lai nguồn gốc từ Bình Thuận-Ninh Thuận (cũng có thể do người Trung Quốc đem giống qua nuôi tại khu Formosa đã nhiễm độc). Hiện nay, con lụa đỏ có chất độc gây hại cho con người. Tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau có 4 người ăn con lụa đỏ ngoại lai này và trong đó có 1 người tử vong và 3 người khác đang cấp cứu tại tỉnh Cà Mau."

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, thông tin này đã gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Với hành vi vi phạm trên, ông Trần Minh Dương đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 14/10, như TTXVN đã thông tin, thời gian gần đây, việc kinh doanh mua bán loại sò lụa đỏ trên địa bàn tỉnh Cà Mau rất rầm rộ. Nhiều người dân đã mua về dùng thử loại hải sản này. Trước tình hình đó, một tài khoản facebook đã lan truyền thông tin về việc ăn sò lụa đỏ có thể gây tử vong, khiến người dân hoang mang.

Để làm rõ sự việc trên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp làm rõ thông tin trên.

Qua kiểm tra, xác minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, địa bàn huyện Trần Văn Thời có nhiều điểm bán sò lụa đỏ, mỗi ngày tiêu thụ 3-7 tấn. Tuy nhiên, chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc, tử vong. Thông tin đăng tải trên facebook là sai sự thật.

Ngoài ra, một số huyện khác ở Cà Mau cũng nhập sò lụa đỏ về bán, đến nay cũng chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc, tử vong như thông tin facebook đăng tải.

Qua kiểm tra, nguồn hàng được nhập chủ yếu ở các tỉnh như: Bình Thuận, Ninh Thuận. Sò lụa đỏ là loài hải sản đã có từ lâu. Sáu tháng gần đây, do sản lượng cao, các thương lái tại tỉnh Cà Mau đã nhập về số lượng lớn.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã liên hệ qua điện thoại, trao đổi với đại diện Chi cục Thủy sản các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận.

Cả hai đơn vị này cho biết, trong vài năm gần đây, sò lụa đỏ có xuất hiện ngoài tự nhiên ven biển trên địa bàn hai tỉnh nhưng chủ yếu là ở tỉnh Bình Thuận.

Đặc biệt, mấy tháng gần đây, sò lụa đỏ xuất hiện với số lượng lớn. Các thương lái phân phối đi nhiều tỉnh, trong đó có tỉnh Cà Mau. Đại diện Chi cục Thủy sản hai tỉnh trên thông tin thêm là từ trước đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào thả nuôi thương phẩm sò lụa đỏ, chỉ có khai thác ngoài tự nhiên.

Trước vấn đề trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau xem xét, xử lý nghiêm chủ tài khoản facebook thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mê máy tính, internet: Thói quen hay nghiện?

Mê máy tính, internet: Thói quen hay nghiện?

“Nghiện” không chỉ giới hạn ở máy tính mà còn là hành vi sử dụng quá mức các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động và máy tính bảng.
Nhà mạng không dễ từ bỏ lợi ích

Nhà mạng không dễ từ bỏ lợi ích

Bộ trưởng Bộ TT-TT cũng đã chỉ đạo các nhà mạng phải lập tức gỡ bỏ ngay các rào cản về chuyển mạng giữ số để tỷ lệ chuyển mạng thành công phải đạt 90%. Song, có vẻ ...
Xử lý tin nhắn rác: Không thể hứa hoài

Xử lý tin nhắn rác: Không thể hứa hoài

Đến thời điểm này, vấn nạn tin nhắn rác “khủng bố” khách hàng vẫn chưa được các nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel... ngăn chặn triệt để. Nhiều người hết sức ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất